Thước lỗ ban là gì? Cách xem thướcphong thủy

Thuốc lỗ ban phong thủy là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào 12/10/2022 bởi An Tâm Cách Nhiệt

Thước lỗ ban là công cụ phổ biến dùng để đo đạc trong xây dựng, nội thất, dựa vào đó có thể chọn được kích thước đẹp, hợp phong thuỷ. Và ngày nay, bạn có thể tra cứu thước lỗ ban online rất nhanh chóng và tiện lợi. Vậy bạn đã biết cách sử dụng công cụ này chưa? Cùng Cách Nhiệt An Tâm tìm hiểu cách dùng thước lỗ ban online chuẩn nhất qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Trong việc xây dựng nhà cửa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường rất chú trọng đến vấn đề phong thuỷ. Trong đó, ngoài 2 yếu tố “nhất vị, nhì hướng” thì kích thước cũng là yếu tố được được quan tâm hàng đầu trong phong thuỷ. Và để đo kích thước hợp phong thuỷ, người ta thường sử dụng các loại thước phong thủy như đinh lan, áp bạch, lỗ ban… Trong đó, thước lỗ ban là loại thước phong thủy rất được ưa chuộng tại Việt Nam và các nước Đông Á.

Thước lỗ ban được lấy theo tên của Công Du Ban – người được xem là ông tổ của nghề mộc và xây dựng

Thước lỗ ban được lấy theo tên của Công Du Ban – người được xem là ông tổ của nghề mộc và xây dựng. Công Du Ban sinh ra ở nước Lỗ vào thời Xuân Thu (770 – 476 Trước Công Nguyên), nổi tiếng là một kỹ sư xây dựng và là một thợ thủ công giỏi trong lịch sử Trung Quốc. Và thước phong thủy lỗ ban là một trong nhiều sáng chế nổi tiếng của ông được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Thước lỗ ban là một công cụ đo đạc được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng cũng như nội thất. Trên thước phong thủy lỗ ban có đánh dấu các kích thước thông thường, ứng với đó là các cung tốt và xấu. Các mốc kích thước đẹp ứng với cung màu đỏ và kích thước xấu ứng với cung màu đen. Do đó, bạn có thể sử dụng thước lỗ ban này để biết nên sử dụng kích thước nào tốt cũng như tránh những kích thước nào xấu.

Các loại thước phong thủy online thông dụng

Có 3 loại thước lỗ ban thông dụng hiện nay:

Thước phong thủy lỗ ban 52,2cm

Dùng để đo thông thuỷ, “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió”, hay còn gọi là đo kích thước các khối rỗng trong xây dựng nhà ở như: cửa chính, cửa sổ, giếng trời…

Thước lỗ ban 42,9cm

Dùng để đo kích thước các khối đặc, các chi tiết xây dựng, đồ nội thất như: kích thước phủ bì khối nhà, bậc, bếp, kệ, giường, tủ…

Thước lỗ ban 38,8cm

Dùng để đo âm phần như bàn thờ, tủ thờ, mộ phần, tiểu quách…

Hiện nay trên thị trường Việt Nam chỉ bán thước lỗ ban 42,9cm và 39cm được tích hợp trên thước cuộn (thước rút) bằng sắt. Nếu bạn muốn sử dụng thước lỗ ban 52,2cm thì chỉ có thể tra trên các phần mềm xem thước lỗ ban online hoặc nhờ thầy phong thuỷ.

Các loại thước lỗ ban thông dụng

Hướng dẫn cách sử dụng thước Lỗ Ban chính xác nhất

Thước Lỗ Ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần nhưng ở đây chúng tôi xin đề cập về việc ứng dụng trong xây dựng nhà cửa.

Cửa là cái quan trọng nhất trong nhà cho nên khi đo cửa, chỉ nên đo khoảng thông thủy (được tính từ mép trong của cửa), đo bằng cách các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, đo cả chiều rộng và chiều cao, nếu rơi vào cung màu đỏ là tốt, rơi vào cung màu đen là xấu.

Tuy nhiên, trên thước sẽ có 2 hàng, các bạn lựa chọn kích thước sao cho rơi vào cung đỏ ở cả 2 hàng là tốt nhất.

Vậy thước lỗ ban tính lọt lòng hay phủ bì? Thước Lỗ Ban tính lọt lòng hay phủ bì phụ thuộc vào mục đích mình đo. Cụ thể thước Lỗ Ban đo vật dụng, đồ nội thất, khối xây, bệ, bậc thì cách đo tính phủ bì. Thước Lỗ Ban tính lọt lòng (thông thủy) khi đo các khoảng cách như tầng, giếng trời, cửa.

Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban để chọn kích thước cửa

Trong xây dựng nhà cửa thì việc chọn kích thước cửa luôn được các gia chủ quan tâm hàng đầu. Để có bộ cửa đẹp và hợp phong thuỷ thì khi dùng thước lỗ ban để chọn kích thước cửa, ngoài việc chọn những mốc kích thước đẹp, bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Cửa phải có chiều ngang và chiều cao cân đối, không ốm và cao hay mập và lùn, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hài hoà với tổng thể ngôi nhà.
  • Chọn kích thước đẹp theo cung tốt như cũng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo sự thoải mái và thuận tiện ra khi ra vào.
  • Chọn kích thước của cũng phải phù hợp với kích thước tổng thể của công trình, không làm cửa quá nhỏ, thấp cho căn nhà cao to và ngược lại.
  • Nếu ngôi nhà ở khu vực ẩm thấp thì nên chọn kích thước cửa lớn hơn để lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều hơn

Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban để chọn kích thước cửa

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách xem thước lỗ ban online để có thể ứng dụng cho công trình xây dựng cũng như nội thất của mình. Để sử dụng thước lỗ ban hiệu quả nhất, vừa khoa học, hợp lý, vừa đảm bảo yếu tố phong thuỷ thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và sử dụng chính xác loại thước này. Và nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo trên website để có thêm nhiều kiến thức xây dựng, nội thất hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *