Top 5+ cách bảo quản cà chua được lâu, ăn quanh năm

Top 5+ cách bảo quản cà chua được lâu, ăn quanh năm
5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào 27/05/2024 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Thường thì cà chua sẽ được bảo quản trong kho lạnh hoặc tủ lạnh. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản cà chua sao cho lâu trôi, tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng? Hãy khám phá Top 5+ cách bảo quản cà chua được lâu, ăn quanh năm của An Tâm để có thể lưu trữ cà chua một cách chính xác và tiết kiệm.

Cách bảo quản cà chua trong kho lạnh lâu hư

Cách bảo quản cà chua trong kho lạnh
Cách bảo quản cà chua trong kho lạnh

Sau đây chình là các bước bảo quản cà chua trong kho lạnh:

 1. Thu hoạch cà chua: Thời điểm tốt nhất thu hoạch cà chua là khi khí trời khô ráo. Thời điểm thu hoạch thường được xác định dựa vào màu sắc của cà chua, có phù hợp với thời gian sử dụng, thời gian vận chuyển ngoài ra còn bởi mục đích sử dụng và thời gian bảo quản yêu cầu. Trong đó màu cà chua là tiêu chí quan trọng số một để chọn làm thời điểm thu hoạch.
 2. Phân loại cà chua: Đây là công việc yêu cần sự cẩn thận. Cách phân loại cà chua cũng đơn giản chủ yếu dựa vào kích cỡ của cà chua. Yêu cầu tối thiểu là quả cà chua phải còn nguyên vẹn, sạch, có độ cứng đặc trưng theo độ chín và không bị ẩm ướt trên bề mặt. Có thể còn cuống trên cà chua. Mức độ chín của cà chua trong cùng một lô thì càng đồng đều càng tốt và do đó dải màu sắc không được vượt quá hai độ liên kề trên bảng màu (từ hồng nhạt đến cam nhạt hoặc từ cam nhạt đến đỏ nhạt);
 3. Đóng gói cà chua: Để có thể bảo quản và vận chuyển cà chua tốt nhất, chúng ta có thể sử dụng cách đóng gói trong nhiều loại bao bì khác nhau như vật liệu gỗ, sợi thủy tinh hoặc chất dẻo. Trong quá trình đóng gói, tuyệt đối không ép nén quá mạnh lên các quả để tránh làm giảm chất lượng của chúng. Đồng thời, phải đảm bảo tổng chiều cao của các lớp quả cà chua đã bao gói không vượt quá 20 cm đồng thời còn phải đảm bảo thông khí tốt xung quanh và qua các bao gói để đảm bảo điều kiện bảo quản cà chua tốt nhất.
 4. Làm lạnh cà chua trước bảo quản lạnh trong kho lạnh: Sau khi thu hoạch, phân loại và bao gói, cà chua sẽ được làm lạnh trước khi bảo quản trong kho lạnh. Quá trình làm lạnh nhằm giúp đảm bảo nhiệt độ chênh lệch giữa nhiệt độ bảo quản và vận chuyển tối ưu không quá 2°C. Để tránh sự ngưng tụ hơi nước trên cà chua, cũng nên làm lạnh phương tiện chuyên chở trước khi vận chuyển.
 5. Vận chuyển lạnh cà chua – bảo quản cà chua trong kho lạnh bảo quản: Trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch, cà chua cần được vận chuyển trong phương tiện lạnh hoặc chuyển vào kho lạnh để bảo quản. Nếu nhiệt độ quả tăng lên trên 25°C trong một khoảng thời gian ngắn (vài giờ), chất lượng cà chua sẽ bị suy giảm đáng kể. Nếu không thể duy trì nhiệt độ tối ưu, cà chua nên được bảo quản trong khoảng 6- 25°C (tuỳ theo độ chín của cà chua) và không được quá 12 giờ trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản tiêu chuẩn. Trong cùng một khoang chứa hoặc phương tiện vận chuyển, cần xếp cà chua có cùng kích cỡ, cấp hạng và độ chín. Quá trình bốc dỡ các bao chứa cà chua cần được thực hiện cẩn thận. Nếu sử dụng thiết bị bốc dỡ hàng cơ giới trong kho lạnh, cần xếp các bao chứa vào pallet vững chắc để đảm bảo an toàn. Trong quá trình sắp xếp cà chua vào kho, cần đảm bảo đối lưu không khí tốt.

Lưu ý: Nhiệt độ bảo quản cà chua tối ưu- Dựa vào độ chín của cà chua và thời gian dự định cho bảo quản và vận chuyển, chúng ta có thể xác định nhiệt độ tối ưu trong kho lạnh bảo quản. Dưới đây là bảng quy định nhiệt độ bảo quản theo độ chín của cà chua:

Nhiệt độ bảo quản cà chua tối ưu theo độ chín trong kho lạnh
Độ chín Nhiệt độ (oC)
Cà chua đang đổi màu 12- 13
Cà chua màu hồng nhạt 10- 12
Cà chua hồng đến cam nhạt 9- 10
Cà chua cam đến đỏ nhạt 8- 10
Cà chua đỏ 6- 8

Và đây là bảng quy định nhiệt độ trong phương tiện vận chuyển theo độ chín của cà chua và thời gian vận chuyển. Trường hợp để cà chua chín hoàn toàn trước khi phân phối, điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh bảo quản tối thiểu 18oC nhưng không quá 25oC trong tối thiểu 12 giờ.

Nhiệt độ bảo quản tối ưu trong phương tiện vận chuyển theo độ chín của cà chua và thời gian vận chuyển
Độ chín cà chua khi xếp hàng Thời gian vận chuyển cà chua
2 đến 3 ngày 4 đến 6 ngày
Nhiệt độ khi vận chuyển (oC) Độ chín cà chua sau vận chuyển Nhiệt độ khi vận chuyển (oC) Độ chín cà chua sau vận chuyển
Đang đổi màu 12 đến 14 Cam đến đỏ nhạt 12 đến 14 Đỏ
Hồng nhạt 12 đến 14 Cam đến đỏ nhạt 12 đến 14 Đỏ
Hồng đến cam nhạt 10 đến 12 Đỏ 10 đến 12 Đỏ
Cam đến đỏ nhạt 8 đến 10 Đỏ 6 đến 10 Đỏ
Đỏ 8 đến 10 Đỏ 6 đến 10 Đỏ

Các yêu cầu và thời hạn bảo quản cà chua trong kho lạnh:

 • Độ ẩm yêu cầu: Để duy trì chất lượng của cà chua trong kho lạnh, độ ẩm tương đối của không khí cần được duy trì ổn định ở mức 90% ± 3%.
 • Lưu thông không khí: Đảm bảo lưu thông không khí trong kho lạnh và thiết bị vận chuyển để đồng đều và ổn định nhiệt độ và độ ẩm.
 • Thời hạn bảo quản: Thời gian bảo quản cà chua trong kho lạnh phụ thuộc vào độ chín của quả, nhiệt độ bảo quản, phương tiện vận chuyển và giống cà chua. Cà chua có thể duy trì chất lượng từ 7 ngày đến 21 ngày.
 • Kiểm tra chất lượng: Trong quá trình bảo quản cà chua, nên kiểm tra chất lượng đều đặn. Khi đưa ra khỏi kho lạnh hoặc phương tiện vận chuyển, cà chua cần được làm ấm sơ bộ để tránh đọng hơi nước trên bề mặt quả.

Bảo quản bằng cách nướng cà chua

Để bảo quản cà chua bằng cách nướng, bạn cần chuẩn bị một lò nướng và thực hiện theo 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 204 độ C ( ~400 độ F). Sử dụng dầu ô liu để bôi một lớp mỏng lên giấy bạc để tránh biến chất dầu ở nhiệt độ cao.
 • Bước 2: Bổ đôi quả cà chua từ trên xuống dưới và loại bỏ hạt cà chua.
 • Bước 3: Xếp các miếng cà chua lên khay đã được lót giấy bạc phủ dầu ô liu, mặt cắt của cà chua hướng lên trên. Sau đó, quét một lớp dầu ô liu lên mặt cà chua và rắc muối, tiêu đen, húng quế và rau kinh giới.
 • Bước 4: Nướng cà chua trong ~50 phút và kiểm tra xem cà chua đã được nướng chín đều hay chưa.
 • Bước 5: Sau khi nướng xong, đổ cà chua vào một cái bát lớn, thêm nước cà chua và hạt (nếu muốn). Khuấy đều bằng thìa gỗ và cho vào túi đông lạnh. Đừng quên ghi chú ngày và giờ bạn thực hiện bảo quản.

Bảo quản cà chua bằng cách làm đông cà chua

Bảo quản cà chua bằng cách làm đông cà chua
Bảo quản cà chua bằng cách làm đông cà chua

Đông lạnh cà chua là 1 cách bảo quản khá đơn giản và hiệu quả trong việc giữ cho cà chua được tươi ngon trong thời gian dài. 5 bước thực hiện cách bảo quản cà chua bằng biện pháp đông lạnh:

 • Bước 1: Rửa sạch cà chua sau khi hái từ vườn và để ráo nước hoặc lau khô bằng khăn giấy.
 • Bước 2: Xếp một lớp cà chua lên khay trong ngăn đông của tủ lạnh. Đảm bảo tủ lạnh được vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện bước này.
 • Bước 3: Đóng ngăn đông tủ lạnh trong 15- 30 phút để cà chua cứng lại. Thời gian này có thể kéo dài hơn nếu quả cà chua lớn.
 • Bước 4: Kiểm tra xem cà chua đã cứng đông chưa, sau đó cho tất cả vào túi đông lạnh và loại bỏ không khí ra khỏi túi. Đặt túi đông lạnh lại vào ngăn đông tủ lạnh.
 • Bước 5: Dán nhãn và ghi chú ngày, tháng bạn đông lạnh cà chua lên túi đông để dễ phân biệt với các lần bảo quản khác.

Với cách bảo quản này, cà chua sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng 2- 3 tháng. Khi cần sử dụng, chỉ cần mở túi đông và lấy số lượng cà chua cần dùng, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh để rã đông.

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh theo độ chín

Dưới đây là bảng tóm tắt cách bảo quản cà chua chín đỏ, cà chua chín vừa và cà chua còn xanh:

Loại cà chua Nhiệt độ bảo quản (oC) Độ ẩm (%) Thời gian bảo quản (ngày)
Cà chua chín đỏ 2- 5 85- 90 1- 2
Cà chua chín vừa 5 4- 7
Cà chua còn xanh Thoáng mát

Lưu ý rằng, cà chua chín đỏ nên được sử dụng trong 1- 2 ngày để tránh hư thối, còn cà chua chín vừa nên cho ra môi trường bình thường hoặc tăng nhiệt độ tủ lạnh trước khi sử dụng. Cà chua còn xanh không nên cho vào tủ lạnh ngay, hãy để chúng ở nơi thoáng mát cho đến khi chín đỏ rồi mới bảo quản và sử dụng dần.

Bảo quản cà chua bằng cách làm thành sốt cà/ tương cà

Bảo quản cà chua bằng cách làm sốt cà/ tương cà
Bảo quản cà chua bằng cách làm sốt cà/ tương cà

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị làm sốt cà, tương cà

 • 2 kg cà chua chín
 • 4 muỗng canh muối
 • 1 củ tỏi (băm nhuyễn)
 • 1- 2 quả ớt
 • Máy xay, lọ (hũ) thủy tinh

Các bước thực hiện làm sốt cà, tương cà

 • Bước 1. Sơ chế cà chua Sau khi rửa sạch cà chua, lột vỏ cà chua bằng cách cắt vào đuôi cà chua hình chữ thập, sau đó cho vào nồi nước sôi khoảng 20 giây và bóc sạch vỏ.
 • Bước 2. Xay cà chua Cho cà chua vào máy xay cùng với 4 muỗng canh muối, tỏi, ớt rồi tiến hành xây nhuyễn.
 • Lọc hỗn hợp cà chua đã xây qua rây lọc để loại bỏ xác cà chua.
 • Bước 3. Nấu sốt cà Bật bếp với lửa nhỏ, cho cà chua vào nồi và nấu khoảng 10- 15 phút cho đến khi sốt cà chua bắt đầu sôi lên.

Lưu ý: Khi nấu, hãy vớt sạch bọt và khuấy đều để cà chua không bị cháy khét. Khi sốt cà chua đã chín, tắt bếp, để nguội và sau đó cho vào dụng cụ bảo quản hoặc thưởng thức ngay.

Cách bảo quản sốt cà/ tương cà: 

 • Bạn có thể đổ sốt cà chua vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Thêm một lớp dầu ăn đã đun sôi lên mặt sốt cà chua trong hũ thủy tinh để kéo dài thời gian sử dụng.
 • Nếu có nhiều hũ thủy tinh, hãy chia nhỏ sốt cà ra để bảo quản. Khi dùng, sử dụng 1 hũ nhất định trước khi chuyển sang hũ khác để giữ cho sốt cà bảo quản lâu hơn.

Bảo quản cà chua bằng cách cắt miếng và đóng hộp

Nguyên liệu và dụng cụ: 2 kg cà chua chín

Các bước thực hiện: 

 • Bước 1. Sơ chế cà chua: Sau khi rửa sạch cà chua với nước, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô hoàn toàn. Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ cuống cà chua đi, sau đó thái cà thành từng miếng nhỏ (2- 4 phần).
 • Bước 2. Đựng cà chua vào hũ thủy tinh: Xếp cà chua đã cắt miếng vào hũ thủy tinh sạch, sau đó vặn nắp thật kín lại.
 • Bước 3. Đun cách thủy cà chua: Bật bếp và nấu 1 nồi nước sôi, sau đó cho hũ cà chua vào và đun cách thủy khoảng 90 phút ở mức lửa lớn (khoảng 92oC).

Cách bảo quản cà chua bằng cách cắt miếng và đóng hộp: Sau khi đun cách thủy, lấy các hũ cà ra ngoài, để nguội trong 2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua sấy

Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua sấy
Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua sấy

Nguyên liệu và dụng cụ: 2 kg cà chua, ít muối

Các bước thực hiện

Bước 1. Sơ chế cà chua: Rửa sạch cà chua và bỏ cuống, sau đó thái múi cau thành 4 – 6 phần, hoặc cắt thành các khoanh tùy sở thích.

Bước 2. Ướp cà chua với muối: Cho cà chua vào tô cùng một ít muối, trộn đều và để ướp trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều vào cà chua. Nếu cà chua quá chua, bạn có thể thêm đường vào để điều chỉnh vị.

Bước 3. Sấy cà chua: Có 2 phương pháp cho bạn lựa chọn, sấy bằng phơi nắng hoặc sấy bằng lò nướng.

 • Phơi nắng: Xếp cà chua lên mâm hoặc mẹt, cho phơi nắng trong khoảng 5 – 6 ngày cho đến khi cà chua khô hoàn toàn.
 • Lò nướng: Đặt cà chua lên khay nướng, sấy trong 5 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy hoa quả hoặc nồi chiên không dầu để sấy cà chua.

Cách bảo quản cà chua chế biến thành cà chua sấy: Sau khi sấy, để cà chua nguội rồi cho vào túi nhựa chuyên dụng hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.

Bảo quản cà chua bằng muối

Cà chua sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn hãy xếp lần lượt vào hũ thủy tinh.

Mỗi lớp cà chua như vậy, bạn rải đều muối khắp mặt cà chua cho đến khi hết lượng cà chua cần bảo quản.

Sau đó, đậy kín hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản cà chua và sử dụng dần trong vòng 1 tháng.

Bảo quản cà chua bằng cách vùi vào tro

Cách bảo quản cà chua bằng tro bếp là tuyệt chiêu bảo quản cà tươi ngon lên đến vài tháng. Tuy vậy, trong cuộc sống ngày này, sẽ rất khó để các gia đình hiện đại tìm được tro bếp để bảo quản cà. Nhưng với người nông dân, khi thu hoạch cà chua mà không thể tiêu thụ hoặc trong bối cảnh tiêu thụ gặp phải tình trạng “được mùa mất giá” thì áp dụng cách bảo quản cà chua bằng tro bếp là 1 mẹo cực hay.

Bước 1

 1. Rửa sạch cà chua, (chú ý là nhớ để ráo nước, chọn loại cà chua còn cứng, không bị hư, bị thối hay sâu bệnh).
 2. Sàng tro để lấy phần tro mịn vì trong tro khi lấy ra có thể còn chứa nhiều mảnh vụn lớn do chưa cháy hết.

Bước 2

 1. Đổ vào thùng các-tông lót giấy hoặc thùng xốp một lớp tro mịn mỏng
 2. Xếp lớp cà chua lên trên lớp tro và cứ tiếp tục lớp tro lớp cà chua sao cho cà chua được phủ đều, chặt khít trong thùng với tro mịn bao phủ toàn bộ.
 3. Bảo quản thùng tro chứa cà chua ở nơi thoáng mát.

Lưu ý khác: Bạn cũng có thể cho cà chua vào hộp giấy hoặc bất kỳ vật dụng bảo quản nào khác, sau đó đổ tro vào sao cho ngập khắp mặt cà chua. Đậy kín hộp và để nơi thoáng mát. Với phương pháp bảo quản cà chua bằng cách vùi vào tro, bạn có thể bảo quản cà chua trong khoảng từ 5 đến 6 tháng.

Lưu ý khi bảo quản cà chua được tươi ngon

Khi bảo quản cà chua, hãy nhớ các lưu ý sau để đảm bảo chúng được giữ tươi ngon và an toàn:

 1. Tránh làm rách hoặc làm hỏng cà chua: Cà chua dễ bị hỏng nếu bị va đập hoặc bị rách vỏ. Hãy cẩn thận khi xử lý và lưu trữ chúng để tránh gây tổn thương.
 2. Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp: Cà chua nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Tránh để chúng trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.
 3. Tránh tiếp xúc với nước: Cà chua nhanh chóng hỏng nếu tiếp xúc với nước. Hãy lau khô chúng trước khi lưu trữ.
 4. Sử dụng kệ đựng hoặc hộp: Để tránh bị va đập và giữ cho cà chua không tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khác, hãy sử dụng kệ đựng hoặc hộp để lưu trữ chúng.
 5. Kiểm tra thường xuyên: Hãy kiểm tra cà chua thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của hỏng hoặc mục nát, và loại bỏ chúng nếu cần.
 6. Lưu ý vị trí lưu trữ: Đặt cà chua xa các loại trái cây có mùi hương mạnh, vì cà chua dễ hấp thụ mùi hương của các loại khác.
 7. Ưu tiên tiêu dùng sớm: Cà chua nên được tiêu dùng trong vòng vài ngày sau khi mua để đảm bảo tươi ngon và dinh dưỡng.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn bảo quản cà chua một cách hiệu quả và duy trì độ tươi ngon của chúng trong thời gian dài.

An Tâm đơn vị chuyên thi công kho lạnh giúp bảo quản cà chua tươi ngon

An Tâm là đơn vị chuyên về thi công kho lạnh để bảo quản cà chua và các loại trái cây khác.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp lưu trữ kho lạnh hiện đại và tiên tiến, giúp bảo quản cà chua tươi ngon và dinh dưỡng trong thời gian dài.

Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng và an tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

Chi nhánh miền Nam Chi nhánh miền Bắc
0901.37.34.39  Ms. Thủy  084 533 2828  Ms.Ngọc
0943.44.22.07  Mr. Định 08 42 8082 88  Ms.Thảo
0911.78.28.28  Ms. Thúy 08.47.80.82.88  Ms.Thảo Vũ
0911 78 86 68  Ms. Khánh 08.49 80 82 88  Mr.Hùng
0934 090 593  Ms. Sinh 0901.47.66.67  Ms.Uyên
0933.156.195  Ms. Tiên
0707.34.36.39  Mrs. Hảo

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Nếu thấy bài viết hay hãy like và share giúp An Tâm nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *