15 mẫu thiết kế phòng ngủ nhỏ đơn giản tiết kiệm 2022

Sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng- Hình 3
5/5 - (2 bình chọn)

Ai cũng thích có một không gian nghỉ ngơi rộng rãi để kê một chiếc giường siêu bự, đặt 1 tủ quần áo thật to hay có góc trưng bày các bộ sưu tập. Tuy nhiên, không gian phòng ngủ khiêm tốn phần nào hạn chế những thú vui này. Vậy nên nếu còn băn khoăn thiết kế phòng ngủ nhỏ sao cho hợp lý, bạn có thể tham khảo thiết kế phòng ngủ nhỏ được gợi ý dưới đây của kiến trúc sư:

KTS NGUYỄN ĐỨC HUY
KTS NGUYỄN ĐỨC HUY- GĐ thiết kế Công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng UNICO

1. Sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng khi thiết kế phòng ngủ nhỏ

Để tối ưu diện tích sử dụng, bạn có thể sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng và đặt ở sát cửa sổ, trong góc để phòng có khoảng không lớn, tạo cảm giác thoáng đãng hơn. Thông thường, chiếc giường này sẽ kết hợp cùng tủ quần áo hoặc kệ sách phía đuôi giường hay bàn học.

Sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng trong thiết kế phòng ngủ nhỏ- Hình 1 Sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng- Hình 3 Sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng- Hình 2 Sử dụng hệ giường gỗ tích hợp nhiều công năng- Hình 4

Giường đa năng được tích hợp ngăn kéo và cánh mở phần phía dưới giường để tăng diện tích sử dụng

– Về công năng: Cần được sự tư vấn của kiến trúc sư hay xưởng gỗ chuyên nghiệp để tìm ra cách sắp xếp công năng hệ giường phù hợp nhất với nhu cầu của chủ nhà và mặt bằng căn phòng.

– Vật liệu: Nên sử dụng gỗ công nghiệp từ các nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam như An Cường, Minh Long,…, chi phí thấp hơn có gỗ cốt Thái Lan và Malaysia.

– Phụ kiện: Ray ngăn kéo, bản lề từ các hãng uy tín như Bloom, Hafele,.. hoặc giá mềm hơn như Cariny. Đối với gia đình có trẻ em nên sử dụng các loại ray, bản lề giảm chấn.

2. Sử dụng giường gấp thông minh

Tương tự như với mẫu giường gỗ, tuy nhiên giường gấp thông minh có thể gấp gọn gàng được. Nó thường sử dụng cho các căn hộ 1 ngủ + 1, trong các phòng đa năng như làm việc kết hợp hợp phòng đọc sách hay phòng cho khách.

Sử dụng giường gấp thông minh- Hình 1 Sử dụng giường gấp thông minh- Hình 2

3. Sử dụng tủ quần áo cánh trượt

Tủ áo cánh mở yêu cầu nhiều không gian hơn để có thể sử dụng thoải mái. Thêm vào đó, nó cũng đòi hỏi phần không gian cánh tủ đủ rộng để mở được ra. Vậy nên nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng giường bình thường với táp hai bên và đèn ngủ thì tủ áo cánh trượt là một lựa chọn nên được ưu tiên. Mặc dù có chi phí đắt hơn (chi phí phụ kiện ray trượt cao hơn) nhưng về lâu dài thì nên sử dụng tủ quần áo cánh trượt trong không gian nhỏ để tối ưu diện tích.

Sử dụng tủ quần áo cánh trượt-Hình 1 Sử dụng tủ quần áo cánh trượt-Hình 1

Tủ quần áo cánh trượt giúp tối ưu diện tích hơn tủ cánh mở

4. Sử dụng vách kính ngăn cho tường ngăn phòng

Đối với căn hộ 2 phòng ngủ nhỏ (đặc biệt ở các chung cư cũ) thì thường 1 trong 2 phòng ngủ sẽ không có ánh sáng tự nhiên, gây ra cảm giác bí bách, và ít có không khí trong lành. Vậy nên sử dụng vách kính thay cho tường ngăn phòng sẽ giúp giải quyết phần nào các vấn đề này.

Sử dụng vách kính ngăn cho tường ngăn phòng Sử dụng vách kính ngăn cho tường ngăn phòng- HÌnh 2

– Vách kính sắt hộp: thường được gia công bởi các xưởng, tính thẩm mĩ cao, tuy nhiên gia công khó.

– Vách nhôm kính: hiệu quả về thẩm mĩ thấp hơn so với sắt hộp do hệ nhôm có kích thước lớn, tuy nhiên dễ gia công.

– Vách kính cường lực: đẹp, hiện đại, thường dùng trong văn phòng tuy nhiên cảm giác có thể không được gần gũi.

5. Dùng các màu sắc sáng cùng đồ decor gắn tường

Theo KTS, dùng các màu sơn sáng, trung tính sẽ tạo cảm giác không gian rộng hơn. Bạn cũng có thể kết hợp cùng với màu pastel, đồng thời tránh các màu tối như đen, ghi hay đỏ, tím,… Ngoài ra, nên sử dụng các đồ décor một cách vừa đủ để tạo điểm nhấn nhỏ, không nên quá lạm dụng sẽ gây ra cảm giác rối loạn.

– Màu sơn: các hãng nổi tiếng như Dulux (khuyên dùng easy clean 2 lớp), Jotun hay Nippon hoặc rẻ hơn như Maxilite hay sơn Alex.

– Đồ decor: Tranh canvas in khung gỗ, đồ decor thô mộc.

Dùng các màu sắc sáng cùng đồ decor gắn tường

6. Trần đơn giản

Với các phòng ngủ nhỏ, sử dụng trần phẳng với một số spotlight điểm nhấn sẽ giúp không gian thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, không nên lạm dụng các hình thức giật trần hay đèn hắt nhiều màu sẽ gây rối mắt.

Trần đơn giản

Nguồn: KTS Nguyễn Quang Huy; https://kenh14.vn/kien-truc-su-tu-van-6-giai-phap-thiet-ke-cho-phong-ngu-nho-goi-y-loat-do-noi-that-giup-tan-dung-tung-centimet-20210922134917257.chn

Liên hệ