9 Loại Vật Liệu Chống Cháy Hiệu Quả, Chịu Lửa Tốt

vật liệu chống cháy
5/5 - (7 bình chọn)

Cập nhật vào 27/04/2023 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Vật liệu chống cháy trong xây dựng được sử dụng nhiều nhất là loại vật liệu nào. Và công dụng của các loại vật liệu cách nhiệt chống cháy cùng Cách Nhiệt An Tâm ở bài viêt 9 vật liệu cách nhiệt chống cháy hiệu quả nhất 2021 nhé!

1. Panel chống cháy lan

Panel là vật liệu chống cháy được đánh giá cao. Vật liệu sạch mới này có những đặc tính ưu việt ở thời tiết tại Việt Nam

Panel chống cháy có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy vô cùng hiệu quả

Panel cách nhiệt gồm có 3 lớp cách nhiệt gồm 2 lớp tôn và 1 lớp bông khoáng hoặc bông thủy tinh ở giữa giứ chống cháy đến 120p và giảm cháy lan.

Hiện loại panel chống cháy này sử dụng cho cách nhiệt nhà xưởng, nhà tiền chế, tường vách phòng, vách ngăn nhà xưởng.

panel chống cháy

2. Bê tông có chống cháy không?

Bê tông là 1 loại vật liệu phổ biến trong xây dựng, được hình thành từ việc trộn các thành phần như xi măng, nước, phụ gia… Nó có tác dụng làm kết dính các vật liệu thô như gạch, đá, sỏi.. hoặc có khi đóng rắn tạo thành khối như đá.

Bê tông là loại vật liệu chịu lực rất tốt, khi được trang bị thêm thép sẽ tạo thành bê tông cốt thép làm tăng khả năng chịu lực, chịu ăn mòn.

Đặc biệt, bê tông loại này có khả năng chống cháy rất tốt. Trong ngưỡng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.

Vì vậy, bê tông chống cháy thường được lắp đặt tại các vị trí như:

Trong nhà bếp, sử dụng bê tông cho bồn rửa với tác dụng làm cản trở ngọn lửa lan ra trong bếp, nơi rất dễ xảy ra cháy nổ.

Trong phòng tắm, vật liệu bê tông có tác dụng ngăn chặn nhiệt truyền từ trong ra ngoài bồn và ngược lại, do đó nước trong bồn sẽ được giữ ấm lâu hơn. Ngoài ra, chi phí thấp cũng là yếu tố quan trọng để lắp đặt bồn tắm bê tông.

Bê tông có chống cháy không?

3. Tấm thạch cao chống cháy

Tường thạch cao là loại vật liệu chống cháy tốt nhất và cũng được rất nhiều người tin dùng hiện nay, tấm thạch cao đã và đang được sử dụng cho các công trình lớn ở cả Việt Nam và thế giới.

Được cấu tạo đặc biệt gồm các hỗn hợp thạch cao, sợi thủy tinh và phụ gia Micro Silica để tạo đặc tính chống cháy có thể lên đến 120 phút. Vậy tấm thạch cao chống cháy tốt là do đâu?

Hỗn hợp tạo thạch cao chống cháy là các hợp chất canxi sulfat, hợp chất này hoàn toàn không có phản ứng hóa học ở nhiệt độ hơn 2000 độ C và khi có cháy, thì các phân tử nước có trong thạch cao sẽ hấp thụ nhiệt và giải phóng ra ngoài.

Lõi trong của tấm thạch cao là các bông thủy tính, đây cũng là loại vật liệu cách nhiệt, chống cháy thường dùng nên góp phần làm tăng khả năng chống cháy của tấm.

Kết cấu phải đảm bảo toàn khối, không để khói, khí độc, khí nóng… từ khu vực cháy lan qua.

Tấm thạch cao hiện nay chủ yếu áp dụng cho tường và trần, có thể tạo vách ngăn cho các công ty, văn phòng… Hiện nay, trên thị trường cung cấp các tấm thạch cao chống cháy 60 phút và 120 phút là phổ biến.

Tấm thạch cao chống cháy

4. Gạch mát chống cháy

Cùng với bê tông cốt thép chống cháy, gạch chống cháy cũng là loại vật liệu hữu ích trong các công trình xây dựng. Tuy mới được cung cấp ra thị trường, nhưng nó đã được rất nhiều công trình sử dụng, đặc biệt là các hộ gia đình.

Với cấu trúc từ lớp PU (Polyurethane) ở giữa và lớp xi măng có kết cấu đặc biệt ở hai bề mặt sản phẩm. Do đó, gạch mát không bắt lửa, không dẫn cháy và có khả năng tự tắt lửa trong thời gian ngắn nhất sau khi được cách ly nguồn gây cháy.

Do đó, gạch mát có thể ứng dụng cho mọi không gian công trình, nhà ở như làm tường, mái, trần, vách, sàn…

Gạch mát chống cháy

5. Bông thủy tinh Glasswool chống cháy lan, cách nhiệt

Được sử dụng rất nhiều trong các vật dụng nội thất – xây dựng, thường được làm lõi trong, bông thủy tinh là 1 ứng dụng tuyệt vời để làm tăng cường khả năng chống cháy.

Là một loại chất liệu được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp (gồm epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic) tạo thành chất liệu có cấu trúc giống như len. Đây là 1 vật liệu cách nhiệt do quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa các sợi thủy tinh.

Khả năng chống cháy của bông thủy tinh là nhờ vào liên kết giữa các sợi thủy tinh có nhiều túi khí nhỏ trong môi trường chân không. Mà chân không là môi trường dẫn nhiệt và dẫn âm kém nhất.

Do vậy, bông thủy tinh Glasswool thường được ứng dụng làm tường hút âm cho khách sạn, phòng hát, quán bar… và sử dụng làm lõi cho cửa thép chống cháy ở các công trình xây dựng.

Bông thủy tinh Glasswool chống cháy lan, cách nhiệt

6. Sợi thủy tinh chống cháy

Sợi thủy tinh là 1 sáng tạo tuyệt vời và được ứng dụng hầu hết trong các vật liệu chống cháy như bông thủy tinh, vách ngăn chống cháy ở trên.

Như bạn đã biết, thủy tinh tuy là một loại vật chất dễ vỡ nhưng khi qua gia nhiệt nó lại có thể được kéo thành những sợi có đường kính nhỏ vài chục micro mét (mảnh hơn sợi tóc). Vì thế, sợi thủy tính khắc chế được tất cả các nhược điểm của thủy tinh.

Do đó, sợi thủy tinh được sử dụng để gia cố cho các sản phẩm tường, trần và vách thạch cao trong xây dựng. Mặt khác, cũng là nguyên liệu chính tạo ra các sản phẩm như vải sợi thủy tinh, mền chống cháy… Đặc biệt, áo sợi thủy tinh có khả năng chống đạn.

Sợi thủy tinh chống cháy

7. Vật liệu chống cháy tốt nhất JM CladStone

JM CladStone là 1 loại vật liệu mới ra đời và đưa ra thị trường gần đây. Mặc dù chưa được ứng dụng nhiều nhưng trong tương lai, loại vật liệu này sẽ được nhiều người chú ý hơn.

Vật liệu để sản xuất CladStone là khoáng chất có hàm lượng sợi cao, khoáng thấp, có chứa thành phần bazan. Khoáng chất này có khả năng chống cháy, chống thấm nước, không bị nấm mốc và chống ăn mòn.

Xem thêm: Cửa chống cháy

Xem thêm: Ứng dụng của panel chống cháy và cấu tạo

Ngoài khả năng chống cháy, vật liệu này có khả năng chống thấm rất cao. Vì thế, hiện tại, CladStone được sản xuất cho việc ứng dụng che phủ ngoại thất, sử dụng cho tường ngăn và các ứng dụng ngăn mưa.

Vật liệu chống cháy JM CladStone

8. Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy

Nghe không hợp lý lắm đúng không! Bởi vì gỗ vốn là một loại vật liệu rất dễ chày và cháy rất nhanh. Ngoài những ưu điểm về thẩm mỹ và độ bền thì việc gỗ là vật liệu dễ cháy, mối mọt…

Do đó để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong xây dựng mà vẫn đảm bảo tính an toàn, phòng chống chảy nổ, người ta đã nghiên cứu xử lý gỗ bằng cách dùng dịch thể chống cháy, tô sơn chống cháy cho gỗ..

Và các biện pháp làm giảm tính bắt lửa của gỗ khác. Điều này nhằm giúp cho những cây gỗ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn và giảm thời gian bắt lửa hay cháy lan.

9. Sơn chống cháy

thi công sơn chống cháy

Hiện này, sơn chống cháy được coi là giải pháp chống cháy thụ động hiệu quả nhất. Ưu điểm của cách chống cháy này là: tính thẩm mỹ cao, tính linh hoạt, độ bền cao và thích hợp gần như hầu hết các loại công trình.

Có nhiều loại sơn chống cháy phù hợp cho từng loại vật liệu khác nhau như gỗ, sắt thép… Thời gian bảo vệ của sơn chống cháy phụ thuộc nhiều vào định mức sơn trong khoảng từ 30 phút đến 150 phút.

Trên đây là 9 loại vật liệu chống cháy tốt nhất được sử dụng nhiều nhất.. Hãy liên hệ đến Cách Nhiệt An Tâm để có những tư vấn tốt nhất cho mỗi loại vật liệu trên

Địa chỉ tư vấn- thi công lắp đặt vật liệu chống cháy uy tín- Cách Nhiệt An Tâm

Công ty TNHH Cách Âm Chống Nóng An Tâm chuyên kinh doanh tấm panel cách nhiệt, tôn cách nhiệt chống nóng, tôn chống cháy, vật liệu cách nhiệt, tiêu âm,… đồng thời An Tâm còn có dịch vụ thi công lắp đặt như: phòng lạnh chuẩn GSP, phòng thực phẩm, phòng phẫu thuật, phòng sạch, phòng kiểm tra chất lượng nhà xưởng,…

An Tâm với tiêu chí giúp đỡ khách hàng hết sức trong khả năng của An Tâm. Chất lượng- Uy tín- Nhanh chóng chính là 3 tiêu chí mà An Tâm đã theo ngay từ úc công ty hoạt động cho đến nay.