Tổng hợp các cách để làm giảm tiếng ồn trong phòng

Tổng hợp các cách để làm giảm tiếng ồn trong phòng
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, nhịp sống đô thị hiện đại ngày càng nhanh khiến nhiều hoạt động làm việc, vui chơi, giải trí của con người đồng thời cũng phát triển theo tạo nên những tiếng ồn, âm thanh với tần suất lớn và liên tục. Chính vì điều này cũng khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, không thể tập trung được, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Cho nên để giảm thiểu những tạp âm ồn ào, khó chịu đó trong không gian của mình, chúng ta cần phải có các cách để làm giảm tiếng ồn trong phòng để ngăn chặn những ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

Tìm và xác định các nguyên nhân gây ra tiếng ồn

Tìm và xác định các nguyên nhân gây ra tiếng ồn
Tìm và xác định các nguyên nhân gây ra tiếng ồn- Nguồn: dangcongsan.vn

Ô nhiễm tiếng ồn là những tác động của âm thanh có giá trị vượt ngưỡng mức quy định cho phép gây ra cảm giác nhức nhối, khó chịu cho những người sống trong môi trường ô nhiễm đó. Xét về tổng thể thực trạng thì tiếng ồn có thể xuất hiện từ 2 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân tự nhiên:

Nguyên nhân tiếng ồn tự nhiên chính là những tác động của môi trường tự nhiên như là tiếng nước chảy, tiếng gió, động đất,… Tuy nhiên những vấn đề này sẽ không thường xảy ra nhưng lại có sức ảnh hưởng rất mỗi lần xuất hiện. Bởi vậy, chúng ta cần có những biện pháp xây dựng và bảo vệ để phòng tránh những sự ảnh hưởng đó để tránh ảnh hưởng tới chúng ta.

Nguyên nhân nhân tạo:

Nguyên nhân tạo tiếng ồn nhân tạo chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng ồn hiện nay. Dạng tiếng ồn này vẫn luôn diễn ra hằng ngày xung quanh đời sống chúng ta. Và cách tốt nhất để làm giảm tiếng ồn chỉ có thể khoanh vùng trong không gian của bạn mà thôi. Bởi các hoạt động bên ngoài vẫn phải diễn ra thường xuyên và khó để nó dừng lại được.

Do sinh hoạt hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều âm thanh sẽ được phát ra như là: tiếng pô xe, tiếng động cơ, tiếng nói chuyện, la hét, tiếng phát ra từ loa,… Dù những âm thanh này không quá lớn khiến chúng ta bức bối nhưng nhiều loại tạp âm hòa lẫn, đan xen và diễn ra cùng lúc sẽ tăng sự ồn ào lên đến cao độ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, căng thẳng.

Do các phương tiện giao thông trên đường phố

Đối với các thành phố lớn hoặc các gia đình ở gần đường lộ lớn thì việc phải tiếp nhận hàng loạt tiếng xe máy là 100% không thể tránh khỏi.

Các tiếng ồn được phát ra từ tiếng động cơ, tiếng còi, tiếng phanh xe, tiếng pô xe,… của các phương tiện giao thông như là xe máy, ô tô, xe buýt, tàu hỏa, xe khách, xe tải,… sẽ gây nên 1 không gian ô nhiễm tiếng ồn khiến cho những người sống ở quanh khu vực này cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, không được yên tĩnh.

Do các phương tiện giao thông trên đường phố
Do các phương tiện giao thông trên đường phố

Do các hoạt động phát triển, xây dựng

Ngày nay, máy móc xây dựng phát triển tột bậc đã giúp các tiến độ xây dựng được nhanh hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng gây ra các âm thanh to lớn ảnh hưởng đến ô nhiễm âm thanh và môi trường. Khi càng nhiều công trình xây dựng sẽ kéo theo sự ô nhiễm tiếng ồn càng lớn. Nhiều loại máy móc xây dựng như xe lu, máy cẩu, xe ủi, máy trộn bê tông, máy khoan, máy đào móng,… được đưa vào hoạt động gây ra rất nhiều tạp âm vô cùng khó chịu.

Khi môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn sẽ khiến con người khó tập trung đồng thời còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống ở môi trường đó. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần tìm ra các cách để làm giảm tiếng ồn xung quanh căn phòng, khu vực, tạo cho mình 1 không gian thoải mái nhất.

Các cách để giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả nhất

Các cách để giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả nhất
Các cách để giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả nhất

Cách làm giảm tiếng ồn: Tường cách âm

Nhiều người khi sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn đã lựa chọn biện pháp làm tường cách âm để hạn chế tối đa âm thanh từ ngoài truyền vào trong phòng. Cách âm tường nhà cũng là 1 cách được áp dụng khá nhiều trong đời sống để đảm bảo được không gian yên tĩnh.

Tường cách âm là 1 giải pháp rất tốt để tạo nên 1 không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, loại tường này thường được áp dụng riêng cho phòng thu âm, phòng karaoke, phòng nghiên cứu,… nhiều hơn nữa là phòng ngủ, phòng khách,…

Trên thực tế, âm thanh của tiếng ồn sẽ được hạn chế khi qua các bề mặt gồ ghề. Thế nên nên tạo dựng các bức tường không có độ nhẵn sẽ giúp cách âm tốt hơn. Tường cách âm chính là sử dụng các loại vật liệu trang bị cho tường để ngăn chặn sức truyền của tiếng ồn. Cách này có thể làm giảm tiếng ồn cao nhưng cũng sẽ tốn khá nhiều chi phí để làm nên 1 căn phòng cách âm.

Cách giảm tiếng ồn trong phòng với nội thất đồ gỗ

Có 1 thực tế rằng, khi bước vào 1 căn phòng trống rỗng, tiếng nói của chúng ta sẽ bị vọng và nghe to hơn. Bởi vậy, khi sắp xếp nội thất trong phòng của mình, bạn cũng cần phải nghiên cứu và thiết kế không gian nội thất sao cho phù hợp để ngăn chặn và làm giảm tiếng vang tiếng ồn trong phòng của bạn.

Các nội thất, đồ dùng bằng gỗ có tính xốp sẽ có tác dụng cách âm tốt nhất. Vì vậy, nếu trong khả năng cho phép thì bạn có thể lát sàn bằng gỗ, sử dụng các loại bàn ghế và các đồ nội thất khác từ gỗ để có thể giúp tiêu âm, cách âm và tạo sự êm ái, thoải mái khi sống trong không gian nhà bạn.

Dùng tủ sách gỗ, tủ trang trí bằng gỗ để cách âm cũng là 1 biện pháp phù hợp. Bằng cách này bức tường sẽ trở nên dày hơn, với tính năng hút âm thanh của gỗ cùng với các ô nhỏ trên giá sách, tủ quần áo,… sẽ phần nào làm giảm thiểu được những âm thanh bên ngoài truyền vào trong phòng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những mẫu tủ, kệ gỗ trang trí với vẻ ngoài đẹp, thiết kế hợp nhãn, vừa có tác dụng để sách và các đồ vật, nội thất trang trí khác sẽ giúp căn phòng trở nên hài hòa hơn. Điều này có thể áp dụng cho các phòng như: phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ,… đều rất phù hợp.

Dùng cửa cách âm

Dù là nội thất hay ngoại thất thì bạn cũng cần phải cân nhắc để mang lại hiệu quả tốt trong việc làm giảm tiếng ồn. Tại sao cửa sổ, cửa ra vào lại rất quan trọng trong việc cách âm? Câu trả lời chính là vì cửa là khoảng trống trên tường để mở, đóng. Nên nếu cửa không được làm kín thì âm thanh sẽ đi qua vào phòng. Bởi vậy, nên sử dụng các loại cửa cách âm để có thể chống ồn hiệu quả nhất.

Sử dụng rèm cửa chống ồn

Dùng rèm cửa là cách làm rất phổ thông được áp dụng rất nhiều hiện nay. Bạn nên lựa chọn các loại rèm cửa có chất liệu vải dày sẽ hỗ trợ cách âm tốt nhất. Theo đó, bạn nên lắp các rèm cửa bằng vải tại các vị trí cửa sổ, cửa ra vào để hạn chế âm thanh.

Sử dụng rèm cửa chống ồn
Sử dụng rèm cửa chống ồn

Ngoài ra, rèm vải còn có tác dụng chắn ánh nằng và có tính thẩm mỹ hơn cho không gian phòng nhà bạn. Tuy nhiên đây là cách chỉ là 1 cách giảm thiểu được phần nào những tạp âm từ bên ngoài mà thôi..

Trồng cây xanh để giảm thiểu tạp âm xung quanh phòng

Như chúng ta đã biết, cây xanh không chỉ hấp thụ CO2 cung cấp O2 mà nó còn giúp làm sạch môi trường, ngoài ra còn là 1 trong những hàng rào xanh ngăn cản và hạn chế tiếng ồn. Cây xanh còn có tác dụng hấp thụ âm thanh có cường độ lớn. Chúng ta có thể khó cảm nhận được điều này nhưng trên thực tế là cây xanh xác thực mang lại hiệu quả như vây.

Vì thế mà nếu xung quanh nhà bạn có diện tích hãy trồng cây trong nhà, trong vườn nhà bạn vừa tạo không khí tươi mát, trong lành mà còn làm giảm thiểu tiếng ồn.

Tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Rối loạn tâm lý

Môi trường sống tốt là cực kỳ quan trọng đối với mỗi người. Có thể bạn sẽ không nhận ra nhưng khi ở trong 1 môi trường quá ồn ào, tấp nập với những thanh âm có cường độ lớn sẽ khiến thần kinh của bạn bị ảnh hưởng gây nên các triệu chứng về tâm lý.

Bạn sẽ có các biểu hiện tâm lý như là căng thẳng, lo lắng, khó chịu và rất dễ nổi cáu, giận dữ. Ngoài ra, tâm lý sẽ khiến cho bạn không được thoải mái, không được thư giãn gây mất tập trung và làm việc không hiệu quả.

Làm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Chúng ta luôn cần có 1 không gian phòng ngủ yên tĩnh để nghỉ ngơi hàng ngày. Tuy nhiên, khi sống trong 1 môi trường quá ồn ào bởi những tác động xung quanh sẽ khiến chúng ta bị khó ngủ, hay giật mình tỉnh ngủ, giấc ngủ chập chờn. Điều này sẽ khiến chúng ta thiếu ngủ, mệt mỏi, dẫn đến suy nhược và giảm sức khỏe.

Tác động lớn đến giao tiếp

Khi những âm thanh được tạo ra với các cường độ lớn sẽ lấn át giọng nói của chúng ta khiến ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Để thể hiện hoặc truyền đạt 1 điều gì trong môi trường này sẽ cần phải nói to hơn so với lúc bình thường. Hành động này cũng sẽ gây nhiều khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến con người.

Làm suy giảm thính giác

Làm suy giảm thính giác
Làm suy giảm thính giác

Khi hàng ngày chúng ta luôn phải nghe những âm thanh quá lớn sẽ khiến thính giác bị ảnh hưởng. Các âm thanh với tần suất và cường độ lớn sẽ khiến cho đôi tai của bạn bị nhiễu, phá hủy các tế bào giúp truyền tín hiện trong tai. Qua đó sẽ làm giảm đi thính giác của bạn.

Trong cuộc sống tấp nập hiện nay, sự phát triển của công nghệ ngày càng nhanh sẽ kéo theo các hệ lụy về âm thanh ngày càng cao. Bởi vậy tạo 1 không gian không tiếng ồn là điều không phải ai cũng biết. Muốn làm được điều đó, bạn phải bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu từ những thứ xung quanh bạn từ đó chọn lựa các cách để làm giảm tiếng ồn hiệu quả nhất.

Như vậy, trong bài chia sẻ này website CACHNHIETANTAM.COM đã hướng dẫn các bạn các cách để làm giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả. Hy vọng rằng, với những thông tin mà Cách Nhiệt An Tâm đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin cũng như có được 1 giải pháp làm giảm tiếng ồn hiệu quả phù hợp nhất cho không gian gia đình của bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn có thêm 1 vài giải pháp cách âm phòng ngủ khác thì có thể liên hệ đến:

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

*Chi nhánh miền Nam:

0901.37.34.39 Ms. Thủy 

0943.44.22.07 Mr. Định

0911.78.28.28 Ms. Thúy

0911 78 86 68 Ms. Khánh

0934 090 593 Ms. Phương

0933.156.195 Ms. Tiên

0707.34.36.39 Mrs. Hảo

*Chi nhánh miền Bắc:

08 42 8082 88 Ms.Thảo

08.47.80.82.88 Ms.Thảo Vũ

08.49 80 82 88 Mrs.Hùng

0901.47.66.67 Ms.Uyên

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *