Xu hướng vật liệu xây dựng mới năm 2023

Xu hướng vật liệu xây dựng mới năm 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng vật liệu xây dựng mới đã mở ra những bước tiến đột phá trong ngành nội thất và xây dựng. Bằng công nghệ hiện đại, các nhà bác học đã mang đến cho chúng ta những sản phẩm như người bay trên không, máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo, BIM, quản lý dự án và tăng cường thực tế,… Nhưng mọi chuyện không vẫn đang tiếp diễn 1 cách cực kỳ mạnh mẽ. Hãy xem ngay bài viết này, đó là những vật liệu nào nhé!

1. Các xu hướng vật liệu xây dựng mới 2023

Các xu hướng vật liệu xây dựng mới 2023
Các xu hướng vật liệu xây dựng mới 2023

Để khách hàng có thể dễ dàng mường tượng và hình dung được việc ứng dụng các loại vật liệu xây dựng vào trong sản xuất. Cách Nhiệt An Tâm sẽ giới thiệu cho bạn 1 số xu hướng mới trong VLXD.

  • Vật liệu xây dựng dạng tiết kiệm năng lượng

Đây là xu hướng đầu tiên trong ngành VLXD chính là lựa chọn các VLXD tiết kiệm năng lượng giúp công trình của bạn tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí trong xây dựng.

Với khá nhiều sản phẩm như tấm chống nóng, chống ồn, chống tia UV hiệu quả cho các công trình của bạn.

  • Xu hướng vật liệu xây dựng nhẹ

Các VLXD nhẹ như gạch, đá bê tông xốp, gạch nhựa vinyl với ưu điểm bền, nhẹ, không dẫn điện và an toàn. Xu hướng vật liệu xây dựng mới này rất phù hợp với các tất cả mục đích sử dụng xây dựng khác nhau. Việc sử dụng các vật liệu nhẹ sẽ giúp giảm khoảng 16% tải trọng công trình, tiết kiệm 22% chi phí xây dựng thô. Chưa kể còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên tới 43%.

  • Xanh hóa vật liệu xây dựng

Theo các chuyên gia, vật liệu xây dựng có thể xem là nguyên nhân chính yếu gây ô nhiễm môi trường và chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải ra toàn thế giới. Vì vậy các vật liệu xây dựng xanh tự nhiên được ra đời đáp ứng yêu cầu của thị trường. 1 số vật liệu xanh được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến: vật liệu gạch không nung, đá tự nhiên,….

  • Tái sử dụng nguyên vật liệu

1 trong những VLXD mới của ngành xây dựng chính là sử dụng các phế thải, phế liệu đã sử dụng để làm nguyên vật liệu xây dựng. Nguồn nguyên vật liệu tự nhiên để sản xuất VLXD không phải vô hạn vì thế việc tái chế nguyên vật liệu ngày càng được quan tâm. 1 số VLXD tái chế gồm có bê tông với công nghệ in 3D bê tông đang được chú trọng mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường sống.

2. Tại sao xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng mới lại được ưa chuộng?

Tại sao xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng mới lại được ưa chuộng?
Tại sao xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng mới lại được ưa chuộng?

Xu hướng vật liệu xây dựng mới đang ngày càng được ưa chuộng hơn tại Việt Nam và trên thế giới với các sản phẩm thân thiện với môi trường được làm bằng nguyên vật liệu mới, công nghiệp mới.

2.1. Lợi ích của việc sử dụng xu hướng vật liệu xây dựng mới

Việc sử dụng vật liệu mới trong xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho các công trình xây dựng như:

Tốt cho môi trường

Sử dụng các nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, tái chế để sản xuất ra vật liệu xây dựng phù hợp đáp ứng được các nhu cầu, mục đích của khách hàng. Đặc biệt là VLXD mới rất an toàn, thân thiện với môi trường xung quanh không tạo ra chất thải độc hại.

Giảm chi phí xây dựng

Các nguyên vật liệu xây dựng mới giúp tiêu tốn ít năng lượng hơn để tạo ra vật liệu xây dựng giúp giảm thiểu chi phí trong quá trình vận hành. Chưa kể các công đoạn thi công, tháo dỡ, vận chuyển vật liệu mới này cũng khá dễ dàng, nhanh chóng hơn so với các vật liệu truyền thống khác từ đó giúp nhà đầu tư tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển.

Nâng cao giá trị của công trình

Mang đến tính thẩm mỹ đẹp cho công trình mà VLXD mới cũng có độ bền và tuổi thọ cao. Đảm bảo quá trình sử dụng của công trình được lâu dài và an toàn cho người sử dụng.

An toàn cho sức khỏe

Do được làm từ các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường nên các vật liệu mới rất an toàn cho sức khỏe, có thể sử dụng lâu dài. Chính vì thế mà vật liệu mới trong xây dựng đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình.

2.2. 1 số vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường

Cách Nhiệt An Tâm chia sẻ 1 số VLXD mới đang được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong xây dựng hiện nay.

  • Xốp cách nhiệt XPS

Tấm xốp XPS được làm từ chất liệu dẻo Polystyrene an toàn với người dùng và đặc biệt thân thiện với môi trường. Tấm xốp này không tạo ra chất độc hại, không bị ăn mòn, ẩm mốc mà có thể tái sử dụng lại được.

  •  Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ sử dụng công nghệ chưng áp khí không nung để tạo thành gạch khối, tấm tường, sàn mái. Chủ yếu được làm từ các nguyên vật liệu như cát, vôi, nước, xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm phụ gia đổ vào khuôn. Ưu điểm là nhẹ, tiết kiệm chi phí nền móng và có thể chống cháy, tiết kiệm vữa trát xây tường.

3. Top 12 các vật liệu mới trong xây dựng hiện nay

Top 12 các vật liệu mới trong xây dựng hiện nay
Top 12 các vật liệu mới trong xây dựng hiện nay

3.1 Xu hướng vật liệu mới- Bê tông tự hồi phục

Bê tông có lẽ là 1 vật liệu xây dựng quá đỗi quen thuộc. Những ưu điểm của bê tông đó chính là khả năng chịu nén và chịu uốn, chịu lực tốt. Tuy nhiên, bê tông cũng có các nhược điểm như có khá nhiều lỗ rỗng. Theo thời gian, bê tông sẽ bị các hiện tượng như ngấm nước, bị mài mòn cấu trúc, bong tróc, nứt, vỡ,…

Với 1 số dự án làm không chắc chắn, hậu quả của những đoạn gãy nứt từ kết cấu bê tông rất nặng nề. Chúng mang lại các mối hiểm họa không lường trước được .Và mới đây nhất, 1 nhóm các nhà khoa học tại Hà Lan đã tìm ra 1 loại bê tông mới.

Nó có thể kéo dài thời hạn sử dụng của vật liệu bê tông cũ. Và nó được áp dụng thực tế tại 1 bể chứa nước tự phục hồi ở Hà Lan. Phương thức hoạt động của nó là bỏ những tế bào vi khuẩn vào bê tông để hồi phục lại các vết nứt khi nước tràn qua bê tông.

3.2. Xi măng phát quang:

Xi măng là loại vật liệu được sử dụng 100% trong các công trình hiện nay. Và 1 phát minh mới đến từ Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học San Nicolás de Hidalgo (UMSNH) và Tiến sỹ khoa học José Carlos Rubio người Mexico.

Họ đã sáng chế thành công vật liệu mới. Xi măng có thể chịu nhiệt, phát sáng và tuổi thọ có thể lên tới 100 năm. Ứng dụng xi măng phát sáng trên những con đường hay tòa nhà mà không cần sử dụng đến đèn điện. Đây thực sự là 1 bước tiến mới trong xây dựng và năng lượng. Xi măng phát sáng được phát minh sẽ rất hữu ích cho những người thường xuyên hoạt động vào ban đêm. Khi mà chi phí điện ngày nay ngày càng cao.

Thành phần của xi măng phát sáng được là do chất lân quang hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày rồi chiếu sáng vào ban đêm. Đặc biệt, xi măng phát sáng còn có thể hấp thụ ánh sáng trong những ngày thời tiết u ám, ít nắng và phát sáng liên tục trong 12 tiếng đồng hồ.

Người ta rất dễ dàng điều chỉnh độ sáng và màu sắc phù hợp để những người đi vào ban đêm không bị chói mắt, thông qua việc điều chỉnh các thành phần có trong xi măng. Việc bổ sung thêm lân tinh có trong xi măng không làm thay đổi cấu trúc bền chắc của xi măng. Và quy trình sản xuất loại xi măng này cũng không quá khó khăn. Đặc biệt là đối với các mục đích thương mại.

3.3. Vật liệu mới – Đồ nội thất sinh học

Đồ nội thất sinh học, nghe cái tên có vẻ bạn cũng đoán được phần nào rồi đúng không? 1 nhóm nghiêm cứu bao gồm Terreform One và Genspace đã phát minh ra vật liệu mang tên: Đồ nội thất sinh học.

Các đồ nội thất sinh học được làm từ thạch cao và cám yến mạch Mycoform, chất nền sợi nấm cùng những mảnh vụn gỗ. Kết hợp thêm với chất Ganoderma lucidum. Đây là 1 loại nấm khả năng tiêu hóa, hấp thụ các chất kể trên và biến nó thành vật liệu kết cấu cứng bên ngoài được khoát bởi 1 lớp vi khuẩn cenllulose.

Sự kết hợp trên tạo nên vật liệu nhựa composite bền vững. Chúng không chỉ áp dụng cho những món đồ nội thất cơ bản mà còn cả các công trình lớn nữa. Nhóm nghiên cứu mô tả trong quá trình tạo ra vật liệu sinh học trên rằng không cần sự đòi hỏi cao về công nghệ. Sản phẩm hoàn toàn thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Khi đồ nội thất từ sinh học không còn sử dụng được nữa, người ta dễ dàng phân hủy chúng như những đồ sinh học khác. Tin rằng đây sẽ là 1 bước tiến mới lạ trông công nghệ sản xuất đồ nội thất truyền thống.

3.4. Vật liệu Nano

Vật liệu mới trong xây dựng- Nano đã giúp cho vật liệu xây dựng vượt khỏi những giới hạn tưởng như không thể. Những vật liệu từ Nano giúp chịu được sức ép và sức nén mạnh mẽ. Như là các ống nano carbon CNTs.

Với công nghệ tiên tiến, tiềm năng của vật liệu Nano hay những dòng vật liêu siêu nhẹ, bê tông siêu nhẹ khác,… sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y học, thực phẩm, vũ trụ, điện tử đến nội thất….

3.5. Vật liệu Aerogel cách điện

Vật liệu Aerogel ra đời nằm trong TOP những vật liệu xây dựng mới trong kiến trúc. Aerogel được xem là loại vật liệu rắn, nhẹ nhất thế giới và thân thiện với môi trường.Ngoài ra, Aerogel có khả năng cách điện tốt nhất.

Ưu điểm của vật liệu Aeorogel đó chính là:

  • 90% thể tích là không khí.
  • Nhẹ hơn thủy tinh đến 1.000 lần và nặng hơn không khí 3 lần.

Vật liệu nhẹ Aecogel cách điện đang dần trở nên thông dụng hơn nữa trong rất nhiều lĩnh vực. Công nghiệp chế tạo VLXD, nhà sản xuất silicon, cả những trạm vũ trụ không gian đều sử dụng cách điện.

3.6. Bề mặt xốp trơn trượt

Vật liệu mới dành cho các khu vực yêu cầu đảm bảo kháng khuẩn cao như bệnh viện là 1 giải pháp cần thiết. Vì vậy Vật liệu mang tên Bề mặt trơn trượt yêu cầu về khả năng khử trùng liên tục đã ra đời.

Trong đó, 1 nhóm nhà khoa học từ đại học Harvard đã nghiên cứu và phát triển bề mặt xốp trơn trượt có thể truyền chất lỏng và trơn đến mức chống lại sự xâm lấn của các vi khuẩn khiến cho chúng không thể bám lại và trượt đi mất trên bề mặt này. Ngoài ra, bề mặt xốp trơn trượt này còn có thể ngăn chặn được màu vẽ, đá, bụi,…

3.7. Vật liệu mới từ Gỗ trong suốt

Trong 1 bối cảnh mà kiến trúc đô thị hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng các vật liệu như thép và kính thì việc tìm ra vật liệu mới thay thế có thể phân hủy được sẽ giúp giảm chi phí và thân thiện hơn đối với môi trường.

Với sự nghiên cứu 1 loại vật liệu gỗ cao cấp trong suốt từ các nhà khoa học College Park. Loại gỗ “trong suốt này” được các nghiên cứu viên tin là chúng cứng cáp hơn gỗ truyền thống và có thể thay thế các vật liệu ít thân thiện với môi trường hơn như nhựa.

3.8. Gạch làm mát

Gạch làm mát là sự kết hợp của đất sét và hydrogel. Loại gạch này được đặt tên là gạch làm mát là do có sự hiện diện của hydrogel trong cấu trúc hấp thụ nước. Gạch làm mát được ứng dụng nhiều tính năng thân thiện với môi trường. Gạch làm mát cũng là 1 vật liệu cách nhiệt chống nóng cho trần, tường, vách, mái, sàn nhà,… Đây là 1 loại vật liệu thân thiện và khá phù hợp với khí hậu các vùng nhiệt đới như nước ta hiện nay.

3.9. Tái chế Gạch từ tàn thuốc lá

1 nhà nghiên cứu thuộc Đại học RMIT tại Melbourne đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn, mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng. Vật liệu này giúp giảm 58% năng lượng tiêu thụ.

Những mẫu tàn thuốc bị vứt bỏ theo thống kê có thể lên tới 1,2 tỷ tấn/năm. Đây thật là 1 con số khổng lồ. Vì vậy, các nhà khoa học nghiên cứu cách để tái chế loại chúng. Và giải pháp đó chính là sản xuất những viên gạch tàn thuốc dùng trong xây dựng cho kiến trúc nội thất. Nó có phần ưu việt hơn so với gạch nung truyền thống. Những viên gạch từ tàn thuốc cách điện tốt, nhẹ hơn và hơn hết, nó còn góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

3.10. Bê tông bằng vật liệu trên sao Hỏa

Xây dựng công trình trên sao hoả nhằm hỗ trợ thực hiện những dự án phát triển trên không gian. Hoặc là mang người dân lên sao hoả sinh sống? Điều này có thực sự khả thi không?

Với cách đốt cháy lưu huỳnh đến nhiệt độ gấp đôi điểm nóng chảy của lưu huỳnh. Người ta cho biết sẽ tạo ra bê tông từ loại nguyên liệu trên sao Hoả. Và bê tông sẽ là chất liệu thích hợp nhất đối với những dự án này.
Các nhà khoa học đã từng chế tạo được bê tông trên sao Hoả nhờ việc đun lưu huỳnh ở nhiệt độ khoảng 240°C. Gấp 2 so với nhiệt độ sôi của lưu huỳnh. Tuy nhiên, chúng chỉ là các thử nghiệm và cần phải được nghiên cứu sâu hơn nữa.

Đặc tính siêu bền vững có thể chịu đựng được sự ma sát cao của Bê tông lưu huỳnh phù hợp với các công trình ở Trái Đất. Mặt khác, nếu phải phá huỷ công trình này việc duy nhất là chúng ta chỉ cần đun nóng nó. Và nhờ vậy mà có thể dùng làm lại các công trình khác.

Quan trọng hơn, việc vận chuyển thẳng bê tông lưu huỳnh tại sao Hỏa bao giờ cũng đơn giản hơn gấp bội phần so với việc chở từ trái đất đến sao hoả.

3.11. Đá Nhân Tạo Ốp Lát

Đá nhân tạo có lẽ là vật liệu xây dựng không quá mới. Nhưng những ưu điểm nổi bật mà đá nhân tạo mang lại cho nội thất đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Đẹp- Bền- Chất lượng vượt trội- Thân thiện với môi trường. Và đó là lý do vì sao mà bất kỳ kiến trúc sư nào cũng nên biết về dòng đá nhân tạo ốp lát này. Với đa dạng kiểu dáng, màu sắc, dòng đá nhân tạo ốp lát Hàn Quốc đã ghi điểm tuyệt đối với đại đa số khách hàng.

3.12. Phim dán nội thất Interior film

Đích thực là phim dán nội thất Interior film là vật liệu mới mà chưa nhiều người biết đến. Interior film (phim dán nội thất) chính là cứu tinh cho các vật liệu ốp tường khác. Interior film có thể thay thế giấy dán tường, sơn, gỗ hay decal dán tường.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

*Chi nhánh miền Nam:

0901.37.34.39 Ms. Thủy 

0943.44.22.07 Mr. Định

0911.78.28.28 Ms. Thúy

0911 78 86 68 Ms. Khánh

0934 090 593 Ms. Phương

0933.156.195 Ms. Tiên

0707.34.36.39 Mrs. Hảo

*Chi nhánh miền Bắc:

08 42 8082 88 Ms.Thảo

08.47.80.82.88 Ms.Thảo Vũ

08.49 80 82 88 Mrs.Hùng

0901.47.66.67 Ms.Uyên

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *