George Ravenscroft là ai? Các đóng góp của ông trong ngành thủy tinh

George Ravenscroft là ai? Các đóng góp của ông trong ngành thủy tinh
5/5 - (3 bình chọn)

George Ravenscroft là ai? Các đóng góp của ông trong ngành thủy tinh. Cùng An Tâm tìm hiểu trong bài viết này nhé!

George Ravenscroft là ai?

George Ravenscroft là ai?
George Ravenscroft là ai?

George Ravenscroft (1618 – 1681), một doanh nhân người Anh nổi tiếng, đã khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và chế tạo thủy tinh. Với sự thành thạo về hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu và sự chuyên nghiệp trong sản xuất thủy tinh, Ravenscroft đã trở thành một nhân vật nổi bật trong ngành này. Đóng góp của ông không chỉ mang lại sự cách mạng trong quá trình sản xuất thủy tinh mà còn thúc đẩy sự phát triển của thị trường thủy tinh toàn cầu.

Xem thêm: Thủy tinh được làm từ gì?

Các đóng góp của ông trong ngành thủy tinh

Với sự nghiên cứu và sáng tạo của mình, George Ravenscroft đã tiến xa hơn so với những người tiền nhiệm và phát triển một loại thủy tinh độc đáo và tinh khiết hơn. Thủy tinh pha lê chì của ông có đặc tính trong suốt tuyệt đẹp và mức độ sáng bóng cao, tạo nên một loại vật liệu thủy tinh đẳng cấp và sang trọng.

Được ra mắt vào thế kỷ 17, công nghệ của George Ravenscroft đã tạo ra sự cách mạng trong ngành chế tạo thủy tinh. Thủy tinh pha lê chì của ông nhanh chóng trở thành một trong những vật liệu ưu tiên cho việc sản xuất các sản phẩm thủy tinh cao cấp, từ chén đĩa, đồ trang sức cho đến đồ trang trí và đồ nội thất.

Đóng góp của George Ravenscroft không chỉ đánh dấu sự tiến bộ về mặt công nghệ và chất lượng trong ngành thủy tinh, mà còn tạo nên một di sản văn hóa đặc biệt. Thủy tinh pha lê chì của ông vẫn được công nhận và tôn vinh cho đến ngày nay, và tạo nên một phần trong sự tôn trọng và khâm phục về nghệ thuật chế tạo thủy tinh truyền thống của Anh.

Sự phát triển của ngành thủy tinh hiện nay

Tình hình kim ngạch xuất khẩu trong nước

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh của Việt Nam trong giai đoạn 2016– 2020 có tốc độ tăng trưởng bình quân là 2,1%/ năm. Kim ngạch xuất khẩu trung bình trong giai đoạn 2016– 2020 đạt 916,7 triệu USD/năm.

Kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và sản phẩm từ thuỷ tinh đạt mức cao nhất trong năm 2017, giảm mạnh trong năm 2019, tới năm 2020 mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 879,3 triệu USD, tăng 4,5% so với năm 2019 và tăng 4,8% so với năm 2016.

Tình hình xuất khẩu thủy tinh ở khu vực Đông Nam Á

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2016- 2020, mặt hàng thuỷ tinh và các sản phẩm thuỷ tinh xuất khẩu chủ yếu tới khu vực Đông Nam Á, kim ngạch xuất khẩu tới khu vực này tăng trưởng bình quân 7% trong giai đoạn năm 2016- 2020, với tỷ trọng chiếm 72,6% trong năm 2020, từ mức 58,9% trong năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nhiều nhất là sang thị trường Singapore và Malaysia, trong năm 2020 tỷ trọng xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm thuỷ tinh sang các thị trường này chiếm 70,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, từ mức 56,5% trong năm 2016.

Như vậy, tỷ trọng xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm thuỷ tinh sang khu vực Đông Nam Á ngày càng mở rộng. Ngoài khu vực Đông Nam Á, thuỷ tinh và các sản phẩm thuỷ tinh còn xuất khẩu tới các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… nhưng kim ngạch ngạch xuất khẩu sang các thị trường này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Tiềm năng xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh sang các thị trường này rất lớn, bởi nhu cầu nhập khẩu cao.

Tình hình xuất khẩu thủy tinh của Trung Quốc

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh (mã HS 70) lớn nhất trên thế giới trong giai đoạn 2016 – 2020, đạt trung bình 7,5 tỷ USD/năm, tăng trưởng bình quân 3,6%/năm trong giai đoạn 2016 – 2020, chiếm 10,8% tổng trị giá nhập khẩu mã HS 70 của thế giới trong năm 2020, tăng từ mức 9,7% trong năm 2016. Tiếp theo là các thị trường như Mỹ, Đức, Pháp, thị trường Hồng Kông, Canada… Như vậy, vẫn còn nhiều dư địa để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh trong năm 2020 giảm so với năm 2019. Đến năm 2021 tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát tại nhiều thị trường xuất khẩu, nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại là lý do chính khiến kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh của Việt Nam tăng mạnh. Trong 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh đạt 747,86 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam, khiến tình hình sản xuất bị ngưng trệ, hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Do đó, kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh dự báo sẽ chậm lại trong ngắn hạn.

Kết luận chung và nhận xét chung

Kim ngạch xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm thuỷ tinh tới thị trường Đông Nam Á tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong 8 tháng đầu năm 2021, đạt 490,5 triệu USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù tăng mạnh về kim ngạch xuất khẩu, nhưng tỷ trọng xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm thuỷ tinh sang khu vực Đông Nam Á giảm 6,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỷ trọng xuất khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh có xu hướng tăng sang các thị trường có nhu cầu nhập khẩu trên thế giới như: Trung Quốc, Mỹ và thị trường Đài Loan.

Ngành công nghiệp thuỷ tinh và sản phẩm thuỷ tinh của Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Trước hết, là nhờ nhu cầu lớn từ thị trường thế giới, theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trị giá nhập khẩu thuỷ tinh và các sản phẩm từ thuỷ tinh (mã HS 70) trên thị trường thế giới trong giai đoạn 2016 – 2020 đạt bình quân 74,7 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng bình quân là 0,9%/năm. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ chiếm 1,2% tổng trị giá nhập khẩu trên toàn thế giới. Tiếp theo Việt Nam là đất nước có vùng nguyên liệu cát trắng với trữ lượng lớn trải dài từ Bắc tới Nam, đây là điều kiện thuận lợi để các nhà máy sản xuất thuỷ tinh và sản phẩm thuỷ tinh lựa chọn vùng nguyên liệu và là thế mạnh trong sản xuất.

Trong giai đoạn 2011 – 2020, một số dự án công nghệ cao đã thành công, giúp doanh nghiệp nhanh chóng làm chủ các công nghệ cao tiên tiến trên thế giới, tạo ra hiệu quả kinh tế xã hội tích cực. Trong đó, việc làm chủ công nghệ sản xuất sợi thuỷ tinh thông tin quang, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ hội chẩn y tế từ xa và kết nối liên thông dữ liệu các bệnh viện, ứng dụng công nghệ cao trong y sinh hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh ở người…

Tuy nhiên, thực trạng phát triển của ngành công nghiệp thủy tinh và sản phẩm thuỷ tinh của Việt Nam đang tập trung ở các lĩnh vực sản phẩm chiếu sáng, thuỷ tinh dân dụng, thủy tinh bao bì và một tỷ lệ rất nhỏ là thuỷ tình dùng cách điện, điện tử và quang học. Nhiều lĩnh vực thủy tinh khác như: cách nhiệt, chịu nhiệt, chịu hóa chất, chịu mài mòn, điện tử chưa phát triển. Do đó, cần phải tái cơ cấu ngành công nghiệp thủy tinh và sản phẩm thuỷ tinh theo hướng phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số.

Ứng dụng của tấm bông thủy tinh trong việc cách nhiệt, chống cháy

Bông thủy tinh glasswool là vật liệu được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất của đá, đất sét, xỉ. Loại vật liệu này có thành phần chính là aluminum, oxit kim loại. Sản phẩm có 2 dạng phổ biến là Bông thủy tinh dạng cuộn hoặc bông thủy tinh dạng tấm. Sản phẩm mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các vật liệu xây dựng cùng tính năng khác trên thị trường hiện nay.

Ứng dụng của tấm bông thủy tinh trong việc cách nhiệt, chống cháy
Ứng dụng của tấm bông thủy tinh trong việc cách nhiệt, chống cháy
  • Cách nhiệt tốt: Bông thủy tinh cách nhiệt rất tốt, hệ số cách nhiệt từ 2,2 đến 2,7. Nhờ đặc tính này, vật liệu được sử dụng trong các hoạt động chống nóng, ngăn chặn nhiệt độ cao từ bên ngoài môi trường, làm mát không gian một cách hiệu quả.
  • Cách âm, tiêu âm: Bông thủy tinh có đặc tính mềm mại, dạng bông. Bởi vậy, loại vật liệu này có nhiều túi khí bên trong các sợi bông nên âm thanh đi vào sẽ bị chặn lại, một phần bị tiêu tán biến đổi thành nhiệt năng, giảm sự truyền âm ra bên ngoài đồng thời giảm hiện tượng dội âm trong phòng
  • Chịu nhiệt, chống cháy: Khả năng chịu nhiệt của loại bông này là từ -4°C lên tới 350°C với loại không mặt bạc và 120°C với loại có mặt bạc . Vật liệu chống cháy này hạn chế sự lan rộng của các đám cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

An Tâm Đơn vị cung cấp tấm cách nhiệt cách âm Glasswool

An Tâm là một đơn vị cung cấp tấm cách nhiệt glasswool chất lượng cao. Glasswool, còn được gọi là sợi thủy tinh, là một vật liệu cách nhiệt phổ biến được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng.

An Tâm cung cấp tấm cách nhiệt glasswool với các đặc tính vượt trội về cách nhiệt và âm thanh. Với cấu trúc sợi thủy tinh mềm mại và mật độ cao, tấm cách nhiệt glasswool có khả năng cách nhiệt hiệu quả, giúp giữ nhiệt và giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa các không gian khác nhau. Điều này có thể giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường hiệu suất cách nhiệt của các hệ thống.

Ngoài ra, tấm cách nhiệt glasswool còn có khả năng cách âm tốt, giúp giảm tiếng ồn và cách điều chỉnh âm thanh giữa các không gian. Điều này rất hữu ích trong việc xây dựng nhà ở, văn phòng, nhà máy, và các công trình khác nơi cần tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái.

An Tâm cam kết cung cấp tấm cách nhiệt glasswool chất lượng cao, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định cách nhiệt hiện hành. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp của An Tâm sẽ tư vấn cho khách hàng về sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của họ và đảm bảo việc lắp đặt và sử dụng tấm cách nhiệt glasswool một cách hiệu quả và an toàn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp tấm cách nhiệt glasswool tin cậy và chất lượng, An Tâm là một lựa chọn tốt.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

*Chi nhánh miền Nam:

0901.37.34.39 Ms. Thủy 

0943.44.22.07 Mr. Định

0911.78.28.28 Ms. Thúy

0911 78 86 68 Ms. Khánh

0934 090 593 Ms. Phương

0933.156.195 Ms. Tiên

0707.34.36.39 Mrs. Hảo

*Chi nhánh miền Bắc:

084 533 2828 Ms.Ngọc

08 42 8082 88 Ms.Thảo

08.47.80.82.88 Ms.Thảo Vũ

08.49 80 82 88 Mrs.Hùng

0901.47.66.67 Ms.Uyên

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Nguồn:

  • https://moit.gov.vn/tin-tuc/phat-trien-cong-nghiep/nganh-cong-nghiep-thuy-tinh-va-san-pham-thuy-tinh-co-nhieu-tiem-nang-phat-trien.html
  • Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *