Thần Tài là ai? Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu vị Thần Tài?
5/5 - (5 bình chọn)

Cập nhật vào 19/09/2022 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Thần Tài là một vị thần luôn được nhắc đến trong các ngày lệ hội hay cúng vía, vậy Thần Tài là ai, có bao nhiêu vị Thần Tài và tại sao cần phải thờ thần tài hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu nhé.

Ông Thần Tài là ai, có những vị thần tài nào và tại sao mỗi gia đình đều thờ cúng ông Thần Tài? Đó là những thắc mắc của khá nhiều người về vệ thần đặc biệt này, vì vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu tất tần tật các thông tin thú vị về ông Thần Tài nhé.

Thần Tài là ai?

Tại Việt Nam, hình tượng ông thần tài thường được xuất hiện với hình ảnh một nhân vật râu tóc trắng bạc phơ, ngồi trên ghế vàng tay cầm vàng thỏi, khuôn mặt rất hiền từ và phúc hậu.

Theo quan niệm dân gian thì ông thần tài là vị thần sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc cho gia đình nào thờ cúng ông, đa số các gia đình thờ cúng ông thần tài đều có những lần làm ăn phát đạt và có được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hình bóng ông thần tài luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, dù ở các con phố hay nơi thôn làng thì bạn đều có thể bắt gặp hình ảnh vị thần này được thờ cúng trong nhà. Còn đôi với những người buôn bán thì việc thờ cúng ông thần tài từ lâu đã là một thói quen trong tập quán của nhiều người vì sẽ giúp họ mua may bán đắt

Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Vị Thần Tài ban phát tài lộc ở Việt nam chủ yếu được chia làm 2 loại:

Văn Thần Tài là ai?

Văn Thần Tài gồm hai vị Bạch tinh quân và Lộc tinh quân giúp trông coi tiền tài của gia chủ. Bạch tinh quân thường xuất hiện với hình tượng một vị thân mặt trắng, tóc dài dáng vẻ oai phong lẫm liệt còn Lộc tinh quân thì có địa vị thường được xếp ngang với hai vị thần là Phúc và Thọ. Bạch tinh quân và Lộc tinh quân được tượng trưng cho tài lộc và sự thăng quan tiến chức trong công việc.

Võ Thần Tài là ai?

Tượng võ thần tài Triệu Công Minh cưỡi hổ bằng đồng thau phong thủy

Vị thần tài này tên Triệu Công Minh, vị thần này thường mặc chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng với gương mặt sạm đen và râu dài, đậm. Một vị Võ Thần Tài khác hay còn được gọi tên là Quan Công hay Quan Đế, đây là vị thần rất được ưa chuộng và phổ biến trong phong thủy vì có thể giúp trừ ma, trấn công, hộ pháp,…

Tại sao cần phải thờ Thần Tài?

Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt Nam là một vị thổ thần được xem như thần thổ địa trong nhà. Ông thường giúp cai quản đất đai, phù hộ và giúp đỡ con người trong làm ăn buôn bán đồng thời còn giúp trông coi gia súc, đất đai và tiền bạc châu báu.

Việc thờ cúng Thần Tài trong tiềm thức của người Việt Nam giúp mang lại một lợi ích tinh thần vô cùng to lớn trong các gia đình có sự thờ cúng vị thần may mắn này.

Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) thế nào?

thần tài thổ địa

Sự khác nhau giữa ông Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) rất dễ nhận ra. Thần Tài xuất hiện với hình ảnh khoác lên mình những chiếc áo gấm nạm ngọc ngà, châu báu, bộ râu dài và tay cầm tiền vàng giúp trông coi và đem lại nhiều tiền bạc, may mắn về mặt kinh tế cho gia đình. Còn ông Thổ Địa (Thổ Công) thì gắn với nụ cười hả hê, chiếc bụng phệ và chiếc quạt nan chịu trách nhiệm canh giữ đất đai, ruộng vườn và nhà cửa của người nông dân.

Cách đặt 12 vật dụng trên bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa

Cách đặt bàn thờ ông Thần Tài cũng có điểm khác biệt so với các vị thần khác. Bàn thờ ông Thần Tài thường được đặt ở dưới đất ở một góc trước nhà (thường là ngay cửa ra vào) và kê sát tường.

Tuy nhiên, để đặt bàn thờ ông Thần Tài đúng cách thì hãy đặt theo cách sau:

Bàn thờ nên đặt ở nơi sáng sủa, đầy đủ ánh sáng và nên lắp thêm các loại đèn trang trí với màu sắc cổ kính, trang nghiêm. Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất ít người vì sẽ không nghênh đón được tiền bạc và may mắn vào nhà.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài
Cách đặt bàn thờ Thần Tài (Nguồn: Internet)

Cách cúng Thần Tài, Thổ Địa đúng chuẩn 2022

Cách cúng Thần Tài, Thổ Địa
Cách cúng Thần Tài, Thổ Địa (Nguồn: Google Hình Ảnh)

Bạn tiến hành lễ cúng vào khung giờ 6 đến 7 giờ sáng và 6 đến 7 giờ tối, trước khi cúng cần vệ sinh, lau dọn ban thờ Thần Tài Thổ Địa, thay nước, sắm sửa lễ vật rồi sau đó thắp 3 nén nhang và cuối cùng là đọc bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa.

Ông Thần Tài giúp mang lại nhiều may mắn và tiền bạc cho các gia đình đã trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần vững chắc cho người dân Việt Nam nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung. Hy vọng với bài viết này của Bách Hóa XANH, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về vị thần đặc biệt này.

Nguồn: Bách Hóa Xanh