Tìm hiểu về các loại xe nâng hàng hiện đại và ứng dụng trong sản xuất

Tìm hiểu về các loại xe nâng hàng hiện đại và ứng dụng trong sản xuất
5/5 - (1 bình chọn)

Các loại xe nâng hàng là một trong những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất cho việc vận chuyển và nâng các vật liệu, hàng hóa nặng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ hỗ trợ trong các hoạt động kho vận, xe nâng còn được sử dụng trong ngành xây dựng và nhiều ngành công nghiệp khác để nâng và vận chuyển các vật liệu lớn, nặng một cách dễ dàng và an toàn. Với khả năng nâng hàng một cách nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm sức lực con người, các loại xe nâng hàng đã trở thành công cụ không thể thiếu trong quá trình vận hành và sản xuất của các doanh nghiệp.

4 cách phân loại xe nâng hàng hiện đại

Xe nâng hàng là dòng xe chuyên dụng, được thiết kế đa dạng về kiểu dáng, kích thước, tính năng và động cơ. Vì vậy, người ta chia xe nâng thành nhiều loại khác nhau dựa trên đặc điểm và tính năng của chúng. Hãy cùng khám phá các loại xe nâng này.

  1. Phân loại theo cách vận hành: Bao gồm 3 nhóm: Xe nâng tay, xe nâng điện có người lái và xe nâng di chuyển kết hợp nâng hạ hàng hóa. Ngoài ra, còn có các loại xe nâng khác như xe nâng tầm thấp, xe nâng tầm cao, xe nâng cân bằng, xe nâng chọn hàng và xe kéo.
  2. Phân loại theo cách điều khiển: Bao gồm 3 nhóm chính là: Xe nâng đứng lái, xe nâng ngồi lái và xe nâng tay.
  3. Phân loại theo nhiên liệu sử dụng được chia thành 3 nhóm chính bao gồm: xe nâng dầu, xe nâng điện và xe nâng gas/LPG.
  4. Phân loại theo khối lượng: Đây là phương pháp chủ yếu được sử dụng. Theo cách này, xe nâng được chia thành các nhóm với khối lượng tải trọng khác nhau, bao gồm xe nâng 1 tấn, 2 tấn, …, đến xe nâng 30 tấn.

Xem thêm: Top 10 Các hãng xe nâng hàng được An Tâm thuê và hay dùng nhất

Các loại xe nâng hàng cơ bản hiện nay

Chọn đúng loại xe nâng có thể gặp khó khăn do có nhiều lựa chọn về kiểu dáng và mẫu mã. Việc chọn mua hoặc thuê xe nâng đúng cho dự án của bạn là điều quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các mẫu xe nâng phổ biến, giúp bạn lựa chọn được loại xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Bảng giá tham khảo Các kiểu xe nâng hàng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

STT Loại xe nâng Giá bán (Triệu VNĐ)
1 Xe nâng đối trọng 250
2 Xe nâng một bên 80
3 Xe nâng công nghiệp 120
4 Xe nâng địa hình gồ ghề 400
5 Xe nâng pallet 50
6 Xe nâng Telehandler 700
7 Xe nâng bán tự động 150
8 Xe nhặt hàng 30
9 Xe nâng điện đứng 90

*Lưu ý: An Tâm không có dịch vụ cho thuê xe nâng.

Bảng giá trên chỉ mang tính tham khảo.

Ứng dụng của các loại xe nâng hàng trong sản xuất

Xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng

Kho lạnh thường sử dụng xe nâng điện đối trọng 3 bánh để đảm bảo không khí trong lành. Xe nâng đối trọng có thiết kế to lớn, không có khung nâng mở rộng và được sử dụng trong việc nâng vật liệu nặng như xây dựng và phế liệu. Các thương hiệu xe nâng phổ biến như KOMATSU, TOYOTA, và TCM cung cấp các loại động cơ dầu diesel, xăng, gas hoặc điện với tải trọng phổ biến từ 1 tấn đến 3.5 tấn.

Xe nâng một bên (Side Loader)

Xe nâng một bên (Side Loader)
Xe nâng một bên (Side Loader)

Loại xe nâng Side loader được thiết kế để sử dụng trong các kho có lối đi hẹp, phù hợp cho các nhà máy sản xuất thép và các cơ sở sản xuất có hàng nặng. Người vận hành sẽ điều khiển từ bên trong khoang lái ở một bên và bên kia có bệ nâng để di chuyển hàng. Side loader phù hợp với các loại hàng hóa dài như gỗ hoặc ống. Một số thương hiệu phổ biến của loại xe này bao gồm TOYOTA, NICHIYU, Raymond, Yale và Hyundai.

Xe nâng càng Telehandler

Xe nâng càng Telehandler
Xe nâng càng Telehandler

Xe nâng càng telehandler có tay nâng kéo dài giống xe cẩu và xe nâng người, càng nâng có thể kéo dài để nâng hàng lên cao. Thường được sử dụng ở khu vực có không gian hẹp, ngoài ra trong các ngành nông nghiệp, xây dựng và các ngành công nghiệp khác cũng được sử dụng rất nhiều. Thương hiệu nổi tiếng bao gồm JBC, Caterpillar, Gehl và Claas.

Xe nâng công suất lớn (Industrial Forklift)

Xe nâng công suất lớn (Industrial Forklift)
Xe nâng công suất lớn (Industrial Forklift)

Xe nâng công nghiệp là loại xe nâng có công suất lớn được kết hợp tính năng của xe nâng đối trọng và xe nâng telehandler, có khả năng nâng tải từ 10 tấn đến 30 tấn hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, do khối lượng tải quá lớn, nó chỉ được sử dụng trong các ngành công nghiệp đặc thù chứ không phổ biến.

Xe nâng địa hình (Rough Terrain Forklift)

Đang cập nhật ảnh

Xe nâng địa hình được chuyên dụng cho các công việc ngoài trời trên các bề mặt gồ ghề và không bằng phẳng. Với thiết kế đặc biệt, xe có lốp lớn và sử dụng động cơ diesel giúp dễ dàng di chuyển trên đất đá và leo dốc mạnh mẽ. Xe thường được sử dụng trong các khu mỏ nhờ vào khả năng di chuyển kinh hoạt của mình.

Xe nâng tay (Pallet Jack)

Đang cập nhật ảnh

Xe nâng bán tự động được sử dụng để chỉ các xe nâng hoạt động bằng tay hoặc điện. Chúng có kích thước nhỏ và dễ di chuyển trong các không gian chật hẹp, đặc biệt là trong kho. Xe nâng tay có khả năng nâng tải từ 500kg đến 3 tấn và có thể chia thành 2 loại: xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp. Một số thương hiệu xe nâng tay phổ biến là OPK, Ichimens và Niuli.

Xe nâng bán tự động (Walkie Stacker)

Đang cập nhật ảnh

Xe nâng bán tự động, hay còn gọi là xe nâng tay điện, có thiết kế tương tự xe nâng tay nhưng sử dụng điện để hoạt động. Người vận hành có thể đứng phía sau xe nâng để điều khiển hoạt động của xe.

Xe nhặt hàng (Order Picker)

Đang cập nhật ảnh

Xe nhặt hàng là một dạng xe nâng bán tự động được sử dụng để giúp đỡ quá trình lấy hàng trong kho. Thiết kế của các loại xe này cho phép người vận hành đứng lên trên xe và có thể nâng tải lên vị trí kệ để lấy ra một vài món hàng, mà không cần phải lấy cả pallet. Sau đó, xe có thể được di chuyển xuống để đưa hàng tới địa điểm cần thiết.

Xe nâng reach truck (Reach Fork Truck)

Đang cập nhật ảnh

Xe nâng Reach truck, còn được gọi là xe nâng điện đứng lái, thường được sử dụng trong các công việc kho hàng trong nhà, đặc biệt là trong các kho kệ có diện tích đường đi nhỏ và cao. Xe có khoang đứng phía sau cho người vận hành, và có khả năng nâng tối đa lên đến 6m đối với những chiếc xe từ Nhật Bản và lên đến 8m đối với các hãng khác. Tuy nhiên, xe này chỉ có thể hoạt động trong nhà và trên các bề mặt phẳng. Các thương hiệu nổi tiếng bao gồm KOMATSU, TOYOTA, và nhiều hãng khác.

Các loại xe nâng hàng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực để vận chuyển và nâng các vật liệu nặng. Với khả năng nâng hàng nhanh chóng và tiết kiệm sức lực con người, các loại xe nâng hàng đã trở thành công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất và vận hành của các doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

*Chi nhánh miền Nam:

0901.37.34.39 Ms. Thủy 

0943.44.22.07 Mr. Định

0911.78.28.28 Ms. Thúy

0911 78 86 68 Ms. Khánh

0934 090 593 Ms. Phương

0933.156.195 Ms. Tiên

0707.34.36.39 Mrs. Hảo

*Chi nhánh miền Bắc:

084 533 2828 Ms.Ngọc

08 42 8082 88 Ms.Thảo

08.47.80.82.88 Ms.Thảo Vũ

08.49 80 82 88 Mrs.Hùng

0901.47.66.67 Ms.Uyên

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *