Tiêu âm ống gió là gì? Ứng dụng của ống tiêu âm

Tiêu âm ống gió là gì? Ứng dụng của ống tiêu âm
5/5 - (1 bình chọn)

Bởi vì quạt thông gió tạo tiếng ồn khá lớn nên người ta thường tìm đến các loại tiêu âm ống gió. Tiêu âm ống gió là vật liệu cách âm, là giải pháp giúp giảm tiếng ồn tốt nhất cho các loại quạt thông gió.

1. Tiêu âm ống gió là gì?

Tiêu âm ống gió là gì?
Tiêu âm ống gió là gì?

Tiêu âm ống gió hay còn gọi là hộp tiêu âm thực chất là 1 thiết bị được đặt trong quạt thông gió có tác dụng giúp làm giảm tiếng ồn phát ra khi quạt thông gió hoạt động.

Gần giống với các loại ống gió mềm cách âm, ống gió tiêu âm được cấu tạo gồm 3 phần: ống tôn bọc bên ngoài cùng, ở giữa là các loại vật liệu cách âm phía trong cùng là tôn soi lõi.

Các vật liệu cách âm được sử dụng như: sợi vải thủy tinh, sợi bông khoáng, cao su lưu hóa,… Tùy vào độ dày, mỏng và loại vật liệu cách âm mà mức độ hạn chế tiếng ồn cũng sẽ khác nhau.

Ống tiêu âm được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Ống gió tiêu âm thường được lắp đặt trong các ống gió, quạt thông gió và sử dụng trong các công trình xây dựng như: trường học, bệnh viện, chung cư cao tầng, nhà hàng,…

2. Phương pháp sản xuất ống tiêu âm

Phương thức sản xuất ống gió tiêu âm truyền thống

Khi sản xuất sợi bông khoáng và vải sợi thủy tinh được cho vào bên trong tôn đục lỗ. Tiêu âm ống gió sẽ được đặt trên đường ống gió và từ đó hạn chế cũng như hấp thụ các tiếng ồn. Phương pháp này sử dụng bông khoáng Rockwool là chính. Bông khoáng được dùng có tỉ lệ 60 kg/m3 và độ dày là 25 mm hoặc 50 mm.

Phương thức sản xuất ống tiêu âm hiện đại

Đây là phương thức được rất nhiều cơ sở áp dụng hiện nay bằng cách sử dụng cao su lưu hóa. Trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất sẽ dùng cao su lưu hóa để dán bên trong ống có cấu trúc đứng hình trụ. Ưu điểm của việc sử dụng cao su lưu hóa chính là dễ lắp ráp, thi công nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được các tính năng vốn có của nó như: cách nhiệt, cách âm chống cháy hiệu quả.

3. Các loại ống gió tiêu âm đang được dùng phổ biến hiện nay trên thị trường

Dựa vào hình dáng và kích thước, người ta chia tiêu âm ống gió ra thành 3 loại: hộp tiêu âm hình chữ nhật, ống tiêu âm dạng hình tròn và hộp tiêu âm kiểu tấm.

Hộp tiêu âm ống gió vuông- hình chữ nhật

Hộp tiêu âm ống gió vuông- hình chữ nhật
Hộp tiêu âm ống gió vuông- hình chữ nhật

Hộp tiêu âm ống gió hình vuông/ hình chữ nhật được thiết kế với hình dạng cũ trước đây và dễ sử dụng. Mức độ giảm âm của hộp tăng đáng kể khi độ dày tăng, khối lượng riêng của lớp bông khoáng Rockwool/ bông thủy tinh Glasswool tăng và khoảng cách giữa các tấm tiêu âm giảm.

Đối với loại ống tiêu âm hình chữ nhật, các nhà máy thường sản xuất các loại hộp tiêu âm theo nhiều kích thước và độ dày của tấm tiêu âm sao cho phù hợp với bố cục và mục đích sử dụng của từng tòa nhà.

Hộp tiêu âm ống gió hình tròn

Hộp tiêu âm ống gió hình tròn
Hộp tiêu âm ống gió hình tròn

Hộp tiêu âm ống gió hình tròn là dòng tiêu âm ống gió có thiết kế mới, khả năng tiêu âm cực tốt, dễ dàng thi công, vận hành và giúp tiết kiệm không gian. Đây là 1 dòng sản phẩm mới trên thị trường hiện nay nên có rất ít nhà sản xuất loại mặt hàng này.

Ống gió tiêu âm kiểu tấm bản

Hộp tiêu âm ống gió kiểu tấm bản là hộp tiêu âm có khả năng tiêu âm cực tốt và đối với dải tần số 500- 1000 Hz thì tiêu âm ống gió kiểu tấm bản có khả năng tiêu âm lớn nhất. Đối với ống tiêu âm kiểu tấm bản, tùy vào tần số âm thanh mà thiết kế các hộp tiêu ống gió theo các kích thước khác nhau. Đối với nguồn gây ồn có tần số thấp nên chọn hộp có kích thước to và ngược lại.

4. Cách ứng dụng ống tiêu âm vào các hệ thống quạt gió

Sử dụng ống tiêu âm nhằm giảm âm thanh phát ra từ các thiết bị và dòng không khí truyền vào phòng và truyền sang những khu vực xung quanh.

 • Đối với các thiết bị nhỏ như quạt, FCU hay AHU: Các thiết bị này sẽ được bọc kín bằng các ống tiêu âm để hút các âm thanh phản xạ từ thiết bị tránh không để âm thanh lan truyền ra xung quanh.
 • Đối với các thiết bị lớn như AHU phòng máy Chiller thì thiết bị sẽ được đặt trong các phòng máy kín và có bọc cách âm.
 • Đối với dòng không khí: lắp đặt các ống gió tiêu âm trên đường đi của chúng. Các hộp ống gió tiêu âm có nhiệm vụ hút tất cả các âm thanh lan truyền theo dòng không khí chuyển động.

Ống gió tiêu âm là thiết bị đi kèm để cách âm chống ồn cho các hệ thống quạt thông gió nên gần như 100% những công trình sử dụng quạt thông gió đều sử dụng các loại hộp ống tiêu âm. Các ống gió tiêu âm có thiết kế đơn giản, đa dạng về kích thước, dễ lắp đặt sẽ là lựa chọn tốt nhất trong việc thi công lắp đặt cách âm cho quạt thông gió.

5. Tại sao nên sử dụng ống gió tiêu âm cho quạt thông gió?

Các sản phẩm ống tiêu âm hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong nhiều không gian khác nhau bởi những lợi ích vượt trội nó mang lại. Nếu như trước đây, ống tiêu âm được sản xuất theo cách truyền thống đó là sử dụng bông khoáng Rockwool, vải thủy tinh Glasswool, tôn đục lỗ để tiêu âm thì hiện nay nó đã được thay thế bằng cao su lưu hóa dán bên trong ống có cấu trúc hình trụ cực kỳ tiện ích.

 1. Dễ thi công: Ưu điểm của ống tiêu âm đó chính là dễ dàng lắp đặt, thi công lắp đặt nhanh chóng, đồng thời còn đảm bảo được các tính năng như: cách nhiệt, cách âm, chống cháy vô cùng hiệu quả. Với khả năng cách âm tuyệt vời, không gian nhà xưởng sẽ được hạn chế tiếng ồn 1 cách hiệu quả từ đó không chỉ đảm bảo được quá trình sản xuất mà còn bảo vệ sức khỏe của người lao động.
 2. Chống ồn hiệu quả: Bên cạnh tác dụng tiêu âm từ các thiết bị, động cơ máy móc mà ống gió tiêu âm còn có tác dụng chống ồn bởi khí động dòng không khí, giúp chống ồn dòng không khí từ các miệng thổi, chống ồn do truyền từ các nguồn bên ngoài vào trong không gian và đặc biệt là lọc các chất bụi bẩn trong các không gian nhà xưởng, xí nghiệp, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại,… ra ngoài và đem không khí sạch vào trong không gian vô cùng tiện lợi.
 3. Thiết kế nhỏ gọn: Tiêu âm ống gió có thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích lắp đặt, khả năng tiêu âm tốt,… giúp tiết kiệm không gian tối đa cho căn phòng. Tiêu âm ống gió phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau, mang lại không gian yên tĩnh, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh,…

6. Các loại ống gió tiêu âm phổ biến trên thị trường hiện nay

Ống tiêu âm kết hợp bông khoáng, vải thủy tinh, tôn đục lỗ

Vật liệu: Bông khoáng Rockwool kết hợp với vải thủy tinh Glasswool cùng với Tôn đục lỗ.

Ưu điểm:

 • Chống cháy
 • Tiêu giảm âm
 • Cách nhiệt
 • Thời gian sử dụng lâu dài (trong điều kiện khô, bông khoáng không bị ẩm mốc).

Hiện nay tại thị trường Việt Nam thì mẫu ống tiêu âm kết hợp này được sử dụng phổ biến nhất.

Nhược điểm:

 • Bông khoáng Rockwool không thực sự có khả năng hấp thụ âm thanh ở tất cả các tần số do tùy thuộc vào bước sóng và tần số phát ra.
 • Sau khoảng thời gian 1.5 năm sử dụng bông khoáng sẽ hấp thụ nước và mất tác dụng cách nhiệt cũng như khả năng tiêu âm đồng thời sẽ sinh nấm mốc và mùi.
 • Sợi bông khoáng Rockwool có khả năng phát tán ra môi trường và khi vào cơ thể con người sẽ gây ung thư. Về các tiêu chuẩn môi trường thì bông khoáng rockwool không thỏa mãn.
 • Tốn thêm chi phí phải thay mới sau mỗi 2 năm sử dụng. Ngoài ra khi làm bông khoáng tiêu âm rockwool phải làm rộng kích thước hơn bình thường, đôi khi trần không cho phép.

Ống gió tiêu âm bọc lớp cao su

Vật liệu: Cao su lưu hóa NBR, NR,… dạng sọt, khay đựng trứng.

Ưu điểm:

 • Dễ thi công, lắp đặt.
 • Trọng lượng ống gió nhẹ nhàng hơn so với ống gió tiêu âm kết hợp ( bông khoáng (bông thủy tinh) + vải thủy tinh+ tole đục lỗ)
 • Tiết kiệm chi phí thi công.

Nhược điểm: Hiệu quả tiêu âm chưa thực sự rõ rệt, chưa rõ ràng về các chứng nhận cách âm.

Yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến việc giảm âm nhiều hay ít của ống gió tiêu âm chính là tỷ trọng bông khoáng cũng như độ dày của nó trong khi thiết kế. Nếu muốn giảm tiếng ồn đến mức tối đa thì tỷ trọng bông kháng Rockwool phải cao và độ dày sợi bông phải lớn còn ngược lại nếu tiếng ồn giảm ít thì tỷ lệ bông và độ dày sẽ ít.

Tấm tiêu âm INOAC- Nhật Bản

Tấm bọc tiêu âm PVC INOAC Nhật Bản được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất của Nhật Bản, kết hợp bởi 2 lớp vật liệu:

 1. Lớp mút PU FOAM bao gồm các hạt tế bào mở có vai trò hút và tiêu giảm tiếng ồn.
 2. Lớp vật liệu INOAC gồm các hạt đóng kín, tỷ trọng cao có vai trò ngăn chặn tối đa tiếng ồn đi qua.

Ống gió INOAC được sản xuất theo công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng chuẩn Nhật Bản. Ngoài ra sản phẩm còn được dùng để triệt tiêu và giảm tiếng ồng bên trong vỏ máy phát điện, máy nén khí, ống gió, ống nước, máy bơm,  tường phòng máy, karaoke, phòng thu, hội trường,…

Tính năng: Vỏ bọc của tiêu âm ống gió INOAC có tác dụng làm tiêu giảm độ ồn của âm thanh, đặc biệt là tiếng ồn lớn từ các loại thiết bị phát âm công suất lớn. Do đặc tính đặc biệt, khi độ ồn có độ lớn càng cao, hiệu quả cắt độ ồn của vỏ bọc INOAC càng tốt. Độ ồn sau khi bị cắt giảm sẽ không gây ảnh hưởng khó chịu tới tai nghe.

Thông số kỹ thuật sản phẩm

Giá trị
Tỷ trọng 1722- 1790 kg/m3
Kích thước Độ dày: 10- 50 mm
Rộng*Dài (mm): 1000*1000, 1000*2000
Tiêu chuẩn chất lượng ISO 10534-2, JIS A 1441-1:2007
Hiệu quả giảm ồn (dB) 15- 20
Chứng nhận Chống cháy UL-94

7. Bảng so sánh các vật liệu tiêu âm ống gió

Tấm Tiêu Âm INOAC Tôn Đục Lỗ+ Bông Thủy Tinh Cao Su Lưu Hóa
Hiệu quả tiêu âm cao Rất tốt Rất tốt Tốt
Tỷ trọng cao Rất tốt Rất tốt Tốt
Độ bền cao Rất tốt Rất tốt Tốt
An toàn về sức khỏe Rất tốt Trung bình Tốt
Thi công đơn giản Rất tốt Rất tốt Rất tốt
Độ dày (mm) 6- 10 30- 50 25; 30
Chứng nhận chất lượng Nagoya – Nhật Bản
VILAS-20 – Việt Nam
Không rõ Không rõ
Đơn Giá (VNĐ/m2) 300.000 400.000 280.000
Cách lắp đặt Lắp đặt bên trong ống
Phụ kiện: keo đa năng
Lắp đặt bên trong ống Lắp đặt bên trong ống

8. Hướng dẫn cách tính toán tiêu âm ống gió

Bước 1: Lựa chọn bảng tính tiêu âm ống gió theo nhu cầu của bạn:

a) Tiêu âm thông thường

b) Tiêu âm tiêu chuẩn, có 2 loại: “Medium pressure drop” và “Medium low pressure drop”

Bước 2: Nhập các giá trị bảng thiết kế vào mục “DATA INPUT”

Bước 3: Tại mục “RESULT” → Nhập giá trị “Aly bằng cách tra đồ thị bên dưới dựa vào 2 giá trị “Open area” (%) và “ly/λ”

Bước 4: Đọc giá trị tiêu âm tại dòng “A (Sound reduced)” trong mục “RESULT” (Kết quả)

Ví dụ: Tính tiêu âm ống gió loại thông thường cho không gian văn phòng với yêu cầu độ ồn dưới 40 dB theo tiêu chuẩn

 • Sau khi lựa chọn được quạt thông gió ta có thông số độ ồn dB như sau:
100 200 500 1000 2000 4000 8000
32 42 45 48 43 38 33
 • Khoảng cách 1.5 m độ ồn dBA = 43 dB
 • Ta tiến hành nhập vào bảng tính độ ồn và xem kết quả tại dòng “A (Sound reduced)” tương ứng với các mức tần số.
 • Căn cứ kết quả ta thấy độ ồn cao nhất của quạt là ở 1 kHz (được biết như dBA) giảm được 8 dB.
 • Kết luận: sau tiêu âm độ ồn được giảm còn: 43 – 8 = 35 dB (đạt yêu cầu thiết kế)
 • Lưu ý: Nếu độ giảm ồn dư hoặc thiếu so với yêu cầu ta có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng giá trị đầu vào tại các dòng như “Thick of duct lining” (Độ dày tiêu âm) hoặc “Duct length” (Chiều dài tiêu âm)

Bạn có nhu cầu mua ống gió tiêu âm? Hãy đến với Công ty TNHH chuyên sản xuất và phân phối tiêu âm ống gió chất lượng nhất Cách Nhiệt An Tâm để mua được sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi nhất. Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho công ty qua hotline 0901.37.34.39.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *