Cách Nhiệt An Tâm mừng ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 Mùng 10 tháng 3 âm lịch

Cách Nhiệt An Tâm mừng ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương Mùng 10 tháng 3 âm lịch 2024
5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào 17/04/2024 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Chào mừng mọi người đến với bài viết đặc biệt của chúng tôi, đây là một dịp đặc biệt – Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2024! 🎉 Hãy cùng nhau tận hưởng không khí lễ hội rộn ràng và tưng bừng của ngày này! Đã bao giờ bạn tự hỏi về ý nghĩa và truyền thống của ngày này chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá và kỷ niệm ngày này một cách đầy sáng tạo và vui vẻ nhé! 🌟🎊

Giỗ tổ Hùng Vương 2024 rơi vào ngày mấy?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ của người dân Việt Nam, là một ngày lễ lớn trên toàn quốc, diễn ra vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Đây được xem là ngày hội truyền thống của người Việt trong lẫn ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao lập nước của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm 2024 sẽ nhằm vào ngày thứ Năm ngày 18/4 Dương lịch.

Cổng trước đền Hùng
Cổng trước đền Hùng

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2024 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, Điều 112 khoản 1 tại mục e, đã liệt kê các ngày lễ, Tết mà người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đoạn trích dẫn: “1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây: e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 Âm lịch).”

Năm Giáp Thìn 2024, Giỗ tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Năm ngày 18/04/2024. Đây là ngày thứ 5 làm việc trong tuần nên người lao động sẽ được 01 ngày là 10/3 Âm lịch.

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương của Cách Nhiệt An Tâm

Theo quy định từ Điều 112, Bộ Luật Lao động năm 2019, người dân được nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) 01 ngày. Cho nên vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, Cách Nhiệt An Tâm cũng sẽ nghỉ lễ chỉ trong 01 ngày là vào ngày thứ Năm 18/04/2024 nhằm ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch năm 2024.

Tìm hiểu về ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm 2024

Ý nghĩa của ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Với bài thơ từ trước đến nay hay được vang vọng trong các đền thờ vua Hùng vào dịp lễ đặc biệt này:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Chắc hẳn câu ca dao trên bạn đã nghe qua rất nhiều lần và rất quen thuộc vào dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương. Sự kiện trọng đại của người dân Việt nhắc nhở người Việt về nhằm tưởng nhớ công ơn của 18 đời Vua Hùng đã có công xây dựng, bảo vệ và giữ gìn đất nước chúng ta.

Tiết mục văn nghệ ngày giỗ tổ Hùng Vương
Tiết mục văn nghệ ngày giỗ tổ Hùng Vương 2024

Bên cạnh với mục đích là đề cao tinh thần dân tộc, ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn nhắc nhở chúng ta rằng phải không ngừng học tập và rèn luyện đạo đức, nâng cao tri thức giúp nước dựng nhà, có ích cho xã hội. Có như vậy mới xứng đáng là “con Rồng cháu Tiên”, tiếp nối thành tựu và hoàn thành các ước nguyện của tổ tiên năm xưa.

Đây cũng là một ngày mà mọi người có dịp cùng nhìn lại trường kỳ biến cố của đất nước Việt Nam chúng ta qua các thời kỳ nhằm thúc đẩy cao hơn nữa tinh thần xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước tiến bộ vững mạnh.

Ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Lễ hội đền Hùng được diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Địa chỉ: thôn Cổ Tích, phường Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam, có tọa độ 21°22′06″B 105°19′17″Đ

Trước đó vài tuần, lễ hội mùng 10 tháng 3 2024 đã diễn ra với nhiều hoạt động như đâm đuống (đánh trống đồng) của người Mường, hành hương lên đền thờ và kết thúc vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch.

Nghi lễ trong ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Có 2 lễ quan trọng được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội: Lễ rước kiệu vua và Lễ dâng hương.

  • Lễ rước kiệu vua: Nghi thức sẽ diễn ra bắt đầu từ dưới chân núi lên dần qua các đền trước khi đến đền Thượng. Lễ này sẽ được sắp xếp bao gồm các đội múa sư tử, đội văn nghệ, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, quan viên và nhân dân,…
  • Lễ dâng hương: Đây là phần lễ dành cho tất cả mọi người Việt Nam. Người hành hương đến lễ chủ yếu vì nhu cầu đời sống tâm linh. Mỗi người hành hương đều thắp hương lên trên đất Tổ gửi gắm những lới nguyện, mong cầu của bản thân, mong được Tổ tiên Vùa Hùng phù hộ.
Hình ảnh các đoàn chính phủ tham gia lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021
Hình ảnh các đoàn chính phủ tham gia lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021

Bên cạnh những nghi lễ trên thì còn có phần hội với các tiết mục như: trò chơi dân gian, những cuộc thi đấu như cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy, thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi kéo co,…

Ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 2024 hay còn gọi là ​​lễ hội Đền Hùng, là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc nhằm gợi nhớ cho thế hệ con Rồng cháu Tiên về công lao lập nước và giữ nước của 18 đời Vua Hùng xưa kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *