10 cách bảo quản khoai tây bằng kho lạnh mới nhất

Tổng hợp các cách bảo quản khoai tây thường thấy nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào 12/04/2024 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, khoai tây có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản khoai tây được tươi ngon lâu hơn:

Top 10 cách bảo quản khoai tây thường thấy nhất

1. Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh
Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh

Dưới đây là cách bảo quản khoai tây chiên đã nấu chín mà bạn không dùng hết:

 1. Để khoai tây chiên nguội hoàn toàn trong không khí tự nhiên. Đặt chúng trên một tấm giấy hoặc khay lớn để hỗ trợ quá trình làm nguội.
 2. Sau khi khoai tây đã nguội hoàn toàn, đặt chúng vào một hộp lưu trữ thực phẩm có nắp kín.
 3. Rưới một ít dầu ăn lên trên khoai tây.
 4. Đặt hộp khoai tây đã được đậy nắp vào tủ lạnh.

Bạn có thể bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra và xem xét tình trạng của khoai tây trước khi sử dụng để đảm bảo chúng không bị mục nát hay xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trước khi tiếp tục sử dụng.

2. Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây bằng cát

Để ủ khoai tây trong cát, hãy làm theo các bước sau:

 1. Rửa sạch cát bằng nước.
 2. Phơi khô cát trong bóng râm.
 3. Pha dung dịch EM thứ cấp theo hướng dẫn.
 4. Phun dung dịch EM thứ cấp lên cát.
 5. Để cát trong 24 giờ.
 6. Phơi khô cát lần nữa.
 7. Cho khoai tây vào cát và ủ trong thời gian cần thiết.

Chú ý kiểm tra khoai tây thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hay bị nứt nẻ. Dưới đây là một số mẹo để ủ khoai tây trong cát thành công:

 • Chỉ nên dùng cát sạch, không có tạp chất.
 • Đảm bảo cát khô ráo trước khi cho khoai tây vào.
 • Không ủ khoai tây quá lâu, có thể khiến chúng bị nảy mầm.
 • Kiểm tra khoai tây thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hư hỏng.

Với cách bảo quản khoai tây trong cát này, bạn có thể bảo quản khoai tây tươi ngon lâu hơn.

3. Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, khoai tây có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Yếu tố nhiệt độ có vai trò quan trọng trong quá trình bảo quản khoai tây và có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời gian sử dụng của chúng. Khi khoai tây được bảo quản trong khoảng nhiệt độ 6- 10°C, chúng có thể duy trì được tình trạng tốt trong nhiều tháng mà không bị hư hỏng.

Ngoài ra, việc bảo quản khoai tây trong môi trường có không khí thoáng mát cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trì hoãn quá trình nảy mầm của khoai tây – một dấu hiệu đầu tiên của sự hư hỏng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát sẽ kéo dài thời gian bảo quản lên tới gấp 4 lần so với việc bảo quản ở nhiệt độ phòng. Đồng thời, việc bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp cũng giúp duy trì hàm lượng vitamin C lâu hơn (khoảng 4 tháng). Trái lại, nếu khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ phòng ấm, chúng sẽ mất gần 20% lượng vitamin C sau 1 tháng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp bảo quản khoai tây lâu dài và an toàn, thì việc lắp đặt kho lạnh là một lựa chọn tốt. Kho lạnh có thể giúp bạn duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để bảo quản khoai tây trong thời gian dài mà không bị hư hỏng.

4. Tránh đặt khoai tây ở nơi nhiều ánh sáng

Tránh đặt khoai tây ở nơi nhiều ánh sáng
Tránh đặt khoai tây ở nơi nhiều ánh sáng

Dưới đây là một số mẹo cách bảo quản khoai tây an toàn và tránh nguy cơ ngộ độc solanin:

 • Bảo quản khoai tây ở nơi tối, mát và khô ráo.
 • Tránh để khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang.
 • Không nên rửa khoai tây trước khi đem vào kho lạnh bảo quản.
 • Nếu khoai tây bị mọc mầm, hãy cắt bỏ phần mầm và sử dụng phần còn lại của khoai tây.
 • Không ăn khoai tây có vỏ xanh hoặc có vị đắng.

Nếu bạn nghi ngờ khoai tây có thể bị ngộ độc solanin, hãy ngừng ăn và thăm khám bác sĩ ngay. Một số triệu chứng thường thấy khi bị ngộ độc solanin: Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Dưới đây là một số lý do tại sao bảo quản khoai tây trong kho lạnh là một lựa chọn tốt:

 • Kho lạnh có thể giúp bạn duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để bảo quản khoai tây trong thời gian dài mà không bị hư hỏng.
 • Kho lạnh có thể giúp bạn tránh được sự tiếp xúc của khoai tây với ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn huỳnh quang, từ đó giúp giảm nguy cơ ngộ độc solanin.
 • Kho lạnh có thể giúp bạn bảo quản khoai tây ở trạng thái tươi ngon lâu hơn.

5. Có nên bảo quản khoai tây sống trong tủ lạnh hoặc tủ đông không?

Mặc dù nhiệt độ mát mẻ rất phù hợp để bảo quản khoai tây, tuy nhiên, tủ lạnh và tủ đông không phải là phương pháp tối ưu để lựa chọn. Nhiệt độ quá thấp khiến cho khoai tây bị ngọt, biến một số tinh bột chuyển thành đường khử. Việc hàm lượng đường bị giảm trong khoai tây có thể tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide khi chiên khoai tây hoặc tiếp xúc với nhiệt độ nấu, nướng quá cao. Vì vậy, lưu trữ khoai tây ở nhiệt độ thấp là tốt nhất.

Khoai tây sống chưa nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Nguyên nhân là do khoai tây sống chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông, lượng nước này sẽ nở ra và làm vỡ cấu trúc tế bào, khiến cho khoai tây nhão và không thể sử dụng sau khi rã đông.

Khi bảo quản khoai tây sống ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đóng băng, khoai tây có thể chuyển sang màu nâu nếu tiếp xúc với không khí. Điều này là do các enzym gây ra màu nâu vẫn hoạt động trong khoai tây khi được bảo quản. Phương pháp đông lạnh khoai tây có thể áp dụng sau khi chúng đã được nấu chín hoàn toàn hoặc một phần.

Khoai tây đã gọt vỏ sẽ nhanh chóng thâm đen và hỏng khi tiếp xúc với không khí. Để bảo quản khoai tây đã gọt vỏ, bạn có thể ngâm khoai trong nước pha nước cốt chanh để giữ cho khoai không bị thâm đen và đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh. Phương pháp này chỉ giữ khoai tươi, đẹp trong khoảng 2- 3 ngày.

Để bảo quản khoai tây lâu dài, bạn có thể đặt khoai trong hộp kín và đặt vào ngăn đông, điều này có thể bảo quản khoai tây trong khoảng 3- 6 tháng.

6. Bảo quản khoai tây trong một cái bát mở hoặc túi giấy

Để đảm bảo quá trình bảo quản khoai tây hiệu quả, cần tạo ra đối lưu không khí để ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm gây hư hỏng. Vì vậy, cách bảo quản khoai tây thích hợp là sử dụng các loại dụng cụ chứa đựng có khả năng lưu thông không khí trong quá trình bao gói. Đồng thời, không nên sử dụng các loại hộp kín không có hệ thống lưu thông gió.

Khi không có khả năng lưu thông không khí trong quá trình bảo quản, hơi ẩm từ khoai tây sẽ tích tụ bên trong hộp chứa và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, gây hư hỏng hoặc khiến khoai tây mọc mầm.

Đối với khoai tây đã chiên, sau khi chiên xong cần để nguội, sau đó cho vào hộp kín cùng một ít dầu ăn và lắc đều để đảm bảo khoai tây được bảo quản tốt.

7. Không nên rửa khoai tây trước khi đem vào kho lưu trữ

Mặc dù khoai tây được trồng dưới đất, nên đôi khi chúng vẫn còn bụi bẩn trên vỏ. Để đảm bảo quá trình bảo quản hiệu quả, bạn có thể vệ sinh và rửa sạch khoai tây trước khi đưa vào bảo quản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khoai tây sẽ được bảo quản lâu hơn nếu được khô ráo trước khi bỏ vào kho.

Việc rửa khoai tây có thể tạo thêm độ ẩm, dẫn đến tình trạng nảy mầm hoặc xuất hiện nấm và vi khuẩn trong quá trình bảo quản. Do đó, nếu bạn muốn bảo quản khoai tây lâu dài, hãy đảm bảo rằng chúng khô ráo trước khi đặt vào nơi bảo quản.

8. Tránh xa các hoa củ quả khác

Nhiều loại trái cây và rau quả khi chín sẽ tỏa ra khí ethylene, có tác dụng làm mềm trái cây và tăng hàm lượng đường trong chúng. Tuy nhiên, khi bảo quản khoai tây gần những loại trái cây và rau quả này, có thể làm cho khoai tây nảy mầm và nhanh chóng mất độ cứng.

Tránh để khoai tây gần chuối
Tránh để khoai tây gần chuối

Vì vậy, để giữ cho khoai tây được bảo quản lâu hơn, nên tránh để chúng gần các loại trái cây như chuối, táo, hành tây và cà chua… Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xác định phương pháp bảo quản khoai tây tốt nhất, tạo điều kiện thông gió tốt trong quá trình bảo quản có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

9. Xắt lát và ngâm khoai tây trong nước lên đến 1 ngày

Sau khi gọt vỏ và cắt lát, khoai tây sống sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và biến màu khi tiếp xúc với không khí. Để ngăn chặn sự thay đổi màu này, bạn có thể ngâm lát khoai tây vào nước. Nước sẽ tạo ra một lớp bảo vệ, giúp khoai tây giữ được màu sắc tự nhiên và ngăn chặn quá trình oxy hóa do enzym gây ra.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu để khoai tây ngâm trong nước quá lâu, chúng sẽ hấp thụ quá nhiều nước và không tốt cho hương vị khi nấu ăn. Phương pháp bảo quản khoai tây này chỉ nên được áp dụng trong trường hợp chúng sẽ được nấu chín trong ngày. Để lưu trữ khoảng 1 tuần trong tủ lạnh, bạn có thể dùng thử phương pháp đóng gói chân không.

10. Cách bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Khoai tây đã được chế biến có thể trở nên nhão và chảy nước do sự thay đổi hình dạng của tinh bột và giải phóng nước khi nguội. Quá trình nấu chín và làm lạnh khoai tây cũng làm tăng hàm lượng tinh bột kháng– một loại carbohydrate không thể tiêu hóa và hấp thụ bởi con người. Điều này có thể có lợi cho những người có vấn đề về đường huyết, vì nó giảm chỉ số đường huyết khoảng 25% và ngăn chặn tăng đột biến của đường huyết sau khi ăn.

Tinh bột kháng cũng có lợi cho sức khỏe đường ruột bởi nó tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột lên men và sản xuất axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo này giúp duy trì sự khỏe mạnh của niêm mạc ruột.

Tuy khoai tây nấu chín và nguội có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nên tiêu thụ trong vòng 3 hoặc 4 ngày để tránh sự hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Mẹo giúp bạn chọn khoai tây ngon

Để có thể bảo quản khoai tây lâu nhất và đảm bảo chất lượng và sức khỏe của bạn. Khi mua, bạn nên xem xét các đặc điểm sau:

 • Săn chắc khi chạm vào: Chọn những củ khoai tây có chất lượng tốt và cảm nhận được độ cứng và sự sáng của chúng. Khoai tây mềm đã bắt đầu biến chất và không còn tươi ngon.
 • Vỏ khoai mịn: Tránh chọn khoai tây có da bị hư hại do nhiệt độ lạnh, có dấu hiệu rỗ và trung tâm màu nâu. Thay vào đó, lựa chọn những củ khoai tây có da mịn, không có bất kỳ tổn thương nào trên bề mặt.
 • Không có vết bầm tím hoặc thương tích: Kiểm tra kỹ các củ khoai tây để tránh mua những củ bị hỏng hoặc bị tổn thương trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Tránh chọn những củ có vết bầm tím hoặc bất kỳ vết thương nào khác, vì chúng sẽ làm cho khoai tây nhanh hỏng hơn.
 • Không mọc mầm: Khoai tây nảy mầm là một dấu hiệu đầu tiên của sự hư hỏng. Hãy tránh mua những củ khoai tây có mầm, vì chúng sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn và không còn tươi ngon.

4 tiêu chí của kho lạnh trong việc bảo quản khoai tây

Những tiêu chí để bảo quản khoai tây được lâu mà chất lượng vẫn đảm bảo gồm có:

 • Nhiệt độ cần thiết để bảo quản khoai tây là từ 8 độ C đến 10 độ C.
 • Môi trường thoáng mát, sạch sẽ và không có độ ẩm cao.
 • Để đóng gói khoai tây, hãy sử dụng túi lưới có lỗ để cho phép thoát khí, tránh sử dụng túi bóng kín. Đồng thời, quá trình bảo quản khoai tây cần được kiểm tra thường xuyên để loại bỏ các sản phẩm hư hỏng và tránh ảnh hưởng đến các sản phẩm khác.
 • Để đạt chất lượng tốt nhất khi đưa khoai tây vào kho lạnh, cần sắp xếp chúng thành từng hàng để đảm bảo luồng không khí lạnh lưu thông tốt. Khi tất cả các sản phẩm đã được làm lạnh, sẽ hạn chế quá trình giảm trọng lượng của củ khoai tây.
 • Đối với việc bảo quản khoai tây, nhiệt độ lý tưởng là từ 2-4 độ C, cùng với độ ẩm từ 90-95%. Ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này, khoai tây sẽ hô hấp ở mức thấp nhất, giúp kiềm chế sự mọc mầm và hạn chế tối đa hoạt động của các vi khuẩn và nấm gây hại.

Kho lạnh An Tâm là đơn vị chuyên cung cấp, thi công và lắp đặt hệ thống kho lạnh, tấm panel kho lạnh cách nhiệt để bảo quản khoai tây, nông sản, rau củ quả trên toàn quốc. Sản phẩm kho lạnh của chúng tôi được thiết kế phù hợp với các kích thước và nhu cầu sử dụng khác nhau, đảm bảo sản phẩm được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

Chi nhánh miền Nam Chi nhánh miền Bắc
0901.37.34.39  Ms. Thủy  084 533 2828  Ms.Ngọc
0943.44.22.07  Mr. Định 08 42 8082 88  Ms.Thảo
0911.78.28.28  Ms. Thúy 08.47.80.82.88  Ms.Thảo Vũ
0911 78 86 68  Ms. Khánh 08.49 80 82 88  Mr.Hùng
0934 090 593  Ms. Sinh 0901.47.66.67  Ms.Uyên
0933.156.195  Ms. Tiên
0707.34.36.39  Mrs. Hảo

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *