Công thức cách tính diện tích mét vuông cho ngôi nhà nhanh nhất

Cách tính diện tích mét vuông trong xây dựng
4.9/5 - (20 bình chọn)

Cập nhật vào 12/04/2024 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Bạn đã quên cách tính diện tích mét vuông. Thì đây Cách Nhiệt An Tâm sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi và thắc mắc về cách tính diện tích mét vuông cho căn nhà. Công thức tính diện tích cơ bản sẽ là S = Dài x Rộng.

Tính diện tích mét vuông nhằm mục đích gì?

 • Chuẩn bị cho công tác xây dựng nhà ở, sơn nhà.
 • Sửa chữa, thi công, đo đạc nhà đất trong sổ đỏ.
 • Làm cửa kính, đá hoa cương, cửa, cầu thang.
 • Thi công mái ngói, mái tôn, nhà trọ, xây diện tích nhà tầng 2,3,4…
 • Thi công gác xép, gác giả, đo đạc đất vườn, đất nông nghiệp,..

1. Diện tích là gì? Mét vuông là gì?

Diện tích (Kí hiệu trong toán học: S) là đại lượng biểu thị phạm vi của hình hoặc hình hai chiều hoặc lamina phẳng, trong mặt phẳng. Diện tích bề mặt là tương tự của diện tích trên bề mặt hai chiều của một vật thể ba chiều.

Diện tích có thể được hiểu là lượng vật liệu có độ dày nhất định sẽ cần thiết để tạo kiểu cho mô hình hình dạng hoặc lượng sơn cần thiết để phủ lên bề mặt bằng một lớp sơn. Nó là tương tự về mặt hai chiều đối với chiều dài của đường cong (khái niệm một chiều) hoặc thể tích của vật rắn (khái niệm ba chiều).

Mét vuông là 1 đơn vị đo diện tích trong toán học, cuộc sống hiện nay. Ký hiệu của Mét vuông được viết tắt là “m2”.

Về cách đổi đơn vị diện tích sẽ có quy đổi như sau: Mét vuông được dùng để đo lường diện tích còn có các đơn vị khác nhỏ hoặc lớn hơn như milimet vuông (mm2), centimet vuông (cm2), Deximet vuông (dm2), Héc tô mét vuông (hm2) , Đề ca mét vuông (dam2), Kilomet vuông (km2). Cách quy đổi giữa các đơn vị đo diện tích tuân theo quy tắc: “Mỗi đơn vị liền sau sẽ bằng 100 lần đơn vị đứng trước nó”.

Ví dụ như:

 • 0,000001 km = 0,0001 hm2  = 0,01 dam2 = 1m2 =100 dm2 =10000 cm2 =1000000 mm2.
 • 1 mét vuông = 0,000 001 km² (km²) =10 000 xentimét vuông (cm²) =0,0001 hecta= 0,01 a  =10,763 911 foot vuông= 1 550,0031 đốt vuông

***(A (ký hiệu a) là một đơn vị đo diện tích, bằng 100 m² (10m*10m/1 dam²), dùng để tính diện tích đất. A được định nghĩa trong các dạng đo lường cũ của hệ mét, nhưng hiện nay nó nằm ngoài hệ đo lường quốc tế hiện đại SI.)

Về ứng dụng: Đơn vị m2 được dùng để đo độ lớn của bề mặt. Mét vuông thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng như diện tích nhà cửa, diện tích đất đai, diện tích mặt tường, diện tích sàn, diện tích trần, diện tích của vách ngăn,…

2. Đơn vị của diện tích

Mọi đơn vị độ dài đều có một đơn vị diện tích tương ứng là diện tích hình vuông có độ dài cạnh bằng đơn vị độ dài đã cho. Do đó diện tích có thể được đo bằng mét vuông (m2 ), vuông cm (cm2), milimét vuông (mm2 ), kilômét vuông (km²), feet vuông (ft 2),yard vuông (yd 2 ), dặm vuông (mi2), v.v. Về mặt đại số, các đơn vị này có thể được coi là bình phương của các đơn vị độ dài tương ứng.

Bảng quy đổi ra M2 (1 đơn vị)
1 km2 1 hm2 1 dam2 1 m2 1 dm2 1 cm2 1 mm2
m2 1.000.000 10.000 100 1 0.01 0.0001 0.000001

3. Vậy Công thức cách tính diện tích m2 như thế nào?

Cách tính diện tích mét vuông trong xây dựng
Cách tính diện tích mét vuông trong xây dựng

Để biết được cách tính diện tích mét vuông. Bạn cần đo hai cạnh của góc vuông bao gồm chiều dài và chiều rộng sau đó nhân hai cạnh này lại với nhau. Rồi chia kết quả cho 2 để được kết quả được tính theo đơn vị mét vuông.

3.1 Công thức tính diện tích mét vuông như thế nào?

Mét vuông được viết theo kí hiệu toán học mà m2. Được hiểu là diện tích của một hình vuông với độ dài các cạnh một mét dài. m2 là đơn vị thường dùng để đi diện tích đất đai, xây nhà, sửa chữa. Mét vuông được viết tắt là m2. 

1 m² = 0,000 001 km² (km²) = 10 000 (cm²) = 0,000 1 hecta = 0,01 a = 10,763 911 foot vuông = 1 550,003 1đốt vuông

bảng chuyển đổi đơn vị m2

3.2 Phương pháp cách tính diện tích mét vuông

Trước tiên bạn phải chọn thước đo có chia đơn vị cm

Chọn 1 cây thước thẳng hoặc sử dụng thước cuộn thường được dùng trong xây dựng có chia đơn vị mét (m) hay (cm). Đây là những dụng cụ sẽ hỗ trợ bạn khi đo đạc. 

Tiến hành đo chiều dài của căn nhà hoặc vật tư

Mét vuông (m2) là đơn vị đo diện tích, kích thước của 1 vật thể 2 chiều.

VD: Sân vườn hay sàn nhà. Dùng thước để đo kích thước 1 bề mặt của vật thể đó. Từ 1 góc đến góc còn lại và ghi ra kết quả bạn đo được. Trong trường hợp bạn không thể đo toàn bộ chiều dài của vật thể đó hãy chia ra làm nhiều lần đo. 

Bạn nên dùng bút lông để đánh dấu lại mỗi điểm 1 cách chính xác nhất (như điểm đánh dấu 1m hay 25cm). Sau đó, thu thước lại và tiếp tục đo, tính điểm bắt đầu là điểm đánh dấu. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn đã đo được hết chiều dài và cộng hết tất cả những điểm này lại.

Đo chiều rộng của vật thể.

Dùng thước đo và áp dụng cách đo giống như khi đo chiều dài. Chiều rộng khi bạn đo ở bước này phải vuông góc (90 độ) với chiều dài giống như hai cạnh kề nhau của hình vuông. Sau khi đo xong thì viết lại kết quả đã đo được.

Đổi từ đơn vị cm sang mét 

Thông thường, khi đo không chia được tròn số theo mét. Mà thay vào đó, bạn sẽ có thể đo được kết quả chứa cả mét và xen-ti-mét

VD: 2 m 35 cm. Vì 1 cm = 0,01 m, ta có thể đổi từ cm sang mét bằng cách di chuyển dấu phẩy thập phân sang trái 2 chữ số. 

Thực hiện nhân chiều dài và chiều rộng

Khi bạn đã có hai kết quả đo đã được đổi sang mét, hãy nhân chúng với nhau. Ở bước này nếu cần thiết bạn có thể dùng máy tính để đảm bảo độ chính xác.  

Làm tròn lại kết quả

Trong quá trình tính toán bạn sẽ gặp trường hợp xuất hiện số thập phân dài.

VD: 2,648 m2, bạn nên làm tròn nó thành 2,65 m2

Trong hầu hết các trường hợp này, bạn nên làm tròn số đến đơn vị cm gần nhất (0,01 m).

4. Công thức cách tính diện tích mét vuông của hình chữ nhật, hình vuông, tam giác, tứ giác, lục giác

1

Đối với hình chữ nhật, hình vuông công thức tính m2 sẽ là như sau:

Diện tích = dài x rộng (m2)

Công thức tính diện tích đất cũng được áp dụng trong cách tính m2 xây dựng.

Cách tính m2 xây dựng đối với hình tam giác

Diện tích hình tam giác = (đáy x cao)/2

Cạnh đáy là cạnh dài nhất trong tam giác.

Trong đó chiều cao là đoạn được kéo vuông góc với cạnh đáy

Còn đối với tam giác vuông, do đó 1 góc 90 độ thì diện tích chính bằng 2 cạnh góc vuông nhân lại với nhau rồi chia cho ½. 

Công thức tính m2 đối với hình tròn

Diện tích mét vuông hình tròn S = π.R.R

 • π = 3.14
 • R là bán kính (khoảng cách từ tâm tới một điểm thuộc hình tròn)

4.1 Công thức cách tính diện tích nhà ở, đất đai

Sau khi bạn đã đo được thông số chiều dài, chiều rộng của mảnh đất. Bạn sẽ tiến hành tính cách tính diện tích theo công thức sau:

Đối với đất hình chữ nhật, hình vuông sẽ tính theo công thức:

S hình chữ nhật = dài x rộng

S hình vuông = cạnh x cạnh

Công thức để tính diện tích bao gồm nhà cấp 4

Theo hình chữ nhật, hình vuông:

VD: Diện tích = dài x rộng. (25,3m x 4,09m = 103.477 m2)

Cách tính diện tích mét vuông trong xây dựng nhà ở. Tính m2 sàn xây dựng. Tính theo m2 sàn xây dựng = dài x rộng thì sẽ ra được diện tích sàn. 

Tính mét vuông xây dựng cho tầng hầm.

Tính mét vuông xây dựng đối với phần móng.

Tính diện tích phần thân công trình. 

Tính diện tích các phần phụ phát sinh.

4.2 Công thức cách tính m2 tường nhà

 • Công thức tính m2 tường nhà = Diện tích mặt sàn * hệ số 4.0 (Áp dụng cho những kiểu nhà phố giáp ranh 3 mặt gồm: 2 mặt bên cạnh + mặt tiền)
 • Đối với nhà độc lập như biệt thự, nhà tầng mà xung quanh không giáp những nhà khác thì sẽ tính thêm 3 mặt nữa và công thức nhân theo hệ số 6.0

Ví dụ: Căn nhà 3 tầng diện tích mặt sàn là 100 m2, 4 mặt ngoài nhà đều cần sơn thì diện tích sơn là 100* 3 tầng * 6.0 = 1800 m

4.3 Công thức cách tính mét vuông phòng ngủ

Để đo diện tích của căn phòng ngủ, bạn dùng công thức chuẩn như sau:

Diện tích = (Chiều dài phòng ngủ) * (Chiều rộng phòng ngủ).

Trước tiên bạn đo chiều dàichiều rộng tối đa tại điểm xa nhất của phòng ngủ. Sau đó bạn nhân lại 2 kết quả với nhau sẽ cho ra kết quả tổng m2 của căn phòng.

4.4 Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

 1. Cách tính diện tích đất hình thang: Những trường hợp đất nở hậu hoặc thóp hậu thường sẽ có dạng hình thang. Đối với các mảnh đất có hình dạng giống hình thang thì sẽ được tính bằng cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau như sau: Diện tích hình thang = [(chiều dài + chiều rộng) / 2] * chiều cao. Ví dụ: chiều dài đất 25 m, chiều rộng 8 m và chiều cao 15m thì diện tích mảnh đất hình thang này là = [(25 m + 8 m) : 2] * 15 m = 247,5 m2.
 2. Cách tính diện tích đất bị vạt góc: Đối với những mảnh đất nền bị vát góc thì các bạn nên tính theo cách tính diện tích đất không vuông như sau: Chia mảnh đất thành 2 phần, 1 phần tạo hình thang và 1 phần tạo hình chữ nhật. Khi đó, cách tính diện tích mảnh đất không vuông bị vát góc = diện tích hình thang + diện tích hình chữ nhật. Ví dụ: diện tích hình thang là 189 m và diện tích hình chữ nhật là 62 m. Khi đó, diện tích đất bị vát góc là: 189 + 62 = 251 m2
 3. Cách tính diện tích đất bị méo: Thường thì cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau được thực hiện bằng cách chia khu đất ra thành từng mảnh đất nhỏ theo các hình như hình vuông, hình thang, hình bình hành, hình chữ nhật,… tính riêng từng các hình nhỏ rồi cộng chúng lại với nhau. Trong trường hợp diện tích của thửa đất có nhiều hình dạng hết sức phức tạo thì bạn hãy dùng cách tính diện tích đất bị méo linh hoạt dựa theo hình dạng khu đất.

5. Công thức cách tính diện tích m2 cửa nhôm kính

5.1 Công thức tính diện tích mét vuông cửa nhôm kính

Công thức tính cách tính mét vuông của cửa nhôm kính = dài * rộng (dài và rộng phải quy ra mét nếu đang là cm hoặc dm…)

5.2 Công thức tính diện tích mét vuông (m2) tường xây gạch

thi cong phong sach 2 540x335 1

Cách tính m2 tường nhà như sau:

 • Diện tích sàn( diện tích sổ đỏ) x 3.0 sẽ ra diện tích mét vuông trần nhà và tường nhà.

VD: Nhà có diện tích mặt sàn là 40m2.

 • Tổng diện tích tường nhà cần sơn tối đa là 40 x 3 = 120m2.

Cách tính diện tích mét vuông này được áp dụng với kiểu nhà phố, nhà giáp ranh 3 mặt. Vì nhà phố thường liền kề nhau nên 2 mặt bên cạnh, sau lưng sẽ không cần sơn bạn chỉ cần sơn mặt tiền.

Còn đối với những nhà độc lập như nhà biệt thự. Phòng khách, phòng họp xung quanh không giáp thì cần tính thêm 3 mặt nữa. Do đó công thức tính m2 tường nhà cần nhân với hệ số 6.0. Công thức Cách Nhiệt An Tâm cung cấp cũng được áp dụng cho tường rào.

5.3 Công thức tính m2 cửa gỗ, sắt thép, inox, nhựa

Công thức m2 cửa = dài x rộng

VD: 1 ổ cửa dài 3.2m, rộng 3m. dựa vào công thức thì kết quả sẽ là 9.6m2.

6. Cách tính mét vuông(m2) sơn tường nhà

Tính mét vuông sơn tường nhà: Chúng ta định sơn tường nhà mà không biết tường nhà mình diện tích tính ra sao cho chính xác, sau đây là cách tính mét vuông sơn tường nhà đơn giản của chúng tôi, cùng xem kĩ:

6.1 Cách tính mét vuông(m2) sơn tường căn hộ chung cư

Để tính mét vuông tường nhà chung cư, chúng ta áp dụng công thức sau: lấy tổng diện tích mặt sàn (diện tích sổ đỏ) x 3.0. Kết quả thu được chính là số mét vuông trần và tường cần sơn. Muốn biết chi phí vật liệu chính xác thì bạn chỉ cần lấy kết quả này nhân với đơn giá của từng loại sơn là sẽ ra.

Với một căn chung cư sở hữu diện tích mặt sàn là 70m2 thì cách tính như sau:

70 x 3 = 210 mét x 20.000 nghìn đồng (đơn giá sơn ) = 4 triệu 200. Như vậy, tổng chi phí tiền sơn cho căn hộ chung cư này là khoảng 4 triệu 200

6.2 Cách tính mét vuông(m2) sơn tường

Tính mét vuông(m2) sơn tường: Với nhà tầng mặt đất, liền kề thì chúng ta sẽ lấy diện tích mặt sàn x hệ số 4.0. Đây là công thức phù hợp cho các kiểu nhà phố giáp ranh 3 mặt, chỉ cần sơn mặt tiền, không sơn mặt 2 bên và sau lưng nhà.

Riêng với những căn độc lập như biệt thự, nhà cấp 4 hoặc nhà tầng không giáp ranh, liền kề với các công trình khác và cần phải sơn tất cả các mặt thì chúng ta sẽ lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 6.0.

Ví dụ: nếu căn nhà 3 tầng có diện tích mặt sàn 100m2, phải sơn tất cả 4 mặt ngoài thì cách tính như sau: 100x 3 tầng x 6,0= 1800 mét. Như vậy, để tính chi phí tiền sơn thì (chẳng hạn loại sơn sử dụng là loại 20.000 đồng) thì: 1800 x 20.000 = 36.000.000 triệu đồng.

7. Cách tính mét vuông (m2) thiết kế nội thất

Tính mét vuông thiết kế nội thất: Khi chúng ta cần một công ty hay đơn vị thiết kế một căn hộ chung cư, văn phòng, nhà phố hoặc biệt thự, để biết chính xác giá cả, phí bao nhiêu, Cùng xem kĩ thông tin chính xác dưới đây của chúng tôi.

+ Diện tích tầng trệt: được tính  là diện tích xây dựng xung quanh nhà và diện tích sân cổng ngỏ (ví dụ nhà  50m2+ sân cổng 20 m2)

+ Diện tích các  tầng : diện tích xây dựng xung quanh nhà bao gồm  cả ban công và thông tầng

+ Diện tích sân thượng : diện tích xây dựng xung quanh sân thượng

=> Tổng diện tích cần thiết kế: tầng trệt + diện tích các tầng cao + diện tích sân thượng = diện tích thiết kế

Giá thành thiết kế công trình = diện tích thiết kế x đơn giá 1m2 thiết kế

ví dụ: nhà 100m2 x 60.000đ = 6.000.000đ

8. Cách tính diện tích mái tôn

Tính diện tích mái tôn: Bạn đang cần cần lắp mái tôn nhà mình mà chưa biết chánh tính diện diện mái tôn sao cho chính xác, để khi gắn mái tôn vào nhà cho chính xác, Dưới đây là cách tính diện tích mái tôn của chúng tôi cùng xem nhé.

Tính mét vuông(m2) diện tích mái tôn: (chiều dốc mái tôn x 2) x chiều dài mặt sàn.

Ví dụ ta có: Một căn nhà có diện tích mặt sàn hình chữ nhật là 82 m2. Trong đó, chiều dài của ngôi nhà là: 11.7m, chiều cao từ kèo thép đến đỉnh mái tôn là: 2m. Chúng ta cần tính: diện tích phần mái để lợp tôn chính xác là bao nhiêu dưới đây là cách tính diện tích mái tôn:

Giải:

Ta có diện tích mặt sàn: S = 82 m2

Chiều dài L = 11,7 mét

--> Chiều rộng: R = S/L = 82/11.7 = 7 m.

Từ đỉnh mái tôn ta hạ một đường cao xuống chiều rộng sàn nhà chính là trung điểm của chiều rộng. Từ đó ta biết một nửa chiều rộng của ngôi nhà là 3.5m.

9. Cách tính diện tích xây dựng giao khoán

Tính diện tích xây dựng giao khoán: Chi phí khoán nhân công CPNC = Sxd x Giá khoán nhân công

Ví dụ: Nhà ở trên ta sẽ tính chi phí khoán nhân công xây dựng như sau:

CPNC = 405 x 1.000.000 = 405.000.000 (bốn trăm lẻ năm triệu đồng)

Cách tính có thể khác nhau. Nhưng tổng chi phí xây dựng là không được chênh lệch nhiều. Tóm lại đơn giá xây dựng phụ thuộc vào cách tính diện tích xây dựng. Nếu muốn tính chuẩn thì phải có dự toán. Hợp đồng và thi công theo dự toán. (Không may không thể hợp tác thì sẽ căn cứ theo dự toán để thanh toán).

10. Địa chỉ thi công nhà tất cả quy mô, diện tích uy tín tại Hồ Chí Minh

Cách Nhiệt An Tâm là một trong những đơn vị chuyên sản xuất vật tư thi công nhà lắp ghép, panel phòng sạch, kho lạnh, nhà thép tiền chế,…. Đến với An Tâm bạn hoàn toàn có thể an tâm mua hàng và thi công với mức giá vô cùng phải chăng tại xưởng sản xuất của chúng tôi. Không chỉ đáp ứng được yếu tố bền đẹp mà chúng tôi còn đảm bảo được vật liệu tốt cho nhất với giá ưu đãi nhất cho khách hàng.

Mọi chi tiết về các sản phẩm tôn cách nhiệt, tôn lợp mái nhà, tôn cán sóng, panel cách nhiệt các loại và dịch vụ thi công kho lạnh, phòng sạch, nhà thép tiền chế, nhà lắp ghép, nhà container xin vui lòng truy cập vào thông tin dưới đây để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

cách nhiệt an tâm

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường vườn lài nối dài, p. An phú Đông, Q 12
Địa chỉ kho hàng: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com