Top 10 mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ tốt nhất hiện nay

Top 10 mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ tốt nhất hiện nay
5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào 07/02/2023 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Top Mẫu Xây nhà bằng vật liệu nhẹ hay xây nhà lắp ghép đang trở thành “HOT Trending” tại Việt Nam và thế giới. Có rất nhiều mẫu nhà lắp ghép rất đẹp và giá lại rẻ. Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và mục đích sử dụng tại Việt Nam hiện chỉ có 10 mẫu nhà bằng vật liệu nhẹ dưới đây được sử dụng phổ biến nhất.

Vật liệu xây dựng nhẹ là gì?

Vật liệu xây dựng nhẹ là gì?
Vật liệu xây dựng nhẹ là gì?

Vật liệu xây dựng nhẹ hay còn gọi  vật liệu xây dựng  siêu nhẹ, vật liệu nhẹ. Tên tiếng Anh là Lightweight building materials

Vật liệu nhẹ là các vật liệu dùng trong xây dựng đặc trưng bởi trọng lượng nhẹ hơn khi so với các vật liệu xây  dựng (VLXD) khác. Ví dụ như ốp gạch đá hoàn thiện cho tường hoặc sàn, chúng ta có thể thay thế bằng sàn gỗ hoặc ốp tấm cao su, tấm vinyl… có trọng lượng nhẹ hơn mà vẫn đảm bảo các đặc tính, kỹ thuật,…

Vật liệu xây dựng nhẹ đóng vai trò quan trọng trong các thiết kế kiến trúc hiện đại ngày nay. Đây là xu hướng phát triển trong lĩnh vực xây dựng nhà ở hiện nay. Vật liệu có trọng lượng nhẹ nhưng những tính năng về độ bền, độ cứng, tính thẩm mỹ rất cao. Đặc biệt là các VLXD này còn được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có, tận dụng các chất thải công nghiệp, tái chế để sử dụng.

Chính vì vậy, bộ sưu tập các VLXD nhẹ vô cùng phong phú, đa dạng khiến cho các kiến trúc sư có thể thoải mái sáng tạo ra những tác phẩm mới và độc đáo nhất. Đồng thời những giải pháp xây nhà bằng vật liệu nhẹ cũng đóng góp giá trị bảo vệ môi trường lớn cho cộng đồng.

Các vật liệu nhẹ giúp xây dựng tốt nhất

1. Bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ
Bê tông siêu nhẹ

Vật liệu nhẹ tốt nhất trong xây dựng mà CachNhietAnTam muốn nhắc tới là: bê tông nhẹ hay còn gọi bê tông siêu nhẹ. An Tâm đã trình bày rất cụ thể về Bê tông siêu nhẹ tại đây. Trong đó An Tâm đã chỉ ra đúng nghĩa nhất 5 loại bê tông siêu nhẹ quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng đó là:

 • Bê tông khí chưng áp AAC
 • Bê tông nhẹ bọt khí
 • Bê tông nhẹ EPS hạt xốp
 • Bê tông nhẹ Cemboard
 • Bê tông nhẹ Xuân Mai

Mỗi loại bê tông nhẹ đều đóng góp to lớn đến ngành công nghiệp xây dựng nhẹ hiện nay. Trong đó, áp dụng công nghệ vật liệu bê tông siêu nhẹ cao cấp và hiện đại nhất hiện nay chính là bê tông khí chưng áp AAC.

Đây là vật liệu nhẹ được phát minh và tồn tại được hơn 100 năm trên thế giới. Gắn liền với hàng trăm nghìn công trình lớn nhỏ trên thế giới tại các nước phát triển nhất ở Châu Âu, Châu Á,…

2. Gạch siêu nhẹ

gạch AAC
Gạch AAC

Gạch siêu nhẹ tức là gạch AAC hay còn gọi gạch bê tông nhẹ AAC. Gạch AAC được sản xuất từ bê tông khí chưng áp với công nghệ hiện đại. Gạch siêu nhẹ AAC có nhiều kích thước hoặc có thể cắt theo kích thước yêu cầu của khách hàng. Các kích thước theo tiêu chuẩn chính là: Gạch bê tông nhẹ AAC 600*200*100 mm, 600*200*150 mm, 600*200*200 mm.

Do đặc tính của gạch AAC rất nhẹ, nhẹ gấp 3 lần so với gạch đỏ thông thường. Với khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén rất tốt đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, khả năng chống cháy đạt tiêu chuẩn EI240 cao nhất hiện nay. Các công trình nhà ở dân dụng, nhà hàng, nhà công nghiệp sử dụng gạch AAC khá phổ biến.

Gạch AAC dùng cho kết cấu tường, vách ngăn, chống nóng hoặc làm tôn nền. Khi hoàn thiện tường bằng gạch AAC sẽ giúp giảm toàn bộ trọng lượng bản thân của công trình. Gạch siêu nhẹ AAC dễ dàng thi công, đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí đầu tư rõ rệt.

Gạch siêu nhẹ giúp việc lắp đặt hệ thống cơ điện, lắp đặt thiết bị lên tường và vách ngăn thao tác dễ dàng hơn. Đây là VLXD nhẹ thân thiện môi trường, giúp nâng cao khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt.

Ngoài ra còn loại gạch siêu nhẹ bọt khí CLC được sản xuất theo dây chuyền sản xuất nhỏ, lẻ và thủ công hơn. Tuy nhiên, dòng gạch CLC này vẫn đem lại những giá trị trong xây dựng. Với chi phí sản xuất thấp và giá thành rẻ, gạch CLC đem lại hiệu quả tốt từ tính năng nhẹ, chống nóng, cách nhiệt.

3. Tấm bê tông nhẹ ALC

Tấm bê tông nhẹ ALC được sản xuất từ các vật liệu bê tông siêu nhẹ– bê tông khí chưng áp AAC. Gạch bê tông ALC sử dụng cốt thép gia cường tăng khả năng chịu lực và cấp phối hợp lý. Trải qua các quá trình thử nghiệm như: thử tải, khả năng chống cháy, chống nóng, chịu uốn và cách nhiệt vượt trội.

Hiện nay Vật liệu tấm bê tông nhẹ thường ứng dụng vào xây nhà lắp ghép thông minh. Tường hay vách nhà được lắp ghép nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao. Bề mặt của tường được xây bằng phương pháp này rất bằng phẳng và chắc chắn.

Chính vì vậy chúng ta có thể giảm công đoạn tô trát bằng vữa xây thông thường. Thay vào đó, bạn có thể bả trực tiếp bằng bột bả Skimcoat chiều dày 3 mm. Cuối cùng là sơn hoàn thiện vừa tiết kiệm thời gian và đỡ tốn chi phí.

Tấm bê tông nhẹ ALC với 2 lớp thép sẽ giúp cho kết cấu sàn lắp ghép được chắc chắn hơn. Bê tông ALC chính là giải pháp thi công sàn thông minh. Giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình.

Bê tông ALC là 1 trong những vật liệu nhẹ lắp ghép ưu việt để làm tường, làm vách ngăn, làm sàn lắp ghép. Ngoài ra bê tông nhẹ ALC cũng có thể dùng để làm trần, làm mái lợp lắp ghép tốt nhất hiện nay.

4. Tấm bê tông nhẹ EPS

Tấm bê tông nhẹ EPS là vật liệu bê tông siêu nhẹ có dạng tấm panel lắp ghép khá giống vời tấm bê tông ALC. Sự khác biệt của bê tông EPS và ALC là ở vật liệu và công nghệ sản xuất.

Tấm bê tông nhẹ EPS được sản xuất bởi hỗn hợp bê tông trộn cùng hạt xốp EPS. Các hạt xốp EPS có trọng lượng nhỏ giúp tăng thể tích, giảm tổng trọng lượng của bê tông và tăng các tính năng như cách nhiệt, chống nóng.

Tấm bê tông EPS thường được làm tường, làm vách ngăn, làm sàn lắp ghép. Tấm bê tông nhẹ EPS được gia cố bằng lưới cốt thép bên trong. Với cấu tạo mang khả năng chịu tải, chống va đập và tính ổn định cao trong kết cấu.

Hiện nay tấm bê tông EPS được áp dụng công nghệ sản xuất mới, nên bề mặt tấm bê tông EPS được trang bị lớp vỏ áo tương tự như Cemboard. Chính vì vậy bề mặt bê tông EPS rất bằng phẳng và chúng ta cũng áp dụng phương áp hoàn thiện là bả Skimcoat gốc xi măng trực tiếp dày khoảng 3 mm. Sau đó tiến hành phủ lớp sơn hoàn thiện sản phẩm thay vì phương pháp tô trát thông thường.

5. Tấm bê tông nhẹ Cemboard

Tấm bê tông nhẹ Cemboard có tên đầy đủ tiếng Anh là Cement Board. Bê tông cemboard là tấm xi măng cốt sợi siêu nhẹ. Với đặc điểm chiều dày mỏng chỉ từ 10 đến 20 mm, kích thước khổ rộng. Trọng lượng của tấm Cemboard khá nhẹ và dễ dàng vận chuyển, thi công lắp đặt.

Ưu điểm của tấm bê tông nhẹ Cemboard là chịu nước, chống ẩm mốc, chống cháy, cách âm, cách nhiệt, chống mối mọt. Tấm cemboard khi sử dụng không bị cong vênh, rạn nứt và độ bền cao. Tấm xi măng Cemboard thường được dùng làm vách ngăn, làm trần, làm mái.

Ngoài ra tấm bê tông nhẹ Cemboard còn dùng để che hệ thống cơ điện, che đường ống nước phía dưới ban công hoặc phía mặt tiền. Tấm xi măng nhẹ Cemboard được sử dụng khá phổ biến do giá thành rẻ, dễ thi công và hoàn thiện.

Các tấm bê tông nhẹ Cemboard còn được dùng để hoàn thiện trần bên ngoài nhà. Trên thị trường các thương hiệu uy tín cung cấp các loại vật liệu nhẹ tấm thạch cao, tấm Cemboard thường thấy như: Vĩnh Tường, USG Boral, Gyproc Thái Lan v.v…

Đối với các phòng, khu vực yêu cầu khả năng cách âm cao. Biện pháp sử dụng bông thủy tinh glasswool kết hợp vật liệu nhẹ làm trần và vách bằng tấm Cemboard sẽ giúp cho khả năng cách âm của căn phòng tốt hơn rất nhiều.

6. Tấm thạch cao

Tấm thạch cao
Tấm thạch cao

Khi xây nhà bằng vật liệu siêu nhẹ, tấm thạch cao là loại VLXD nhẹ tốt và phổ biến nhất trong thi công hoàn thiện nội thất. Với đặc tính trọng lượng nhẹ, dễ thi công, dễ xử lý các điểm nối và hoàn thiện. Các hạng mục tường vách hay trần thạch cao luôn có tính thẩm mỹ cao.

Tấm trần thạch cao

Tấm thạch cao làm trần giúp linh hoạt trong việc điều chỉnh cao độ, kích thước theo bảng thiết kế. Việc sử dụng tấ thạch cao để làm trần, đóng trần và sơn bả hoàn toàn dễ dàng.

Hiện nay, tấm thạch cao có rất nhiều loại. Việc lựa chọn loại thạch cao cần theo chức năng sử dụng của khu vực đó:

 • Khu vực thông thường như văn phòng, phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc… Thường sử dụng tấm thạch cao thường với độ dày từ 9÷ 12.5 mm. Loại trần thạch cao này thường chi phí rẻ hơn và dễ dàng thi công song song đó vẫn đảm bảo thẩm mỹ của căn nhà.
 • Những khu vực ẩm ướt như: nhà vệ sinh, kho đông lạnh,… Những khu vực này sẽ có độ ẩm cao, hơi nước đọng. Sử dụng tấm thạch cao chống ẩm là hợp lý nhất. Bề mặt của tấm thạch cao chống ẩm thường có màu xanh rêu, độ dày thường sử dụng từ 9- 12.5 mm.
 • Khu vực có yêu cầu chống cháy: Tấm Gyproc chống cháy có cấu tạo hỗn hợp gồm thạch cao, sợi thủy tinh và phụ gia Micro Silica để tạo đặc tính chống cháy. Loại thạch cao Gyproc có thể chịu lửa trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Bề mặt tấm thạch cao thường có màu đỏ độ dày cũng từ 9- 12.5 mm.

Tấm tường vách thạch cao

Tương tự như làm trần, tấm vách thạch cao cũng được sử dụng rất phổ biến để hoàn thiện vách ngăn. Trọng lượng nhẹ, dễ dàng trong thi công và hoàn thiện là yếu tố giúp căn phòng đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Khi sử dụng tấm thạch cao làm vách ngăn cần lưu ý đến chi tiết hoàn thiện. Trường hợp ốp lát gạch lên bề mặt vách thạch cao cần phải cân nhắc tới vấn đề: chủng loại thạch cao sử dụng, khả năng chịu lực của vách.

Đối với gạch ốp lát có trọng lượng lớn cần phải đảm bảo gia cố hệ vách. Tránh trường hợp gạch ốp lát bị bong tróc hoặc vách bị nghiêng gia tăng khả năng đổ sau khi ốp lát hoàn thiện.Tấm thạch cao cement board chính là giải pháp cho trường hợp này do đặc tính bền, chịu nước, chống ẩm tốt.

*Lưu ý: các bạn nên sử dụng keo dán gạch chuyên dụng để chất lượng ốp gạch được đảm bảo nhất.

7. Tấm sàn gỗ nhẹ

Nếu xây nhà bằng vật liệu nhẹ thì nên hạn chế dùng gạch lát nền nhằm giúp giảm tải trọng lên sàn. So với gạch lát nền thì sàn gỗ (Wooden Floor) là giải pháp hiệu quả. VLXD nhẹ này được sử dụng hầu hết tại các tòa nhà hiện nay.

Gỗ có tiếng là VLXD nhẹ, thân thiện với môi trường và sức khỏe. Khi kết hợp sàn gỗ với căn nhà sẽ tạo cảm giác tự nhiên và sang trọng.

Sàn gỗ được sản xuất với rất nhiều chủng loại gỗ, đa dạng màu sắc. Có thể kể đến các loại như: sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ composite kháng nước v.v… Về chi phí khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên giá thành sẽ đắt hơn, tuy nhiên màu sắc của sàn gỗ đẹp và khả năng chống nước tốt, tuổi thọ sử dụng cao.

Sàn gỗ công nghiệp tuy đa dạng về chủng loại nhưng có cũng có 1 số nhược điểm. Do sàn gỗ công nghiệp được ép bằng các vật liệu khác nhau không đồng đều. Khả năng chống nước kém dễ bị trương nở, cong vênh, dễ mối mọt khi sử dụng thời gian dài. Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp vẫn khá được ưa chuộng trên thị trường. Sàn gỗ được sử dụng hầu hết tại các căn hộ chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

8. Tấm sàn tre Bamboo nhẹ

Sàn tre (Bamboo Floor) là loại VLXD nhẹ được sử dụng đối với các khu vực như: phòng tập Yoga, khu giải trí nhảy múa v.v…

Tùy theo mục đích sử dụng ván sàn tre sẽ tạo không gian tự nhiên, thông thoáng hài hòa về kiến trúc. Các tấm sàn tre cũng được sản xuất trong nhà máy và có ngàm liên kết. Việc lắp ghép sàn tre Bamboo Floor cũng không hề phức tạp khá giống lắp sàn gỗ các bạn nhé.

Tấm sàn tre Bamboo Floor là nhẹ hơn rất nhiều lần so với ốp lát gạch đá hoàn thiện. Mặt sàn tre sáng bóng toát lên vẻ sang trọng và cảm giác mát mẻ trong những điều kiện thời tiết nóng bức đặc biệt là ở Việt Nam.

Với công nghệ sản xuất hiện đại ngày nay, sàn tre lắp ghép đã gần như khắc phục được hiện tượng co ngót của vật liệu nhẹ. Vì vậy, hệ sàn tre có tuổi thọ cao, tránh mối mọt và nâng cao tính thẩm mỹ.

9. Tấm nhựa vinyl- Sàn cao su (Rubber Floor)

Tấm nhựa vinyl- Sàn cao su (Rubber Floor)
Tấm nhựa vinyl- Sàn cao su (Rubber Floor)

Tấm nhựa vinyl ốp tường

Tấm Nhựa vinyl ốp tường hay còn gọi là sàn cao su, có tên tiếng Anh là Rubber Floor rất đa dạng về màu sắc. Bề mặt của nhựa vinyl có thể giống đá, gạch, màu gỗ, thảm v.v..Rubber Floor là loại vật liệu nhẹ với độ dày chỉ khoảng 3 mm và dễ dàng thi công.

Khi dán tấm nhựa vinyl sẽ tạo tính thẩm mỹ cho bức tường, khá khó để phát hiện sự khác nhau giữa vinyl và vật liệu thật. Dán tấm nhựa vinyl có thể áp dụng hoàn thiện cho cả tường và sàn đều có thể.

Tấm sàn cao su Rubber

Tấm vinyl, tấm sàn cao su (Rubber Floor) khi được ốp lên sàn tạo thẩm mỹ khá tốt. Do trọng lượng rất nhẹ thi công không phức tạp vẫn giữ được khả năng chất tải của sàn. Các loại sàn này thường được sử dụng tại các khu vực như phòng thể thao v.v…

Sàn cao su Rubber có thể dán trực tiếp lên bề bặt bằng phẳng nhờ liên kết ngàm với nhau. Riêng đối với sàn cao su Vinyl có đôi chút phức tạp trong thi công.

Để chất lượng sàn cao su tốt cần chuẩn bị bề mặt thật sạch sẽ và độ ẩm phù hợp theo bảng chỉ dẫn. Việc sử dụng keo dán cần pha trộn theo đúng tỷ lệ khuyến cáo trên giấy hướng dẫn của nhà sản xuất. Sàn cao su Vinyl sau khi hoàn thiện cần đợi khoảng 24 tiếng- 1 ngày sau đó mới có thể chất tải.

Sàn cao su Rubber Floor thường được dùng trong các phòng tập thể hình, phòng Gym, phòng chứa các vật năng,…

10. Vật liệu nhẹ từ tre nứa

Tre nứa là vật liệu tự nhiên có trọng lượng nhẹ và thường được đưa vào làm thiết kế cho kết cấu tường vách trang trí. Những điểm nhấn, đường cong của tre nứa mang đậm tính nghệ thuật và tạo được sức hút rất lớn.

Tre nứa có trọng lượng nhẹ hơn rất rất nhiều lần so với các vật liệu nặng khác như: tường gạch, tường bê tông cốt thép v.v… Những mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ từ tre cho cảm giác gần gũi với tự nhiên, tràn ngập sức sống.

Tre nứa là vật liệu dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều địa phương. Tuổi thọ của tre nứa rất bền, thậm chí có thể chống mối mọt và bền vững theo thời gian sau khi qua bước xử lý. Chính vì tre nứa sẽ là 1 trong những vật liệu nhẹ tốt và sẽ được ứng dụng rộng rãi trong xây nhà phong cách hiện đại ngày nay đặc biệt ở Việt Nam.

Có nên xây nhà bằng vật liệu nhẹ không? Ưu nhược điểm

Có nên xây nhà bằng vật liệu nhẹ không? Ưu nhược điểm

Có nên xây nhà bằng vật liệu nhẹ không? Ưu nhược điểmCó nên hay không xây nhà bằng vật liệu nhẹ? Vật liệu siêu nhẹ trong xây dựng có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng CachNhietAnTam tìm hiểu thật chi tiết về điều này nhé!

Ưu điểm của vật liệu nhẹ trong xây dựng nhà ở

1. Trọng lượng nhẹ

Ưu điểm đầu tiên của vật liệu nhẹ đó chính là trọng lượng. Trọng lượng của các vật liệu nhẹ nhẹ hơn rất nhiều lần so với vật liệu truyền thống. Trọng lượng nhẹ sẽ tạo ra rất nhiều giá trị từ quá trình sản xuất cho đến thi công như: giảm chi phí vận chuyển, chi phí thi công,…

Việc sử dụng VLXD nhẹ giúp giảm tải trọng bản thân của công trình tối đa. Đặc biệt là ở các công trình lớn, nhà cao tầng thì VLXD siêu nhẹ sẽ vừa giảm tải lên hệ kết cấu dầm, cột bê tông, cốt thép. Tải trọng này sẽ truyền xuống nền móng và giảm thiểu hiện tượng sụt lún nhà ở.

Điều này mang lại tính ổn định cao trong kết cấu tổng thể của ngôi nhà. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí bê tông sắt thép của toàn bộ công trình.

Trọng lượng nhẹ sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất, vận chuyển và thi công. Tiến độ của bất cứ công trình nào luôn là thước đo quan trọng nhất. Việc rút ngắn tiến độ còn tạo ra giá trị kinh tế như: Công trình càng xong sớm và đi vào hoạt động sớm sẽ mang lại lợi thế lớn về thương hiệu cũng như lợi nhuận cho Chủ đầu tư, giảm thiểu được chi phí nhân công,…

Các loại vật liệu xây dựng siêu nhẹ dùng cho xây tường, vách như: Gạch siêu nhẹ AAC, Tấm bê tông nhẹ ALC ,… Các VLXD này mang lại giá trị rất lớn khi công trình được thi công nhanh, tính ổn định và thẩm mỹ cao.

2. Độ bền cao

Vật liệu nhẹ xây nhà không chỉ nhẹ mà còn có những tính năng như:

 • Độ cứng rất cao
 • Chống nước
 • Thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, khí hậu

Các vật liệu nhẹ xây nhà tốt nhất vượt trội về độ bền. Không chỉ nhẹ mà còn khả năng chịu lực, chống va đập hay không chịu ảnh hưởng bởi môi trường. Chính các yếu tố này mang lại tuổi thọ cao của vật liệu. Chính vì vậy xây nhà bằng vật liệu nhẹ giúp bạn hoàn toàn yên tâm trong suốt khoảng thời gian sử dụng.

3. Khả năng cách âm, cách nhiệt

1 trong những giá trị quan trọng của vật liệu nhẹ xây nhà là khả năng cách âm, cách nhiệt. Những vật liệu nhẹ xây nhà tốt nhất hiện nay như gạch siêu nhẹ AAC và tấm bê tông nhẹ ALC, EPS cho thấy sự vượt trội về cách nhiệt và cách âm.

Thay vì làm các vách tường bằng Rockwool để cách âm. Những bức tường bằng gạch siêu nhẹ AAC, tấm bê tông nhẹ ALC cho khả năng cách âm gấp 2 đến 3 lần so với vật liệu cách âm truyền thống khác. Với cấu trúc bọt khí lỗ rỗng của bê tông AAC, ALC sẽ giúp hấp thụ và triệt tiêu sóng âm đi qua.

Ngoài ra với hệ số dẫn nhiệt rất thấp, các VLXD siêu nhẹ như gạch AAC, tấm bê tông nhẹ ALC có khả năng cách nhiệt gấp 6- 8 lần vật liệu xây thông thường. Đây cũng chính là tính năng mạnh mẽ nhất của vật liệu bê tông khí chưng áp đã nổi tiếng cả thế giới. Điều này giải thích cho việc các nước phương Tây vì sao người ta hay xây nhà bằng vật liệu nhẹ với gạch AAC và tấm panel ALC là vậy.

Chính khả năng cách nhiệt tốt này tạo cho vật liệu nhẹ về khả năng chống cháy. Gạch siêu nhẹ AAC và tấm panel ALC đạt tiêu chuẩn EI240 chống cháy cao nhất trong các vật liệu nhẹ xây nhà hiện nay gấp 2- 3 lần tiêu chuẩn của các vật liệu nhẹ thông thường khác.

4. Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng vật liệu nhẹ xây nhà giúp giảm tối đa chi phí nền móng, sắt thép cho kết cấu. Đồng thời giảm chi phí thuê nhân công và giảm thời gian xây dựng hoàn thiện.

Giá VLXD siêu nhẹ rẻ hơn so với rất nhiều VLXD phổ thông khác. Ví dụ như các loại gạch đá ốp lát có trọng lượng nặng mà giá cả lại còn rất cao. Thậm chí là các vật liệu nhập khẩu có mức giá cao hơn vài lần so với giá VLXD siêu nhẹ.

Chi phí cước vận chuyển các vật liệu nhẹ xây nhà cũng thấp hơn so với vận chuyển vật liệu nặng khác. Chi phí này cũng sẽ được phân bổ vào giá của VLXD. Chính vì vậy sử dụng vật liệu nhẹ xây nhà giúp tiết kiệm được kha khá chi phí trong tổng thể chi phí chung.

5. Nâng cao giá trị sống

Xây nhà bằng vật liệu siêu nhẹ thường mang lại giá trị sống cao mang đến từ những tính năng về độ bền, tuổi thọ và khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy, cách âm. Những loại VLXD nhẹ như bê tông siêu nhẹ AAC đáp ứng những yêu cầu về xây dựng rất phổ biến.

Những căn nhà có khả năng cách nhiệt cao giúp giảm ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ bên ngoài. Từ đó bên trong căn nhà sẽ ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè. Chính điều này còn giúp giảm lượng tiêu thụ về điện năng, khí đốt lớn giảm khí thải tới môi trường.

6. Thân thiện môi trường

Các VLXD nhẹ thường đều là vật liệu không nung. Vật liệu xây nhà không nung còn là xu hướng phát triển quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng ở nước Việt Nam ta. Đây là vật liệu được sản xuất không sử dụng tài nguyên, không nung đốt và phát khí thải ra môi trường.

Đa số các dạng VLXD nhẹ là vật liệu xanh, sử dụng các nguyên liệu tái chế để sản xuất, không gây ảnh hưởng tới môi trường và đóng góp đáng kể việc giảm khí thải nhà kính.

Theo Quyết định số 2171/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại Việt Nam đến năm 2030. Tại ngay mục C, Điều 1 đã cho thấy tầm quan trọng trong việc phát triển vật liệu nhẹ:

Ưu tiên phát triển các sản phẩm vật liệu nhẹ, các cấu kiện kích thước lớn để góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành xây dựng.

Nhược điểm của VLXD siêu nhẹ

1. Không phù hợp làm nền móng

Không nên sử dụng vật liệu nhẹ để làm nền móng. Vì nền móng là kết cấu cần phải có trọng lượng cao để ổn định cho toàn bộ kết cấu phía bên trên.

Các vật liệu xây nhà nhẹ chỉ nên sử dụng từ tầng trệt trở lên. Kết cấu móng vẫn được làm bằng các vật liệu phổ thông như: bê tông cốt thép, gạch xi măng cốt liệu block, gạch đỏ đặc,...

2. Cần đầu tư công nghệ cao

Việc sản xuất vật liệu xây dựng nhà siêu nhẹ cần áp dụng những dây chuyền sản xuất đòi hỏi yêu cầu công nghệ cao. Thậm chí là những dây chuyền lớn, chi phí đầu tư ban đầu rất cao như dây chuyền sản xuất gạch AAC,… chẳng hạn. Những dây chuyền sản xuất này thường tốn rất nhiều thời gian chuyển giao công nghệ.

Chính vì vậy không phải bất cứ VLXD nhẹ nào cũng dễ dàng sản xuất ồ ạt được cả. Tuy điều này tạo ra giá trị sử dụng cao nhưng cũng hạn chế việc phát triển của vật liệu nhẹ do đòi hỏi vốn đầu tư lớn và quy trình sản xuất phức tạp hơn.

3. Chưa phổ biến như VLXD truyền thống

Đa số vẫn áp dụng những vật liệu truyền thống nặng và dễ dàng tìm mua như: gạch đỏ, gạch xi măng cốt liệu, đá ốp lát v.v. Các vật liệu nhẹ chính vì thế mà chưa có chỗ đứng nhiều như vật liệu truyền thống.

Đồng thời vật liệu nhẹ thường chỉ được chú trọng trong các thiết kế trang trí kiến trúc độc đáo và hiện đại. Việc nên định hướng sử dụng vật liệu nhẹ trong các thiết kế xây dựng cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Ứng dụng của VLXD nhẹ để xây nhà

Ứng dụng của VLXD nhẹ để xây nhà
Ứng dụng của VLXD nhẹ để xây nhà

Vật liệu nhẹ làm tường

Kết cấu của tường bao ngoài, tường ngăn phòng khi xây nhà bằng vật liệu nhẹ tốt nhất là sử dụng các vật liệu từ bê tông siêu nhẹ như:

 • Gạch bê tông nhẹ AAC: Là dòng gạch bê tông khí chưng áp ( gạch siêu nhẹ AAC). Chiều dày của tường có thể xây thông thường là 10 cm, 15 cm và 20 cm. Vật liệu nhẹ làm tường bằng gạch AAC được đánh giá hiệu quả cao về kinh tế và chất lượng với các tính năng chống nóng, cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Đây là sản phẩm gạch nhẹ sử dụng trong xây nhà phổ biến trên thế giới.
 • Sử dụng tấm bê tông nhẹ lắp ghép như: Tấm bê tông nhẹ ALC, Tấm bê tông nhẹ EPS.

Vật liệu nhẹ làm vách ngăn

Vật liệu nhẹ làm vách ngăn phòng có các phương án như: gạch siêu nhẹ AAC hoặc lắp ghép bằng tấm bê tông nhẹ ALC, EPS cũng đều rất hiệu quả. Ngoài ra vách ngăn bằng vật liệu nhẹ còn thường sử dụng các loại tấm thạch cao, tấm Cemboard cũng đều hợp lý.

Nếu vách ngăn được dựng tại các khu nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc những nơi ẩm ướt,… thì cần chú ý đến khả năng chịu nước và chống ẩm. Việc xử lý chống thấm tốt kết hợp sơn hoàn thiện có khả năng chống thấm cũng nên được ưu tiên.

Vật liệu nhẹ làm sàn nhà

Vật liệu nhẹ làm sàn nhà ở đây chúng ta cần chia ra làm 2 trường hợp cụ thể.

 • Vật liệu nhẹ làm sàn nhà kết cấu thô: Là hệ sàn nhẹ lắp ghép và các vật liệu nhẹ nên sử dụng đó là tấm bê tông nhẹ ALC, tấm cemboard và tấm EPS. Các tấm bê tông này có khả năng chịu lực, chống va đập cao. Các liên kết hoàn toàn bằng phương pháp lắp ghép và dùng để làm sàn bê tông nhẹ cũng khá hợp lý.
 • Vật liệu nhẹ làm sàn nhà hoàn thiện: Là các vật liệu để hoàn thiện phía trên bề mặt sàn nhà. Chúng ta có thể dùng các vật liệu nhẹ như: sàn gỗ, sàn tre Bamboo, sàn bằng tấm cao su, tấm vinyl,…

Làm mái nhà bằng vật liệu nhẹ

Làm mái nhà bằng vật liệu nhẹ tốt nhất hiện nay thường sử dụng vật liệu bê tông siêu nhẹ. Vật liệu bê tông siêu nhẹ có đầy đủ các yếu tố về trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chống nóng và cách nhiệt tốt. An Tâm đã có bài phân tích rất chi tiết trong việc làm mái nhà bằng bê tông siêu nhẹ.

Vật liệu nhẹ làm trần nhà

Vật liệu nhẹ làm trần nhà cũng được chia làm 2 loại cụ thể như sau:

 • Vật liệu nhẹ làm trần nhà xây thô: bê tông siêu nhẹ AAC, ALC,…
 • Vật liệu nhẹ làm trần nhà hoàn thiện: Ở trường hợp này chúng ta nên ưu tiên các vật liệu nhẹ như tấm thạch cao, tấm cemboard v.v… Các tấm có trọng lượng nhẹ, dễ dàng điều chỉnh và thi công. Bề mặt trần sau khi xử lý và sơn hoàn thiện có độ chính xác, bằng phẳng và thẩm mỹ cao.

Vật liệu nhẹ tôn nền

Sử dụng vật liệu nhẹ tôn nền nhà hay nâng nền nhà là giải pháp rất hợp lý. Vật liệu có trọng lượng nhẹ và chịu lực cao, độ bền và tuổi thọ lâu dài. Chính vì vậy giải pháp sử dụng vật liệu nhẹ cho tôn nền mang lại hiệu quả cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế.

Báo giá vật liệu gạch bê tông siêu nhẹ AAC xây dựng rẻ nhất 2022

Cập nhật giá VLXD siêu nhẹ đối với dòng gạch xây nhà mới nhất. Sản phẩm chính hãng nhà máy Viglacera đạt các tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam và chứng nhận chống cháy EI240.

Sản phẩm Kích thước (mm) Đơn giá (VNĐ/m2) Đơn giá (VNĐ/m3)
Gạch siêu nhẹ AAC 600*200*100 125.000 1.250.000
Gạch siêu nhẹ AAC 600*200*150 189.394 1.250.000
Gạch siêu nhẹ AAC 600*200*200 250.000 1.250.000
Gạch siêu nhẹ AAC 600*200*50 67.500 1.350.000
Gạch siêu nhẹ AAC 600*300*100 125.000 1.350.000

Lưu ý: Bảng báo giá trên chỉ mang tính tham khảo.

Báo giá vật liệu tấm bê tông nhẹ ALC xây nhà giá rẻ nhất

Cập nhật VLXD nhẹ giá rẻ làm nhà lắp ghép bằng Tấm bê tông nhẹ. Đối với tấm bê tông siêu nhẹ ALC được cập nhật trực tiếp tại nhà máy Viglacera.

Sản phẩm Kích thước (mm) Đơn giá

(VNĐ/m2)

Đơn giá

(VNĐ/m3)

Tấm bê tông nhẹ ALC (1200÷ 2400) *600*75 221.250 2.950.000
Tấm bê tông nhẹ ALC (1200÷ 3800) *600*100 295.000 2.950.000
Tấm bê tông nhẹ ALC (1200÷ 4200) *600*150 442.500 2.950.000
Tấm bê tông nhẹ ALC (1200÷ 4800) *600*200 590.000 2.950.000
Tấm bê tông nhẹ ALC

Không cốt thép

1200*600*100 200.000 2.000.000
Tấm bê tông nhẹ EPS

Không cốt thép

2000*500*100 300.000 3.000.000
Tấm bê tông nhẹ EPS 2000*500*70 266.000 3.800.000
Tấm bê tông nhẹ EPS 2000*500*100 340.000 3.400.000
Tấm bê tông nhẹ EPS 2000*500*120 408.000 3.400.000
Tấm bê tông nhẹ EPS 2000*500*150 510.000 3.400.000
Tấm bê tông nhẹ Cemboard 1220*2440*10 117.600
Tấm bê tông nhẹ Cemboard 1220*2440*12 135.000
Tấm bê tông nhẹ Cemboard 1220*2440*16 155.000
Tấm bê tông nhẹ Cemboard 1220*2440*18 180.000
Tấm bê tông nhẹ Cemboard 1220*2440*20 200.000
Keo dán tấm bê tông nhẹ 25 kg/bao 150.000
Bột bả Skimcoat 401 25 kg/bao 150.000
Bột bả Skimcoat 402 25 kg/bao 180.000
Bột bả Skimcoat 403 25 kg/bao 200.000
Keo dán gạch ốp lát 25 kg/bao 120.000
Vữa khô trộn sẵn 50 kg/bao 85.000

Lưu ý: Bảng báo giá trên chỉ mang tính tham khảo.

Mua vật liệu gạch và tấm bê tông siêu nhẹ xây nhà ở đâu?

CachNhietAnTam An Tâm tự hào là thương hiệu uy tín và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực bê tông siêu nhẹ – bê tông khí chưng áp AAC. Với hơn 10 năm phát triển cùng các sản phẩm tấm cách nhiệt, cách âm, gạch siêu nhẹ AAC, tấm bê tông nhẹ ALC. Đồng hành cùng là những công trình lớn nhỏ trải dài khắp tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam.

Để mua VLXD siêu nhẹ làm nhà như gạch AAC, tấm bê tông nhẹ ALC, EPS, Cemboard. Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông tin của CachNhietAnTam để được An Tâm hỗ trợ tốt nhất.

Hiện nay các tấm bê tông An Tâm đang tạm ngưng nhập hàng. An Tâm đang tập trung phát triển mảng tấm cách nhiệt panel. Chi tiết liên hệ thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường vườn lài nối dài, p. An phú Đông, Q 12
Địa chỉ kho hàng: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

10 Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ đẹp rẻ

1. Mẫu xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

Xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ bằng gạch siêu nhẹ AAC để xây tường vách. Ngoài ra, lựa chọn phương pháp xây nhà lắp ghép bằng tấm panel bê tông nhẹ như ALC, EPS cũng là lựa chọn phù hợp.

2. Mẫu xây nhà cấp 4 bằng vật liệu nhẹ

Đối với xây nhà cấp 4 bằng vật liệu nhẹ bằng gạch siêu nhẹ AAC, ALC, EPS,… giúp chúng ta giảm thiểu tối đa chi phí.

3. Mẫu xây nhà cao tầng bằng vật liệu nhẹ

Xây nhà cao tầng bằng vật liệu nhẹ với Gạch siêu nhẹ AAC hoặc tấm bê tông siêu nhẹ ALC EPS là giải pháp tối ưu nhất. Vật liệu trên sẽ giúp giảm tải cho công trình và tiết kiệm chi phí đầu tư khá lớn trong hạng mục xây thô này.

4. Mẫu nhà lắp ghép vật liệu nhẹ

Hình ảnh xây nhà lắm ghép bằng các tấm bê tông khí chưng áp. Đây là vật liệu bê tông khí chưng áp cao cấp và có trọng lượng nhẹ nhất hiện nay.

5. Mẫu xây nhà nuôi yến bằng vật liệu nhẹ

Nhà nuôi yến xây bằng gạch siêu nhẹ AAC giúp giảm chi phí xây dựng. Đặc biệt tạo môi trường thông thoáng, mát mẻ, cách nhiệt và tuyệt đối yên tĩnh. Đây là điều kiện lý tưởng để chim yến sinh sống, làm tổ và thu hút về đây.

6. Mẫu xây nhà xưởng công nghiệp bằng vật liệu nhẹ

Xây dựng nhà xưởng bằng tấm bê tông siêu nhẹ ALC, EPS hoặc gạch siêu nhẹ AAC. Đặc biệt với vật liệu từ bê tông khí chưng áp AAC có chỉ số chống cháy EI240. Đây là chỉ số tuyệt đối cao và đáp ứng hầu hết các yêu cầu về PCCC trong nhà xưởng.

7. Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ 3D

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ 3D bằng phương pháp lắp ghép tấm panel 3D bê tông nhẹ Viglacera. Tấm panel 3D bê tông nhẹ Viglacera được sản xuất sẵn với thiết kế ngàm âm- dương để liên kết chặt chẽ lại với nhau.

8. Mẫu nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ

Nâng tầng hay thêm tầng nhà bằng vật liệu nhẹ. Các công trình khi làm thêm tầng, thêm phòng trên sân thượng bằng vật liệu nhẹ sẽ giúp giảm tải trọng tối đa lên kết cấu và nền móng.

Để tránh việc ảnh hưởng xấu tới toàn bộ công trình. Đặc biệt những công trình xây dựng từ lâu, nhà trên nền đất yếu cần tuyệt đối giảm tải trọng tối đa bằng cách dùng VLXD nhẹ.

9. Mẫu cơi nới nhà bằng vật liệu siêu nhẹ

Trường hợp cơi nới nhà bằng vật liệu siêu nhẹ hay cải tạo, sửa nhà bằng vật liệu nhẹ cũng rất khả thi. Các vật liệu nhẹ sẽ giúp giảm tối đa trọng lượng lên kết cấu của công trình. Đồng thời việc cơi nới, cải tạo, sửa chữa vừa nhanh vừa mang lại giá trị sinh hoạt cao, giúp tiết kiệm được kha khá chi phí.

10. Mẫu tôn nền bằng vật liệu nhẹ khi xây nhà

Tôn nền nhà, nâng nền nhà khá hiệu quả khi sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC. Với khả năng chịu lực cao, độ ổn định và sử dụng không kém gì nền bê tông thông thường. Bê tông nhẹ AAC giúp giảm tải tối đa lên kết cấu sàn hiện hữu.

Lời kết

Xây nhà bằng VLXD nhẹ hiện nay rất được chú ý và thịnh hành. Trên đây là những VLXD nhẹ và mẫu xây nhà đẹp mà CachNhietAnTam tổng hợp. Tùy theo thiết kế của căn nhà việc sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ đúng cách sẽ giúp cho việc thi công nhanh, tăng tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí.

Xu hướng ngày nay đang phát triển xây dựng nhà ở bằng vật liệu nhẹ. Việc sử dụng các VLXD truyền thống như: gạch đỏ, gạch nặng hay kết cấu bê tông ngày càng hạn chế do những bất cập về môi trường.

Qua bài viết CachNhietAnTam.com tin rằng bạn có những thông tin cụ thể nhất về VLXD nhẹ. Đồng thời chúc bạn có những lựa chọn phương án xây nhà bằng VLXD nhẹ phù hợp nhất nhé.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

*Chi nhánh miền Nam:

0901.37.34.39 Ms. Thủy 

0943.44.22.07 Mr. Định

0911.78.28.28 Ms. Thúy

0911 78 86 68 Ms. Khánh

0934 090 593 Ms. Phương

0933.156.195 Ms. Tiên

0707.34.36.39 Mrs. Hảo

*Chi nhánh miền Bắc:

08 42 8082 88 Ms.Thảo

08.47.80.82.88 Ms.Thảo Vũ

08.49 80 82 88 Mrs.Hùng

0901.47.66.67 Ms.Uyên

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *