Tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng?

Tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng?
5/5 - (3 bình chọn)

Cùng An Tâm trả lời câu hỏi “Tại sao các tấm tôn lợp lại co dạng lượn sóng?” trong bài viết dưới này nhé!

Tôn lợp là gì?

Tôn lợp mái ( tôn lợp, tấm lợp, tole lợp mái) là tấm tole được dùng rộng rãi trong các công trình xây dựng như: nhà dân dụng, nhà xưởng công nghiệp,… nhằm bảo vệ dự án công trình khỏi ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài như gió bão, mưa nắng.

Tôn lợp là gì

Ưu nhược điểm của tôn lợp

Ưu nhược điểm của tôn lợp

 • Tole có nhiều về màu sắc, kiểu dáng
 • Tính thẩm mỹ cao
 • Giá tiền phải chăng
 • Nhẹ, dễ thi công, bảo trì
 • Sở hữu thể mô hình hình dáng của ngói tấm hay và ván lợp gỗ (đối mang kiến trúc cổ)
 • Tuổi thọ của tole lợp mái tương đối cao, 15- 30 năm đối mang tấm lợp nhựa, 30- 50 năm đối sở hữu tole kim loại

Tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng?

Tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng?

Có rất nhiều lí do khiến cho tole lợp thường có dạng lượn sóng, sau đây An Tâm phân nó thành 2 mặt Cơ học và Nhiệt học:

Về mặt cơ học

 • Việc thiết kế lượn sóng sẽ giúp gia tăng chịu lực của tole, tole lượn sóng sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn những loại tôn khác.
 • Thiết kế lượn sóng giúp hạn chế tiếng ồn, hạn chế ảnh hưởng các tác động của môi trường bên ngoài đến không gian bên trong đặc biệt khi khi vào mùa mưa.

Về mặt nhiệt học

 • Khi thời tiết nắng nóng, bức xạ nhiệt cao khiến cho tấm tole bị giãn nở. Nếu dùng loại tole dạng thẳng, khi bị giãn nở nếu không đủ diện tích thì sẽ làm tấm tole đứt gãy hoặc các đinh vít cố định sẽ bị bung ra.
 • Trong khi đó, tôn mái dạng lượn sóng giúp tôn giãn nở tốt mà ko bị nứt gãy, hạn chế ảnh hưởng đến kết cấu của mái nhà và không làm ốc vít bung ra.

Tôn lợp sóng được phân thành mấy loại

Tôn lợp sóng được phân thành 2 loại là Tôn lợp sóng vuôngTôn lợp sóng ngói:

Tôn lợp sóng vuông

Tôn lợp sóng vuông

Hiện nay, tôn cán sóng vuông vô cùng phổ biến. Tôn cán sóng vuông thường được gọi tên kèm theo số sóng của nó. Phân theo dạng sóng, dưới đây là những kiểu tole lợp sóng vuông được ưa chuộng nhất:

 • Tole 6 sóng vuông: Được áp dụng nhiều nhất ở các công trình nhà xưởng có diện tích lợp mái rộng, giúp tối ưu chi phí lợp mái đồng thời với khổ tole sóng lớn giúp thoát nước nhanh khi có mưa lớn.
 • Tole 11 sóng vuông: Thường được thấy áp dụng trong làm nhà dân dụng, lợp mái hiên, mái sân thượng, nhà để xe, chợ, vách ngăn công trình…

Tôn lợp sóng ngói

Tôn lợp sóng ngói

Tôn lợp sóng dạng ngói là loại tấm lợp mái được sử dụng rộng rãi bởi vẻ đẹp truyền thống của người dân Việt Nam ta. Tính thẩm mỹ cao cho công trình, tiết kiệm chi phí lắp đặt hơn so với vật liệu ngói xi măng,….

Dòng tole giả ngói PU Olympic thích hợp cho các công trình biệt thự liền kề, khu nghỉ dưỡng sang trọng, khu du lịch hoặc các mái nhà có độ dốc lớn.

Tôn lợp thường được dùng trong những trường hợp nào?

Tôn lợp thường được dùng trong những trường hợp nào?

Tấm tole lợp thường được dùng rộng rãi trong các công trình xây dựng như: nhà dân dụng, nhà xưởng công nghiệp,… nhằm bảo vệ dự án công trình khỏi ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài như gió bão, mưa nắng.

Qua bài viết trên thì các bạn chắc cũng đã biết “Tại sao các tấm tôn lợp lại co dạng lượn sóng?” rồi đúng không. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết chia sẻ khác của An Tâm nhé!

Liên hệ