Cách bảo quản sữa chua được lâu nhất, chuẩn nhất

Cách bảo quản sữa chua được lâu nhất, chuẩn nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào 16/01/2024 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Sữa chua là một thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản sữa chua đúng cách, sữa chua có thể dễ bị nấm mốc, đóng váng và gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những bí quyết giúp chị em bảo quản sữa chua đúng cách để luôn giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng.

Cách bảo quản sữa chua tự làm

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia tại Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sữa chua tự làm dễ dàng bị lẫn tạp khuẩn, và quá trình lên men có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, khiến sữa chua nhanh chua và nhanh hỏng hơn. Vì vậy, đối với sữa chua tự làm, nên tiêu thụ trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh sữa chua tự làm dễ dàng bị lẫn tạp khuẩn
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh sữa chua tự làm dễ dàng bị lẫn tạp khuẩn

Nếu bạn muốn bảo quản sữa chua tự làm trong thời gian dài hơn, hãy lưu ý đặt nó ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 8 độ C. Nhiệt độ lạnh này sẽ giúp làm chậm quá trình lên men trong sữa chua, từ đó giữ cho sữa chua lâu chua hơn và giảm nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi làm sữa chua tự làm, hãy sử dụng hũ thủy tinh để bảo quản. Tránh sử dụng hũ nhựa kém chất lượng, vì chất độc hại trong nhựa có thể thẩm thấu vào sữa chua và gây hại cho sức khỏe theo thời gian.

Nhớ những lưu ý bảo quản sữa chua trên sẽ giúp bạn tận hưởng món sữa chua tự làm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của gia đình. Chúc bạn có những thời gian thú vị trong việc thưởng thức món sữa chua tự làm tại nhà!

Cách bảo quản sữa chua của hãng

Các loại sữa chua từ các hãng thường tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh và an toàn, giúp sản phẩm có thể lưu trữ lâu hơn so với sữa chua tự làm tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, bạn cũng cần quan tâm đến cách bảo quản sữa chua một cách đúng cách.

Mỗi loại sữa chua có độ lỏng, thành phần và mùi vị khác nhau. Khi mua sản phẩm, bạn nên đọc kỹ thông tin trên bao bì để biết cách bảo quản phù hợp nhất. Thông thường, các loại sữa chua nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 6-8 độ C.

Tránh để sữa chua tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và ngay sau khi mua về, nhanh chóng đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.

Nếu bạn lưu giữ sữa chua trong tủ lạnh, nó có thể giữ được từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng tốt nhất, nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị thơm ngon và tươi mát của sữa chua mỗi khi sử dụng.

Cách bảo quản sữa chua trong tủ lạnh

Sau khi mua sữa chua về và không dùng hết, bạn nên giữ nguyên trạng bao bì và để sữa chua vào ngăn mát của tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản sữa chua và sử dụng dần trong khoảng thời gian từ 15 – 20 ngày hoặc lâu hơn.

Để biết chính xác hạn sử dụng của sản phẩm, bạn có thể xem thông tin về hạn dùng được in trên bao bì. Nếu bạn đã mở nắp hộp sữa chua, tốt nhất là nên sử dụng trong vòng 48 giờ để đảm bảo sữa chua vẫn giữ được hương vị và độ tươi ngon như mong muốn. Bằng việc bảo quản sữa chua đúng cách, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức sản phẩm một cách ngon miệng và an toàn cho sức khỏe.

Cách bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh

Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã đầy, bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác để bảo quản sữa chua. Hãy cho sữa chua vào thùng nước đá hoặc thùng xốp và đặt đá lạnh vào bên trong. Nhiệt độ của nước đá giúp duy trì sữa chua ở mức dưới 8 độ Celsius. Như vậy, sữa chua sẽ được bảo quản an toàn và bạn có thể sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày mà không cần để lâu quá.

Để đảm bảo sữa chua luôn tươi ngon và an toàn, tránh để sữa chua ở điều kiện thường và không để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì ở điều kiện thường, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ bị biến chất thành vi khuẩn có hại, làm sữa chua bị ôi thiu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Bằng việc tuân thủ các phương pháp bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể thưởng thức sữa chua ngon lành và an toàn cho sức khỏe mà không phải lo lắng về việc bị hỏng hoặc gây hại.

Cách bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ

Các loại sữa chua được đựng trong túi, bịch nhỏ thường có nguy cơ bị hỏng nhanh hơn các loại sữa chua đóng hộp, sữa chua công nghiệp. Để đảm bảo sữa chua luôn tươi ngon và an toàn, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo quản chính xác.

Cách bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ
Cách bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ

Thế nên bạn phải luôn luôn bảo quản chúng trong tủ lạnh, có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được. Nhiệt độ lạnh giúp làm chậm quá trình phân hủy và giữ cho sữa chua tươi mới hơn. Bạn nên dùng sữa chua trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày sau khi mua để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.

Bằng cách tuân thủ các biện pháp bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể thưởng thức sữa chua ngon miệng và hữu ích cho sức khỏe, đồng thời tránh tình trạng sữa chua hỏng hoặc gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Cách bảo quản sữa chua tự làm

Đối với các loại sữa chua nhà làm, bạn có thể áp dụng hai phương pháp bảo quản để đảm bảo sữa chua luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

 • Sữa chua đông lại: Bạn cho sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh để làm lạnh đông. Phương pháp này giúp sữa chua bảo quản được trong vòng 5 – 7 ngày. Sữa chua đông lại thường có độ mát mịn và ngon hơn khi dùng.
 • Sữa chua mát mịn: Nếu bạn thích sữa chua mát mịn, hãy cho sữa chua vào ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 – 8 độ C. Sữa chua bảo quản trong mức nhiệt độ này có thể dùng trong 3 – 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị và chất lượng tốt.

Bằng cách lựa chọn phương pháp bảo quản phù hợp, bạn sẽ có thể thưởng thức sữa chua thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình.

Cách bảo quản sữa chua không đường đã mở nắp

Sữa chua không đường, khi giữ nguyên trạng bao bì và để trong tủ lạnh, có thể bảo quản được trong khoảng 2 – 3 tuần. Để bảo quản sữa chua không hết, bạn có thể thực hiện những bước sau:

 • Dùng hộp có nắp đậy: Nếu sữa chua còn dư sau khi sử dụng, hãy cho vào hộp có nắp đậy hoặc bịt kín miệng hũ.
 • Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt hộp hoặc hũ sữa chua trong ngăn mát của tủ lạnh, ở mức nhiệt độ từ 5 – 8 độ C.
 • Sử dụng trong 2 – 3 ngày: Sữa chua bảo quản theo cách này có thể dùng trong 2 – 3 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon và chất lượng tốt.

Bằng cách thực hiện đúng cách bảo quản, bạn sẽ có thể tiết kiệm sữa chua và tiêu thụ một cách an toàn và tiện lợi.

Sữa chua để được bao lâu?

Có nhiều cách bảo quản sữa chua để giữ cho nó tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản sữa chua đối với từng loại sản phẩm:

 • Sữa chua làm thủ công: Khi được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C, sữa chua thủ công có thể dùng trong 5 – 7 ngày mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, hãy đặt chúng vào tủ đông, trong khoảng thời gian từ 10 – 14 ngày, sữa chua vẫn giữ được chất lượng.
 • Sữa chua đóng gói sẵn: Các loại sữa chua đóng gói, đóng hộp bày bán trên thị trường có thể bảo quản trong khoảng 15 – 20 ngày trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào quy trình sản xuất và phân loại, sữa chua công nghiệp có thể dùng trong vòng 6 tháng.

Quan trọng nhất là đảm bảo bảo quản sữa chua đúng cách, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và duy trì nhiệt độ lạnh phù hợp để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Một số lưu ý khác khi bảo quản sữa chua

Để giữ cho sữa chua ngon và an toàn cho sức khỏe, hãy tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây về cách bảo quản sữa chua:

 • Tránh ánh nắng mặt trời: Sữa chua không nên để ở khu vực có nắng chiếu vào, vì ánh nắng sẽ khiến vi sinh vật có lợi biến đổi thành các chất có hại và làm thay đổi mùi vị thơm ngon của sản phẩm. Hãy bảo quản sữa chua liên tục ở nhiệt độ từ 6 – 8 độ C và tránh ánh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời.
 • Dùng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh: Chỉ nên để sữa chua ở ngoài trong khoảng 5 – 15 phút sau đó phải dùng ngay. Nếu để bên ngoài quá lâu, các vi khuẩn có thể xâm nhập và làm mất các chất dinh dưỡng ban đầu, khiến mùi vị sữa chua không còn ngon.
 • Tránh sử dụng lò vi sóng khi sữa chua còn lạnh: Khi sữa chua còn lạnh, không nên bỏ vào lò vi sóng, vì việc này có thể làm cho các vi sinh vật có lợi bên trong sữa chua bị chết, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Để sữa chua ổn định: Khi ăn, không nên rung lắc hay nghiêng hũ sữa chua, điều này sẽ làm cho cấu trúc của sản phẩm bị hỏng và khiến cho hương vị bị tách ra không còn hấp dẫn nữa.
 • Tránh mua quá nhiều sữa chua cùng lúc: Không nên mua quá nhiều sữa chua cùng lúc, điều này sẽ khiến bạn khó bảo quản và làm tủ lạnh chật chội. Đồng thời khi mua, hãy chú ý đến hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Chọn mua sữa chua ở nơi đảm bảo bảo quản: Mặc dù đã biết cách bảo quản sữa chua, nhưng khi mua sản phẩm bạn nên chọn mua tại những siêu thị, cửa hàng có bảo quản sữa chua trong tủ lạnh mới đảm bảo giữ được chất lượng của sản phẩm khi dùng.

An Tâm- Đơn vị chuyên thi công kho lạnh bảo quản sữa chua

Chúng tôi, An Tâm, là đơn vị chuyên thi công và cung cấp giải pháp kho lạnh hiện đại và tiện ích dành riêng cho việc bảo quản sữa chua. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những giải pháp bảo quản sữa chua chất lượng cao, giúp sản phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dịch vụ thi công kho lạnh của chúng tôi bao gồm:

 1. Tư vấn và thiết kế: Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế kho lạnh phù hợp với yêu cầu và nhu cầu cụ thể của khách hàng. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng kho lạnh được thiết kế khoa học, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng quản lý.
 2. Lắp đặt và thi công: Chúng tôi sử dụng các công nghệ tiên tiến và vật liệu chất lượng cao để lắp đặt và thi công kho lạnh, đảm bảo độ kín, cách nhiệt tốt và hiệu suất hoạt động ổn định.
 3. Bảo trì và sửa chữa: Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa định kỳ để đảm bảo kho lạnh luôn hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy. Nếu có sự cố xảy ra, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ nhanh chóng đáp ứng và khắc phục.
 4. Đảm bảo chất lượng và an toàn: Chúng tôi cam kết sử dụng vật liệu và thiết bị chất lượng cao, tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm để đảm bảo sữa chua được bảo quản an toàn và bền vững.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM
Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường Vườn Lài nối dài, P.Thạnh Lộc, Q.12
Địa chỉ kho hàng TPHCM: 79 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 đường Cao Lỗ, xã Uy Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 028.3720.3028 – Fax: 028.6282.0433
Hotline:

Chi nhánh miền Nam Chi nhánh miền Bắc
0901.37.34.39  Ms. Thủy  084 533 2828  Ms.Ngọc
0943.44.22.07  Mr. Định 08 42 8082 88  Ms.Thảo
0911.78.28.28  Ms. Thúy 08.47.80.82.88  Ms.Thảo Vũ
0911 78 86 68  Ms. Khánh 08.49 80 82 88  Mr.Hùng
0934 090 593  Ms. Phương 0901.47.66.67  Ms.Uyên
0933.156.195  Ms. Tiên
0707.34.36.39  Mrs. Hảo

Email: cachamchongnong@gmail.com

Website: https://cachnhietantam.com

Hãy để An Tâm là đối tác đáng tin cậy của bạn trong việc thi công kho lạnh bảo quản sữa chua. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn giải pháp hiệu quả và chuyên nghiệp nhất để bảo quản sản phẩm của bạn trong điều kiện lý tưởng nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ!

Đây là những cách bảo quản sữa chua tự làm và sữa chua của cửa hàng đúng cách, giúp giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và tránh nguy cơ sữa chua bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. Hãy thực hiện đúng các lưu ý này để đảm bảo sữa chua luôn tươi ngon và an toàn cho bạn và gia đình.

Nếu thấy bài viết hay hãy Share và Đánh giá 5* cho bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web Cách Nhiệt An Tâm sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt nhất. Bằng cách "Chấp nhận", bạn đồng ý với việc sử dụng Cookie của Cách Nhiệt An Tâm. Chân thành cám ơn bạn!